“ĐỨC TIN CỦA CHÚNG TA ĐÒI HỎI CHÚNG TA.”

Đăng ngày

#GNsP (12.06.2018) – Thang thang trên mạng để theo dõi tin tức, tôi bắt gặp câu nói đầy đánh động của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục giáo phận Kontum, khi trò chuyện với các cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, DCCT: “Đức tin chúng ta đòi hỏi chúng ta.” Đúng vậy, đức tin của chúng ta đòi hỏi chúng ta trong mọi giây phút sống, mọi khoảnh khắc của cuộc đời. Ngay từ khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, đức tin của chúng ta đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ ma quỷ, từ bỏ nếp sống cũ, đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn giữa xấu và tốt, đòi hỏi chúng ta trở thành con người mới, trở thành chiến sĩ của Chúa Kitô, nghĩa là nói thật, làm thật. “Có thì nói có, không thì nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.”(Mt5,37)

Chúng ta là những người dân Việt Nam và là những Kitô hữu. Chúng ta mang trong mình dòng máu Lạc Hồng và dòng máu Đức Kitô. Chúng ta mang trong mình đức tin vào Đức Kitô là Thiên Chúa của kẻ sống. Cái chết chẳng còn quyền chi đối với Người. Bởi đó, Chúa Giê su mạnh dạn nói với chúng ta rằng: “ Anh em đừng sợ kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.”(Mt10,28). Người còn nói: “Nếu ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm lại được.”(Mt10,39)

Đức tin của chúng ta làm cho chúng ta mất đi sự nhát sợ chứ không phải mất đi lòng can đảm. Đức tin của chúng ta làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ chứ không phải trở nên yếu đuối. Đức tin của chúng ta làm cho chúng ta dám lên tiếng, dám đối mặt chứ không phải chạy trốn và im lặng.( Cv4,19-20). Đức tin của chúng ta không cho phép chúng ta bưng bê, nịnh bợ, luồn cúi. Đức tin của chúng ta không cho phép chúng ta thỏa hiệp với tội.

Nhìn lại sự kiện ngày hôm qua, dòng người như thác lũ , cuồn cuộn chảy khắp các thành phố lớn trên cả nước. Lòng người dân đang sui sục, đầy nhiệt huyết, ra sức bảo vệ đất nước Việt Nam dù biết có đau thương, có đổ máu. Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử ngày 10/06/2018. Việt Nam cũng ghi ơn những người dân yêu nước đã can đảm nói lên sự thật. Có những ông già bà lão không còn nghĩ tới bản thân nhưng nghĩ cho lợi ích người khác, nghĩ cho tương lai con cháu mà cùng xuống đường, cùng lên tiếng phản đối, thật đáng khâm phục. Nhìn đoàn dân đồng lòng như thế mà cảm động, đúng là “ triệu con tim một tiếng nói”. Càng nhiều người xuống đường tôi càng thấy xấu hổ với bản thân, với dân tộc. Tôi và rất nhiều người còn ngồi đây mà chưa làm gì. Chúng ta hãy chất vấn đức tin của mình như lời Đức Cha Micae đã nói: “ Đức tin của chúng ta đòi hỏi chúng ta”.

Với tình cảnh đất nước Việt Nam hiện nay.

Chúng ta hãy vì đức tin của chúng ta mà hành động khi Việt Nam đang đứng trước bờ vực thẳm của sự thật: sự thật mất nước, sự thật nô lệ, sự thật bị xóa tên dân tộc.

Vì đức tin của chúng ta mà cùng đồng lòng, cùng sát cánh hơn nữa với anh em đồng bào cả nước để thể hiện sức mạnh toàn dân, thể hiện tình yêu với Đức Kitô qua việc yêu quê hương- đất nước, yêu sự thật- công bằng, yêu toàn lãnh thổ Việt Nam. Chúng ta hãy cùng nhau kịp thời lên tiếng trước khi không còn gì.

Im lặng là nhục với dân và chống lại dân là thiệt bản thân.

Sr Mỹ Yến