CÔNG BỐ THÔNG ĐIỆP CỦA ĐTC VỀ NGÀY THẾ GIỚI VÌ NGƯỜI NGHÈO

Đăng ngày

#GNsP– Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói rằng các Ki-tô hữu được mời gọi nhanh chóng bày tỏ đức tin của mình qua việc “biểu lộ tình bằng hữu láng giềng và niềm tin khi đối diện với tình trạng nghèo đói” đang làm đau khổ thế giới này, và đồng thời ngài tôn vinh người nghèo “là hiện thân của Đức Ki-tô giữa trần gian”.

Trong một thông điệp được công bố hôm thứ năm dành cho Ngày Thế giới vì người nghèo sẽ được kỷ niệm lần thứ hai vào ngày 18 tháng 11 tới đây, ĐTC nói rằng chúng ta đang sống trong một thế giới “tán dương, ủng hộ và bắt chước những người có quyền lực và của cải, nhưng cũng loại ra ngoài rìa những người nghèo và xem họ là nỗi xấu hổ”.

Tiếng khóc của người nghèo

Chủ đề được chọn cho thông điệp năm nay là “Thiên Chúa lắng nghe tiếng khóc than của người nghèo”. Thông điệp được công bố ngay sau ngày thứ nhất của Ngày thế giới vì người nghèo đã được ĐTC lập ra khi kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót đặc biệt và được ấn định cử hành vào ngày Chúa Nhật thứ 33 của Mùa Thường niên.

Lý giải rằng Ngày Thế giới vì người nghèo “mong muốn trở thành lời đáp nhỏ bé mà cả Giáo Hội trên toàn giới trao cho người người nghèo khắp nơi, ĐTC còn nói rằng “thường đây sẽ là lúc cần sự chung tay của các tổ chức mà họ không những được mời gọi bởi đức tin và còn vì tình đoàn kết nhân loại, họ sẽ trao cho chúng ta sự giúp đỡ mà tự thân chúng ta không thể có được”.

Ki-tô hữu phải ý thức được đúng vai trò của mình
ĐTC nói rằng phải ý thức được là trong cái thế giới nghèo khổ rộng lớn này, khả năng hành động của chúng ta bị giới hạn, chúng ta được thúc đẩy để nhận ra những cách thức hỗ trợ và hiệp nhất khác “dù rằng chúng ta không quên đi vai trò đúng của chúng ta là dẫn dắt mọi người đến với Thiên Chúa và sự thánh thiện”.

Ngài cũng nói rằng cần phải khiêm nhường và gạt sang một bên mọi loại tư tưởng xem mình là trung tâm: “Đối thoại qua các dạng kinh nghiệm khác nhau và sự khiêm nhường khi tự do tương trợ, không tìm kiếm danh tiếng, là câu trả lời trọn vẹn và loan truyền tin mừng mà chúng ta có thể làm được”.

Nguyên nhân của nghèo khổ

Trong thông điệp, ĐTC cũng phân tích nguyên nhân gốc rễ của tình trạng đói nghèo khi nói rằng nghèo đói là do “sự ích kỷ, danh vọng, lòng tham và bất công gây ra”.

“Những tội lỗi ấy đã có từ ngàn xưa cùng với con người, đó cũng là những tội lỗi đổ lên đầu những người vô tội, tạo ra những hậu quả nặng nề trên bình diện xã hội”.

ĐTC cũng nhấn mạnh vào điều mà ngài gọi là “nỗi ám ảnh” đương thời người ta dành cho người nghèo, họ không những bị xem là nỗi khổ sở mà còn là “gánh nặng về sự bất an và bất ổn định, bị loại ra khỏi thói quen sinh hoạt hằng ngày và do đó, bị từ chối và xa cách”.

Tuy nhiên, “khi chúng ta tìm cách đến gần với người nghèo, chúng ta sẽ biết rằng Thiên Chúa đã dành chỗ đầu tiên cho người nghèo là những người sẽ mở mắt và mở lòng cho chúng ta hoán cải”. ĐTC nhấn mạnh rằng người nghèo không cần trở thành nhân vật trọng tâm, “mà họ cần tình yêu thương sâu bên trong tâm hồn và không màng đến những điều tốt đẹp mà họ đã làm được”.

ĐTC khẳng định Thiên Chúa “lắng nghe người nghèo”, Ngài lắng nghe tất cả những ai “bị chà đạp nhân phẩm và không đủ sức mạnh để nhìn lên kiếm tìm ánh sáng và sự an nhàn. Ngài lắng nghe những ai bị bách hại vì bất công, bị áp bức vì những chính sách sai lầm và bị đe dọa bởi bạo lực”.

ĐTC chia sẻ rằng ngài biết rất nhiều anh chị em ta ngày nay nhận thấy họ đang đi trên những con đường dẫn đến tình trạng bấp bênh: “Thiếu những phương tiện tự cung tự cấp căn bản, bị loại ra ngoài rìa do giảm năng suất lao động vì mang bệnh tật, nhiều dạng nô lệ xã hội khác nhau, dù cho nhân loại đã có nhiều tiến bộ”.

ĐTC nói rằng các Môn đệ của Đức Ki-tô được mời gọi không bao giờ nuôi dưỡng “sự khinh thị hay giả vờ tận tụy” đối với người nghèo, nhưng phải “tôn trọng, ưu ái họ trong sự xác tín rằng họ chính là hiện thân của Đức Ki-tô giữa thế gian”.

Tiếng khóc của người nghèo cũng là tiếng khóc của niềm hy vọng

ĐTC kết thúc thông điệp khi nói rằng thường thì người nghèo chính họ không quan trọng hóa sự thờ ơ của chúng ta và “tiếng khóc của người nghèo cũng là tiếng khóc của niềm hy vọng chắc chắn sẽ được giải đáp”.

GNsP chuyển ngữ
Nguồn: https://www.vaticannews.va/…/pope-message-world-day-poor.ht…