“Cuộc chiến” sửa điểm, tiêu hủy chứng cứ và trấn áp dư luận

Đăng ngày

GNsP (27.07.2018) – Suốt nhiều ngày qua, người dân xôn xao về vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La và các tỉnh, thành có điểm thi tốt nghiệp cao bất thường. Thế nhưng, những người có thẩm quyền và trách nhiệm đã không nhận phần lỗi gây ra, thành thật cúi đầu xin lỗi nhân dân, mà vẫn còn gân cổ lên cãi như ông Bộ trưởng Giáo dục nói: “quy trình, kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện, chặt chẽ, đầy đủ”. Tệ hơn, ông Chủ tịch tỉnh Hà Giang ngang nhiên chà đạp lên Hiến Pháp và Pháp luật, ngăn cản “quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin” của công dân khi ra văn bản với nội dung “tuyệt đối tin tưởng vào sự chỉ đạo của tỉnh” và “yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông định hướng thông tin tuyên truyền của địa phương”. Thậm chí, các cán bộ tỉnh Sơn La đã “tiêu hủy”, xóa “chứng cứ”, “tài liệu” về các bài thi trắc nghiệm “gốc” trung học phổ thông (THPT) của một số thí sinh tại tỉnh này.

Tình trạng đau buồn này xảy ra nhiều năm trước đây, và càng không phải chỉ ở Hà Giang, Sơn La… nhưng do nhà cầm quyền “khéo léo” bưng bít, che đậy thông tin nên người dân không có nhiều cơ hội tiếp cận, và nếu có, người dân cũng không có cơ hội phản biện, chia sẻ quan điểm cá nhân về các vấn nạn tham nhũng, gian lận không chỉ riêng trong ngành giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Diễn biến vụ việc

Kỳ thi THPH Quốc gia 2018 ở Việt Nam diễn ra trong ba ngày từ ngày 25/6-27/6/2018, ước tính có khoảng hơn 920.000 thí sinh dự thi cùng với 63 hội đồng thi trên cả nước. Ngày 11/7/2018, Sở Giáo dục & Đào tạo bắt đầu công bố kết quả điểm thi THPT, ngay lập tức dư luận phát hiện và phản ánh ở một số tỉnh, thành có số lượng thí sinh đạt kết quả điểm thi cao bất thường. Cụ thể tỉnh Hà Giang có 330 bài thi của 114 thí sinh với số điểm chấm thẩm định thấp hơn so với số điểm đã công bố. Cá biệt có những thí sinh được làm tăng từ 26 đến hơn 29 điểm để trở thành 3 trong số 10 thí sinh có điểm thi THPT cao nhất nước. Tại tỉnh Hà Giang, trong số các thí sinh được nâng khống điểm thi trong đó có bài thi của con gái và cháu của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, Triệu Tài Vinh. Sau đó, cơn “dịch gian lận” chạy đến một loạt tỉnh, thành khác.

Sự việc nổ ra khi có nhiều thí sinh tại tỉnh Hà Giang dùng các trang mạng xã hội “tố cáo” điểm thi cao bất thường tại tỉnh này, nhưng các thí sinh này đều bị đe dọa.
Tiếp đến, vào ngày 24.07, các cơ quan chức năng cho biết, tại tỉnh Sơn La, nhiều bài thi của các thí sinh có dấu hiệu sửa điểm, thế nhưng các bài thi trắc nghiệm “gốc” của một số thí sinh đã bị “mất tích”.

Liên quan về vụ gian lận điểm thi, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục, ông Phùng Xuân Nhạ nói vô trách nhiệm: “Quy trình, kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện”, “quy trình là chặt chẽ, đầy đủ”, “rất khó xảy ra sai phạm”. Chứng minh điều này, ông Bộ GD-ĐT đã cử thanh tra chấm thi ủy quyền cắm chốt tại Hội đồng chấm thi (cán bộ thanh tra chấm thi là giảng viên của trường ĐH) cũng như có cả cán bộ giám sát chấm thi ở Hội đồng chấm thi (cũng là giảng viên các trường ĐH).

Cũng theo ông Bộ trưởng, “sau 4 lần tổ chức, Kỳ thi THPT quốc gia ngày càng tốt hơn, đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình thí sinh và toàn xã hội. Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện”.

Dư luận càng phẫn nộ khi phát hiện con gái bí thư Hà Giang, cô Triệu Ngọc M., trước đó đã lên truyền thông “dạy” về cách làm bài thi tốt…

“Trấn áp” và “dẫn dắt” dư luận

Tâm điểm của sự kiện được chú ý và lên án mạnh mẽ nhất đó là “mua điểm” của con gái và cháu ông Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, Triệu Tài Vinh. Ông Vinh thừa nhận con gái ông có trong danh sách các thí sinh cao điểm nhất tại tỉnh Hà Giang.

Đứng trước “bão” dư luận phản ứng gay gắt, ông Vinh đã ra lệnh cho “thuộc hạ” – là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Văn Sơn ra văn bản hỏa tốc nhằm “trấn áp” dư luận, “ngăn chặn những luồng thông tin sai lệch, trái chiều”, không được bôi nhọ cán bộ của đảng mà phải “tuyệt đối tin tưởng vào sự chỉ đạo của tỉnh”. Văn bản này được ký vào ngày 18.07 vừa qua với nội dung “chà đạp” vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin… của công dân mà Hiến pháp và Pháp luật quy định.

Thậm chí, ông Bí thư tỉnh ủy Hà Giang còn “mua chuộc” báo chí, để phân trần rằng ông “vô tội” trong việc “sửa điểm”, “mua điểm” của con gái và cháu ông. Báo Dân Trí viết: “Bí thư Triệu Tài Vinh nói với báo giới rằng: “Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?” Hay báo Giáo dục Việt Nam viết: “Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh và trả lại sự trong sạch cho cán bộ này”.

Ngay cả lời “thanh minh” này của ông Vinh cũng “dối trá”, khi chính báo nhà nước thông tin “con gái của ông Triệu Tài Vinh được ưu ái nâng lên tới 5,4 điểm. Cụ thể, môn Toán công bố 9,4 nhưng sau chấm thẩm định giảm xuống còn 6 điểm; môn Ngoại ngữ công bố 10 điểm nhưng sau chấm thẩm định giảm xuống còn 8,0 điểm”. Rồi ông tự hào con gái “3 năm liền là học sinh giỏi”. Thế nhưng ai cũng rõ danh hiệu “học sinh giỏi” thực chất ra sao? Cũng như lấy gì làm tin cả khi ông có “chạy” danh hiệu cho con? Sửa điểm ở một kỳ thi quốc gia còn làm được thì danh hiệu cấp “lớp” có là cái “đinh” gì!

Và, nhiều bài báo nhà nước đang “dẫn dắt” dư luận “đổ thừa” cho phần mền chấm thi có… “lỗi”!

“Xoa dịu” dư luận

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Không để lợi dụng sai phạm kỳ thi gây tâm lý hoang mang” và khẳng định tinh thần của Bộ Giáo dục là “nghiêm túc” chống “bất công, gian dối”, không được làm ảnh hưởng đến lãnh đạo Đảng.

Vì thế, để đạt được mục đích này, với chiêu bài cũ rích, nhà cầm quyền “thí mạng” một vài cán bộ ở tỉnh Hà Giang, Sơn La nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể các cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang; cùng “sếp” ông này là Trưởng phòng Nguyễn Thanh Hoài về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Các cơ quan có thẩm quyền xác minh ông Lượng, cán bộ chấm thi và trực tiếp sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT tại Hà Giang. Còn ông Hoài là người đưa chìa khóa cho ông Lượng… Tại Sơn La, công an cũng vừa có quyết định khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn…” liên quan đến vụ việc gian lận thi cử ở tỉnh này.

Phản ứng của dư luận

Nhà văn Nguyễn Đình Bổn nhận xét: “Hà Giang chỉ là cái ngọn. Phanh phui thì phanh phui, nhưng Hà Giang chỉ là cái lá bị sâu trên ngọn, cái phần gốc đã bị mục ruỗng và vô phương cứu chữa rồi. Mấy chục ngàn tiến sĩ đang làm gì? Các ông giáo sư tiến sĩ đầu ngành, ngồi trong cái gọi là Viện hàn lâm như Nguyễn Đức Tồn, Trần Ngọc Thêm… cũng ăn cắp văn bản, xào nấu tá lả để viết luận án, viết sách, và dạy học trò đó thôi. Cho nên có “nghiêm khắc” ra sao với Hà Giang thì cũng chỉ là bứt 1 cái lá sâu mọc ra từ cái gốc giả trá bao trùm lên tất cả.”

Còn bạn đọc Bao Trung Nguyen phẫn nộ: “Thành quả giáo dục không chỉ bị thất bại trong việc xuất hiện một bê bối trong kỳ thi, mà còn ở việc sau 12 năm không dạy nổi ra một con người có liêm sỉ, chính trực, và tự trọng.”

Bạn đọc Ngô Thủy viết: “…vấn đề của nền giáo dục của chúng ta ở chỗ nó bị chính trị can thiệp thô bạo, bị chính trị hóa sâu sắc: không người thầy nào được tự do, không học trò nào được tự do, thậm chí chẳng ngôi trường nào thoát khỏi cái cùm chính trị. Nền giáo dục của chúng ta sở dĩ bi đát như hiện nay bởi vì nó bị cùm kẹp bởi tầng tầng định hướng, nhồi sọ, đạo đức, lý tưởng hoang đường của một nhóm thiểu số độc đoán…Đó là gốc rễ của khủng hoảng.”

Cùng thời điểm, cư dân mạng lục lại trường hợp cô “thủ khoa chăn lợn” ở Hà Giang. Tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội 2, về quê Hà Giang xin “cống hiến”, nhưng kể cả lá thư ngỏ gửi ông bí thư tỉnh Triệu Tài Vinh, sau 2 năm, cô vẫn chỉ ở nhà “chăn lợn” phụ giúp gia đình.

“Sửa điểm, nâng điểm” chỉ là bề nổi, điều quan trọng là giáo dục của cộng sản đã “dạy” giới trẻ hãy bằng mọi thủ đoạn để dành giựt, chiếm đoạt vật chất mà chấp nhận “đánh đổi” và “đánh mất” lương tri, phẩm giá, nhân cách làm người. Nhìều ý kiến cũng bày tỏ tiếc nuối một nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa tuy tồn tại ở miền Nam khoảng hai mươi năm nhưng đã để lại nhiều giá trị đạt chuẩn mực hoàn mỹ cho hậu thế, nhiều tinh hoa cho nước nhà.

Pv.GNsP