Chính sách “giả” ở Việt Nam

Đăng ngày

#GNsP (18.08.2018) – Trong đầu tháng 8.2018, Bộ y tế dừng lưu hành và thu hồi 57 loại thuốc tim mạch “giả” chứa chất gây ung thư có nguồn gốc từ Trung Cộng. Tuy nhiên, không thấy sự biểu đạt ý kiến nào của người dân khi sức khỏe và sự sống còn của con người đang đứng trước mối đe dọa bệnh tật, diệt vong. Có vẻ như người dân VN quá thờ ơ, vô cảm trước các nguồn thông tin này. Phải chăng do con người sống trong chế độ cộng sản đã nghe và chứng kiến quá nhiều điều “giả dối” trong xã hội nên họ đã “nhờn”, không tin, không còn quan tâm?

Chỉ cần vào trang báo chính thống “Người Lao Động” do nhà cầm quyền điều hành, ngay trên mặt báo của một ngày, sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều bài viết có chứa những thông tin “giả” từ vĩ mô đến vi mô, sự “giả dối” ấy còn lan sang đến cuộc sống thường nhật của người dân. Cụ thể:

Thông tin “giả” bao che cho hành động xâm lấn lãnh hải VN của Trung Cộng

Báo Người Lao Động đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng yêu cầu “Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam” khi Trung Cộng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập trái phép “thành phố Tam Sa”, “lắp đặt và đưa vào sử dụng phao đèn quan trắc sóng biển ở Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; kênh Thiếu nhi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tổ chức chương trình truyền hình thực tế cho thiếu nhi ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”…
Bà Hằng đã lặp đi lặp lại tuyên bố này nhiều lần, thậm chí có người nhận xét bà Hằng chỉ nói như “con vẹt” và chỉ biết “quan ngại sâu sắc”, bởi vì nhà cầm quyền Bắc Kinh không bao giờ và sẽ chẳng bao giờ đoái hoài đến các yêu cầu, các lời phản đối của “người em” – nhà cầm quyền VN. Các tuyên bố “giả” này chỉ nhằm mục đích xoa dịu và mị dân người dân VN. Lời phản đối “giả” đó “tua đi tua lại” nói ra rả suốt nhiều năm qua mà Trung Cộng đâu có thèm nghe, cũng chả thèm quan tâm, mà ngày càng lộng hành vi phạm các nguyên tắc quốc tế về chủ quyền lãnh hải khi cho ngư dân Trung Cộng đi vào vùng biển đặc quyền của VN đánh bắt cá trái phép cùng với tính côn đồ ra tay đánh đập, hành hung ngư dân VN và cướp tài sản của bà con ngư dân nghèo. Các sự việc này diễn ra thường xuyên trên vùng biển VN nhưng nhà cầm quyền không có một động thái ngăn cản nào mà chỉ có những lời tuyên bố “giả”. Tệ hơn, nhà cầm quyền còn chỉ đạo cho các báo đài nhà nước gọi là “tàu lạ”, “người lạ” đã xâm phạm vào lãnh hải VN, hành hung ngư dân VN…, cấm các báo-đài không được nêu đích danh kẻ “bành trướng, bá quyền” là Trung Cộng – anh em láng giềng tốt của lãnh đạo cộng sản VN. Mặc dù biết rõ là phát ngôn “giả”, vì thông tin, yêu cầu của mình sẽ chẳng được “đối phương” quan tâm, phản hồi, nhưng con vẹt vẫn phải “hót” là thế.

Kế đến báo này loan tin “Máy bay Mỹ vạch trần hành động của Trung Quốc ở biển Đông”. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng luôn khẳng định chủ quyền của VN ở Biển Đông. Vậy thì tại sao máy bay của VN không vạch trần hành động của Trung Cộng mà lại để cho máy bay Mỹ thực hiện? Rõ ràng, nhà cầm quyền “lợi dụng” Mỹ để trấn an dư luận VN rằng, Biển Đông – thuộc chủ quyền của VN – đã có Mỹ trợ giúp. Ác tâm hơn bài báo này được xếp vào chuyên mục “quốc tế” của mình, phải chăng với mục đích làm cho người dân ít hoặc không quan tâm về thông tin này và cho rằng đây là chuyện của quốc tế không liên quan gì đến VN nên cứ để cho quốc tế lo.

Tựa đề “giả” với nhiều thông tin “giả” được tiếp tay bởi nhà cầm quyền, đẩy người dân VN vào tình cảnh thiếu quá nhiều thông tin “thật” trước vận mệnh đất nước lâm nguy, đang bị giày xéo bởi Trung Cộng.

Đỉnh cao trí tuệ “giả” của lãnh đạo cấp cao

Cùng trên trang điện tử này, bài báo khác có tựa đề “Thủ tướng sẽ là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử”. Trong một hội nghị có tên rất kêu là “Doanh nghiệp Việt Nam – Ðộng lực phát triển kinh tế của đất nước!”, lãnh đạo “Ma Dzê” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở đám thính giả gồm các nhà kinh doanh hoặc quản đốc xí nghiệp rằng: “…chính quyền sẽ “tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập để không những phát triển kinh tế trong nước mà còn có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ở nước ngoài, mang thương hiệu mà ta hay gọi là ‘Ma dzê in Việt Nam!’”. Ông Phúc gọi “Ma dzê in Việt Nam” (“made in Việt Nam” – “làm tại Việt Nam”) là “thương hiệu” là nói sai Tiếng Việt, không thể tha thứ. Ông Thủ tướng còn hô khẩu hiệu “made in Việt Nam” theo lối đọc chữ quốc ngữ thành “Ma dzê in Việt Nam” và lặp đi lặp lại ba lần liên tiếp, đã trở thành một video ngắn hài hước để giải trí cho người dân VN.
Vào một dịp khác, nhân lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ngân hàng Phát triển Á châu, lãnh đạo “Ma Dzê” – Thủ tướng Phúc đã phát biểu bài diễn văn “cờ lờ mờ vờ” và “cờ lờ vờ”… đã thành trò hề cho nhiều người. CLMV – “cờ lờ mờ vờ” là mẫu tự viết tắt tên các nước Cambodia, Lào, Myanmar và Việt Nam, còn CLV – “cờ lờ vờ”– là mẫu tự viết tắt tên các nước Cambodia, Lào và Việt Nam.
Người đứng đầu chính phủ phát âm những mẫu tự cơ bản còn sai như thế mà nay lại được cơ cấu làm “Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử” thì đúng là… “giả”!

Kỷ luật “giả” để thăng chức

Thời gian qua, dư luận khá ồn ào về vụ ông bí thư Huyện ủy Krông Ana vào khách sạn “thăm hỏi” nữ cán bộ và ngạc nhiên về kết luận thông báo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng chưa có đủ cơ sở để kết luận “họ có quan hệ nam nữ bất chính”, nhưng trong nội dung biên bản này lại nhấn mạnh “yêu cầu ông Thuân và bà M. nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, không để tái phạm”. Các cơ quan có thẩm quyền đã cho rằng “chưa có đủ cơ sở để kết luận họ có quan hệ nam nữ bất chính”, thế tại sao lại nhắc nhở và yêu cầu hai cán bộ này “không để tái phạm”? Vậy thì hai cán bộ này đã “vi phạm” tội gì để yêu cầu họ không “tái phạm”? Trong các vụ việc như thế này, báo chí nhà nước luôn cố tình đưa thông tin “giả” để bưng bít, bao che cho các hành vi phạm tội của các cán bộ, quan chức. Thậm chí, tỉnh Đắk Lắk còn thi hành kỷ luật “giả” đối với ông Bí thư huyện để “thăng chức” cho ông này làm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Vậy, hình thức kỷ luật “giả” là cách nhà cầm quyền thăng chức cho các cán bộ tham nhũng, có hành vi đồi bại, không có phẩm giá… ngồi lên đầu lên cổ người dân, làm cho các “ lãnh đạo” an tâm làm “giả” mà không sợ bị trừng phạt, lâu ngày, cai “giả” đã trở thành quen, thành “thật”!

Sự “giả dối, giả tạo” này đã len lỏi vào cả trong ngành y tế khi các bác sĩ chạy án “tâm thần giả” cho tội phạm để thoát tội, thoát án như thông tin trên trang báo này; hoặc “ớn lạnh quy trình sản xuất bao cao su giả ở TP HCM”…

Sự “giả dối” này cũng là lợi ích của một nhóm trong ngành giáo dục nhằm chiếm đoạt, trục lợi tiền bạc khi nâng điểm của các thí sinh trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 vừa qua được báo này thông tin lại. Và nhiều chuyện như: “Bi hài chuyện trường Cao đẳng lấy điểm cao để… khỏi dạy”; “Phó phòng khảo thí để lộ điểm thi THPT Quốc gia của hơn 31.000 thí sinh”…

Chỉ trong một ngày, ngay trên một trang báo chính thống, đã tìm thấy rất nhiều thông tin “giả” len lỏi mọi lĩnh vực, khiến người dân không thể định phân được đâu là thông tin thật và đâu là thông tin “giả”, thậm chí người dân sống trong sự “giả dối” lâu ngày thành quen nên không còn tin vào những thông tin “thật” nữa.

Do đó, mọi người hãy cùng nhau tẩy chay hàng hóa giả, tẩy chay báo chí lề đảng vì nó chứa đựng các thông tin “giả” làm băng hoại nhân cách con người, thay vào đó cùng nhau giúp người dân làm sáng tỏ các vụ việc hệ trọng đối với đất nước nhằm xây dựng và phát huy lòng yêu nước, ý chí quật cường trước nạn ngoại xâm-nội xâm, bởi vì chỉ “sự thật mới giải phóng anh em” (Ga 8,30).

Pv. GNsP