Các Nhà thờ ở thủ đô Manila mở cửa đón nạn nhân lũ lụt

Đăng ngày

#GNsP – Thủ đô Manila Philippines bị lũ lụt nghiêm trọng và ĐHY Antoni Tagle đã cho mở của các nhà thờ để đón nhận những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt .

Khoảng 1,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng vào cuối tuần qua tại thủ đô Philippines và các khu vực xung quanh.

Các nhà thờ Công giáo ở Manila đã được mở ra để đón hàng ngàn người bị buộc di dời do lũ lụt tràn lan ở thủ đô Philippines sau vài ngày mưa lớn .

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila đã yêu cầu các giáo xứ mở cửa nhà thờ để đón nhận người bị ảnh hưởng lũ lụt và kêu gọi mọi người giúp đỡ những người có nhu cầu. Ngài cũng khuyến khích kêu gọi đóng góp cho các giáo xứ và các trung tâm hoạt động xã hội.

Đức Hồng Y Antoni Tagle cảnh báo rằng lũ lụt sâu tới hai mét ở một số nơi , có thể là một lời nhắc nhở từ thiên nhiên cho mọi người quan tâm đến những gì Đức Giáo Hoàng Phanxico đã mô tả là “ngôi nhà chung của chúng ta”.

“Một phần lời kêu gọi của chúng tôi là dành cho tất cả mọi người, chúng ta không thêm vào những hành động nào có thể phá hủy môi trường của chúng ta”, Đức hồng y nói.

Lời kêu gọi thành lập bộ phận quản lý thiên tai mới

Lũ lụt đã thúc đẩy hành động xã hội của các giám mục Công giáo kêu gọi chính phủ nhanh chóng theo dõi việc thành lập một bộ phận chính phủ chịu trách nhiệm chuẩn bị, giảm nhẹ thiệt hại và ứng phó với thiên tai.

Cha Edwin Gariguez thuộc Ban Thư ký Quốc gia về hoạt động xã hội cho biết một bộ phận như vậy là “rất cần thiết”.

Cha nói rằng trong khi các tổ chức của Giáo xứ “đã đề ra cách cho đối phó với thiên tai tích cực hơn và thích hợp hơn .Ở đây cần có một nhu cầu để làm cho những nỗ lực này bền vững hơn và trải rộng trên khắp đất nước.”

Việc Thu phí

Gió tây nam gây ra bởi cơn bão nhiệt đới Karding, kèm theo mưa lớn và lũ lụt ở các khu vực khác nhau ở Metro Manila vào cuối tuần, đã giết chết 3 người.

Mưa và lũ lụt ảnh hưởng đến tổng cộng 248.080 gia đình hoặc khoảng 1,1 triệu người từ 713 làng ở Manila và các vùng lân cận.

Trong tổng số người bị ảnh hưởng có 13.724 gia đình và 59.108 người đã phải di dời và trú ẩn tại các trung tâm di tản.

Tổng cộng có 51 ngôi nhà bị phá hủy và 3.127 căn nhà khác bị hư hại ở các khu vực Ilocos và trung tâm Luzon.

Trung tâm dự báo thời tiết bang Philippines cho biết một số khu vực, bao gồm Manila, có thể tiếp tục bị ngập lụt trong những ngày tới.

Các lớp học đã nghỉ từ ngày 13/8 khi những cơn mưa gió mùa vừa qua đã đến với cường độ cao để tấn công phía bắc của đất nước.

Việc Dọn dẹp

Trong khi đó, những nỗ lực dọn dẹp lớn đang được tiến hành ở Manila, với đống rác và các mảnh vụn đã trôi dạt trên khắp đường phố.

Người dân đã nhìn thấy sự cố gắng để cứu hộ và bất cứ điều gì những nhà hoạt động xã hội có thể làm cho họ.

Nguồn:Vaticannews
Dịch: Anna Trang