ĐTC nói về lạm dụng tình dục: “Luôn tìm kiếm sự thật”

Đăng ngày

#GNsP – Báo cáo về việc lạm dụng tình dục qua văn thư ở bang Pennsylvania là một cú sốc lớn đối với Giáo Hội tại Hoa Kỳ. Ba năm trước, tại Hội nghị Gia đình Thế giới tại Philadelphia, ĐTC Phanxicô gặp gỡ một nhóm nạn nhân bị lạm dụng, và đưa ra những tuyên bố rất mạnh mẽ về sự cần thiết phải chiến đấu chống lại những tội ác này.

“Các nạn nhân nên biết rằng Đức Giáo Hoàng đang đứng về phía họ.” Đó là một trong những đoạn mạnh nhất trong tuyên bố của Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh. Theo báo cáo từ bang Pennsylvania về việc lạm dụng tình dục có hơn 1000 nạn nhân, đã bị hơn 300 linh mục lạm dụng. Đó là những lời nhắc lại những gì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói cách đây ba năm khi ngài gặp một nhóm nạn nhân bị lạm dụng trong cuộc họp các gia đình thế giới diễn ra tại bang Pennsylvania, tại thành phố Philadelphia, Hoa Kỳ

Luôn luôn đi theo con đường của sự thật

“Tôi vô cùng hối hận vì một số giám mục đã thất bại trong trách nhiệm bảo vệ trẻ em,” ĐTC đã nói tại cuộc họp mặt đó, diễn ra vào ngày 27 /0 9 /2015. Hướng về các nạn lạm dụng bị lạm dụng tình dục trong buổi gặp gỡ, ĐTC buồn bã thừa nhận rằng “Thật là đáng lo ngại khi biết trong một số trường hợp, các Giám mục đã bao che”. Ngài nói, “cha cam kết với các con rằng chúng ta sẽ đi theo con đường của sự thật bằng bất cứ giá nào.” Và, Ngài nói thêm, “Trong gia đình đức tin và gia đình nhân loại của chúng ta, tội lỗi và tội ác của việc lạm dụng tình dục trẻ em không còn phải được giữ bí mật nữa và thật đáng xấu hổ.”

Chúng ta không thể che giấu những tội ác này

Cuối ngày hôm đó, nói chuyện với các Giám mục từ khắp nơi trên thế giới, những người đã tham dự buổi gặp gỡ ở Philadelphia, ĐTC Phanxicô lặp lại cam kết của mình để chiến đấu với bệnh dịch lạm dụng tình dục. Ngài nói dứt khoát: “Tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là tội ác và có thể còn được giữ kín; Tôi cam kết bảo đảm rằng Giáo hội cố gắng hết sức để bảo vệ trẻ vị thành niên và tôi hứa rằng những người chịu trách nhiệm sẽ phải giải trình về việc này. ”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời câu hỏi về việc lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ cho các phóng viên trong chuyến bay trở về Rome sau chuyến thăm Philadelphia: “Khi một linh mục phạm tội, thì nó cực kỳ nghiêm trọng,” ĐTC nói, “bởi vì ơn gọi của linh mục nhằm mục đích cao cả, giúp tha nhân phát triển trong tình yêu của Thiên Chúa, để phát triển đến sự trưởng thành và lòng tốt. Và nếu linh mục phạm tôi thì đã ghiền nát điều này, đó là điều trọng. Đó là tội Phạm Thánh.”

Đức Giáo Hoàng lại nhấn mạnh: “Những điều này không được che đậy; và những người bảo vệ họ cũng có tội, thậm chí một số giám mục bảo vệ họ. Đó là một điều khủng khiếp.”

Nguồn: Vaticannews
Dịch: Anna Trang