Hội ngộ di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam

Đăng ngày

#GNsP (19.08.2018) – Trong niềm vui hân hoan mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, từ 7h đến 11h45 Chúa Nhật 19 tháng 08, 2018 tại trụ sở Giáo phận Vinh (32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao, quận 1, Sài Gòn) đã diễn ra buổi Hội Ngộ Di Dân Giáo Phận Vinh với chủ đề: “Tin Mừng Cho Gia Đình – Niềm Vui Cho Thế Giới.”

Tham dự đại lễ có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, cha Phêrô Nguyễn Như Thao, Giám đốc trụ sở Giáo phận Vinh tại miền Nam, cha Tôma Võ Minh Danh, Phó giám đốc cùng 16 quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và khoảng 3.000 người đang sinh sống, học tập, phục vụ và làm việc tại miền Nam.

8 giờ 30, khai mạc chương trình hội ngộ, Đức Cha Phaolô cũng đã đồng cảm với những người tha phương rằng di dân là để học tập, để lập nghiệp và tha phương vì điều kiện chính trị xã hội.
Tiếp theo là lời ca tiếng hát của những người con dân Vinh tại miền Nam xin dâng lên Đức Mẹ qua bài hát: Nữ Vương Địa Phận Vinh, Xin Vâng.

Trong bài thuyết trình trước Thánh lễ, cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP chia sẻ với cộng đoàn: “Tha phương không phải cầu thực mà là tha phương để khởi nghiệp, tha phương để lập nghiệp và để loan báo tin mừng.”

Trọng tâm ngày hội ngộ là Thánh lễ Đức Maria Hồn và Xác Lên Trời, do Đức cha Phaolô chủ tế. Trong bài giảng Ngài nhấn mạnh: “chúng ta tha phương cầu thực không những để lập nghiệp mà còn để chia sẻ tin mừng cho những anh em khác. Cần phải sống và có những cử chỉ đẹp để làm chứng và dẫn đưa người khác về với Chúa.”

Ngài cũng nhắc nhở những người tha phương luôn nhớ và hãy về thăm quê hương: “Quê hương nếu ai không nhớ, thì không lớn nổi thành người. Chúng ta cần phải thương lấy mình và thương người khác như Chúa đã thương chúng ta, trong xã hội bạo động và bất nhân này chúng ta cần phải thương lấy họ.”

Niềm vui của cuộc Hội Ngộ còn được kéo dài trong bữa cơm Huynh Đệ và chương trình giao lưu văn nghệ hết sức đặc sắc và vui tươi do các nhóm di dân Vinh thể hiện.

Anh Nguyễn Văn Tý, người con giáo phận Vinh chia sẻ niềm vui: “Đến tham dự thánh lễ này mình cảm thấy rất tự hào vì đây là dịp thuận lợi để cho các con em xa quê có cơ hội về hội tụ nơi đây để mừng lễ bổn mạng Mẹ Lên Trời, cũng như có cơ hội để anh em di dân được giao lưu và gặp gỡ nhau.”

Cuộc hội ngộ kết thúc, cũng là lúc mọi người trở về với cuộc sống mưu sinh thường ngày, niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm hy vọng vì được tiếp thêm nghị lực sống để từ đó có thêm sức mạnh can đảm dấn thân hơn trong công việc và nơi môi trường sống nơi mình hiện diện.

Trà My