Một tu viện ở Syria nơi các nữ tu từng bị bắt cóc đã mở cửa lại đón khách hành hương

Đăng ngày

#GNsP – Tu viện ở thị trấn Maaloula, nơi Thánh Thecla từng sống đã bắt đầu chào đón khách hành hương trở lại.

Một câu chuyện có nguồn gốc từ thời cổ đại, theo tương truyền Thánh Thecla đã được Thánh Phaolô Tông đồ đến đây rao giảng về sự trinh khiết và bà đã từ chối cuộc hôn nhân đã được sắp xếp trước. Bà cầu nguyện với Thiên Chúa khi những người lính chuẩn bị bắt bà để đưa bà trở lại với gia đình ngoại giáo quý tộc của bà thì bất thình lình một tảng đá bị tách làm đôi, cho phép bà đi qua một hang động, là nơi bà sống suốt phần đời còn lại của bà. Bà đã đào một cái giếng, và những dòng nước thiêng liêng đã chảy ra. Bà đã chữa lành được nhiều bệnh và đi rao giảng đức tin.

Được biết, hài cốt của Thánh Thecla đang ở trong tu viện Chính Thống Hy Lạp nằm ở thị trấn Maaloula, Syria, cách thủ đô Damascus 34 dặm. Trong ngôn ngữ Ả Rập “Maaloula “có nghĩa là “lối vào” , ám chỉ đến sự mở đầu kỳ diệu trong tảng đá mà Thecla đã được cứu. Cái tên này đã xuất hiện trên các bài tin tức trong những năm gần đây.

Thị trấn “Maaloula “ được bao quanh bởi các ngọn núi, tại đây Kitô giáo và việc sử dụng hàng ngày ngôn ngữ Ả Rập là hai yếu tố văn hóa của thị trấn này nó phát triển mạnh mẽ trong suốt nhiều thế kỷ. Ở thị trấn Maaloula đa số là Kitô giáo được chia ra giữa các cộng đồng Thiên Chúa chính thống Hy Lạp và cộng đồng công giáo Hy Lạp.

Tuy nhiên, nhiều người Hồi giáo cũng tôn kính Thánh Thecla, và nhiều lời cầu nguyện được vang lên trong hang động của bà khi họ bắt đầu đọc kinh Koran, theo Ông Antioch, người chịu trách nhiệm tu viện. Nhiều cặp vợ chồng Hồi giáo vô sinh đã được ban phước cho được có con khi họ đến cầu nguyện nơi này. Một số trong các cặp vợ chồng này thậm chí cho con cái của họ được rửa tội như một việc tôn kính trước vị Thánh này.

Trong những năm gần đây, thị trấn Maaloula đã phải chịu đựng những cuộc xung đột giữa các phiến quân Syria và chế độ Assad, cũng như một hình thức Hồi giáo cực đoan phát sinh trong khu vực. Tại mặt trận Nusra, một nhóm có liên hệ với Al Qaeda ở Iraq đã xâm lược Maaloula vào tháng 9/2013. Tu viện Melkite và Bacchus bị hư hại nặng nề bởi bom đạn. 3000 cư dân đã chạy trốn khỏi thị trấn nhỏ này, chỉ còn lại những người Hồi giáo và 40 nữ tu của tu viện, 12 người trong số họ đã bị bắt cóc.

Các nữ tu đã được thả vào tháng 3 / 2014, và bây giờ có báo cáo cho rằng họ đang trở về tu viện và mở cửa lại để đón khách hành hương.

Mọi người đều rất lo lắng cho các nữ tu, tất cả mọi người đều thực sự yêu thương họ. Tại nhà nguyện tu viện các giáo dân được sưởi ấm tâm hồn của họ, và một giáo dân đã nói : ‘’tôi quay trở thị trấn Damascus ngay khi tôi nghe tin rằng khu vực này được giải phóng khỏi bọn khủng bố. Ông cho biết công việc trùng tu lại tu viện sắp hoàn thành. Và thị trấn Maaloula đã hồi sinh; nhà thờ đã hồi sinh – nhìn xem, chúng ta có bao nhiêu khách du lịch, 90% việc trùng tu lại tu viện đã được thực hiện. Syria đang dần trở thành một đất nước hòa bình. Làm thế nào bạn có thể không vui mừng chứ.”

Thị trấn Maaloula được giải phóng khỏi chiến tranh trong năm 2014, sau đó việc khôi phục lại thị trấn và tu viện đã được bắt đầu.

Tu viện này là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ngoài ra khi đến thị trấn Maaloula chúng ta còn được chiêm ngằm bức tượng nguyên bản của Đức Trinh Nữ Maria do Thánh Luca thực hiện.

Nguồn: aleteia.org
Dịch: Anna Trang