Ngôi nhà thờ có niên đại 1600 tuổi được tìm thấy dưới nước

Đăng ngày

#GNsP– Các nhà khảo cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một ngôi nhà thờ có thể được xây dựng vào năm 325, sau Công Đồng Nicaea.

Đây là một nhà thờ kiểu Byzantine có tuổi đời 1.600 năm đã được tìm thấy ở một cái hồ lớn nằm ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, ngay bên cạnh địa danh Nicaea nơi mà đã diễn ra Công Đồng chung đầu tiên.

Một kế hoạch đang được tiến hành là mở một bảo tàng dưới nước để cho khách khách du lịch có thể đến xem nền mống của nhà thờ, được hiện rõ trong nước ở độ sâu 5-7 feet trong hồ Iznik, ở Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Mustafa Şahin, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Bursa Uludağ, nói rằng nhà thờ có thể được xây dựng vào thế kỷ thứ 4, để vinh danh Thánh Neophytos, người đã chịu tử đạo vào thời hoàng đế La Mã Diocletio bách hại đạo vào những năm 303.

Thánh nhân đã đến Nicaea rao giảng Tin Mừng và chống lại các thần ngoại giáo. Nhà thờ được xây dựng tại nơi ngài bị binh lính La Mã giết một cách tàn bạo nhất theo lệnh của hoàng đế.

Những kẻ sát hại đã vô cùng tức giận đã treo thánh nhân lên cây, họ đánh ngài bằng những dây gân bò, và xé toạc cơ thể bằng những móng vuốt sắc nhọn. Sau đó, họ ném ngài vào một lò nung đỏ, nhưng thánh nhân vẫn không hề hấn gì. Sau đó kẻ tra tấn lôi ngài ra hành hình bằng việc cho một người ngoại giáo cầm gươm chém chết ngài và thánh nhân đã anh dũng khải hoàn về Trời với Chúa lúc chỉ mới 16 tuổi.

Theo ông Sahin, thánh đường được xây dựng sau kết thúc Công đồng Nicaea một cách tốt đẹp, một Công đồng được Hoàng đế Constantinô triệu tập vào năm 325.

Các nhà khảo cổ cho rằng nhà thờ bị sụp đổ trong một trận động đất năm 740 và không bao giờ được tái xây dựng nữa. Các tàn tích bị chôn vùi theo thời gian do những thay đổi ở mực nước của hồ.