Sơ Clara Crockett: từ ngôi sao truyền hình trở thành nữ tu

Đăng ngày

#GNsP – “Có tất cả hoặc là không có gì”, đó là tựa đề của bộ phim tại liệu do các nữ tu thực hiện, thuật lại cuộc đời của sơ Clara Crockett 33 tuổi, một nữ tu người Ailen, đã qua đời trong một trận động đất xảy ra tại Ecuador vào năm 2016.

Từ bé Clara Crockett đã có mơ ước trở thành một ngôi sao truyền hình. Ước mơ đó của Clara cũng được thực hiện nhưng theo cách mà Chúa quan phòng dành cho cuộc đời của Clara.

Với tài năng Chúa ban về nghệ thuật, Clara có một giọng nói rất hay, có một vóc dáng quyến rũ và một nụ cười đáng yêu, Clara đã nổi tiếng trên thế giới về lãnh vực truyền hình. Nhưng Clara đã chọn con đường tu trì, cô đã gia nhập dòng các Nữ tỳ Nhà Của Mẹ năm 18 tuổi và chọn tên dòng Clara Đức Mẹ Chúa Ba Ngôi và Mẫu Tâm. Clara là một nữ tu rất giàu lòng quảng đại với một tinh thần cảm thông đặc biệt và một đặc sủng hiếm hoi trong việc chăm sóc các trẻ em và người trẻ.

Trong tường trình nói về ơn gọi, sơ Clara kể: “Tôi sinh ra trong một gia đình Công giáo, tại thành phố Derry, ở miền Bắc Ailen. Khi tôi còn nhỏ, tại thành phố Derry là nơi mà các từ ‘Công giáo’ và ‘Tin lành’ nó chỉ có ý nghĩa chính trị. Tại đó dù bạn sinh ra trong một gia đình Công Giáo thì việc đó cũng không có nghĩa là bạn cần thiết phải đi tham dự Thánh lễ hay được giáo dục theo đức tin Công Giáo. Các tín hữu Công giáo thì muốn một nước Ailen thống nhất và họ đã sát hại các tín hữu Tin lành, còn các tín hữu Tin lành thì không muốn Ailen thống nhất nên đã giết các tín hữu Công giáo. Với tôi cũng vậy , Công Giáo nghĩa là như thế. Thiên Chúa không muốn có vai trò nào trong cuộc sống của tôi. Trong một xã hội mà sự thù ghét chiến thắng thì không có chỗ cho Thiên Chúa.

Từ bé, tôi đã muốn trở thành một ngôi sao. Khoảng năm 15 tuổi, tôi đã tham gia vào ngành kịch nghệ và có một người quản lý . Tôi đã dẫn một số chương trình truyền hinh, viết một vài kịch bản, lồng tiếng cho nhiều vở kịch và đoạt một số giải thưởng và năm 18 tuổi tôi đã đóng một vai phụ trong một phim.”

Clara là một cô gái thích những bữa tiệc . Từ năm 16 đến 17 tuổi, trong những ngày cuối tuần, cô thường uống rượu với bạn bè. Sơ Clara kể: “Tôi đã tiêu tất cả tiền kiếm được vào rượu chè và thuốc lá. Một ngày kia, một người bạn đã hỏi tôi: ‘Clara, bạn có muốn đi sang Tây Ban Nha miễn phí không?’ Một chuyến đi Tây Ban Nha không tốn tiền, tôi nghĩ, 10 ngày ăn chơi dưới ánh nắng ở Tây Ban Nha. Chắc chắn là tôi muốn đi rồi! Và những người tham dự hẹn gặp nhau tại một ngôi nhà.

Đến ngày hẹn, tôi đi đến ngôi nhà và tôi gặp các bạn của tôi ở đó. Tôi đi vào một căn phòng, ở đó có những người 40, 50 tuổi và tất cả họ đều có một tràng hạt trong tay. Tôi hỏi họ: ‘các ông bà đi Tây Ban Nha phải không?’ Và tôi hầu như hoảng sợ khi 3 giây sau, nghe tất cả họ đều hăng hái trả lời. Chúng tôi đi hành hương!
Đúng vậy, thưa các bạn! Chúng tôi đã đi hành hương 10 ngày. Tôi đã tìm cách rút lui nhưng tên của tôi đã có trên vé và không có cách nào khác, tôi đành phải đi. Giờ đây tôi hiểu rằng đó là cách mà Đức Mẹ dùng để mang tôi về nhà, về nhà của Mẹ, về với Con của Mẹ. Cuộc hành hương được tổ chức trong tuần thánh tại một Đan viện thuộc thế kỷ 16.

Tôi không hề tưởng tượng điều này khi nghĩ đến chuyến đi Tây Ban Nha. Chúng tôi đã găp một nhóm có tên ‘Nhà của Mẹ’ và tôi đã muốn ở đó. Tuy nhiên, trong chuyến hành hương đó, Chúa đã ban cho tôi ơn nhìn thấy Ngài đã chịu chết trên thánh giá thế nào. Sau khi nhận được ơn đó, tôi biết phải trao đổi :” Nếu Ngài đã làm điều này vì tôi, tôi có thể làm gì vì Ngài?”

Trong một cuộc tĩnh tâm là lúc người ta cảm nhận được tình yêu Chúa và dễ dàng thưa với Ngài ‘con sẽ làm tất cả những gì mà Chúa muốn con làm’, nhưng khi người ta trở về cuộc sống bình thường thì không phải là dễ thực hiện điều này. Vài tháng sau, các nữ tu lại rủ tôi đi hành hương Ý với họ và những thiếu nữ khác. Tôi đã đi và dù cho thái độ hời hợt của tôi trong chuyến hành hương. Tôi đã nghe Chúa đã nói với tôi rất rõ rằng. Ngài muốn tôi sống khó nghèo , khiết tịnh và vâng lời như các nữ tu.

Và tôi đã trả lời với Chúa ngay lập tức: là không thể. “Con không thể trở thành nữ tu!” “Con không thể không uống rượu, không hút thuốc, không tham dự tiệc tùng, con không thể bỏ nghề nghiệp và gia đình của con.’ Nếu Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta làm điều gì đó thì Ngài luôn ban cho chúng ta sức mạnh và ân sủng để chúng ta thực hiện. Và nếu không có sự giúp sức của Ngài tôi không bao giờ có thể thực điều mà tôi phải làm để đáp lại tiếng gọi của Chúa muốn tôi theo Ngài. Sau khi nhận ra rằng Chúa đã gọi tôi, tôi đã nhận một ơn khác của Chúa khi tôi đang quay một bộ phim ở Anh. Tôi đã nhận ra rằng ngay cả khi rõ ràng là tôi có tất cả thì trong thực tế là tôi không có gì cả.”

Sơ Clara nhớ lại rằng cô ấy thường ngồi trên giường ở phòng ngủ khách sạn và cảm thấy một sự trống vắng khủng khiếp. Sơ kể: “Khi đó tôi đang đạt được tất cả những thứ mà tôi luôn mơ ước nhưng tôi không hạnh phúc. Tôi biết rằng chỉ khi thực hiện điều Chúa muốn tôi làm thì tôi mới hạnh phúc thật sự. Chúa đã chỉ cho tôi thấy lối sống hư hỏng của tôi đã làm tổn thương đến Thánh Tâm Ngài như thế nào. Và tôi đã biết rằng tôi phải từ bỏ nó và theo Ngài. Tôi đã biết rất rõ rằng Ngài yêu cầu tôi tín thác vào Ngài, đặt cuộc đời tôi trong tay Ngài và có niềm tin. Giờ đây tôi đã thánh hiến mình trong dòng các Nữ tỳ Nhà Của Mẹ rất hạnh phúc. Chúa không ngừng tác động lên tôi như Chúa hoạt động trong các linh hồn, như Ngài có thể biến đổi hoàn toàn cuộc đời của một người và chiếm đoạt trái tim của họ. Tôi cảm ơn Chúa đã kiên nhẫn và tiếp tục kiên nhẫn với tôi. Tôi không hỏi tại sao Chúa chọn tôi, tôi đơn giản chấp nhận rằng Ngài đã làm điều đó. Tôi cậy dựa hoàn toàn vào Ngài và vào Đức Trinh nữ Maria và tôi xin các Ngài ban cho tôi ơn trở thành như các ngài muốn.

Nguồn : www.irishnews.com
Dịch : Anna Trang