ĐHY João Braz de Aviz: Các tu sĩ hãy noi theo gương các thánh tử đạo Việt Nam

Đăng ngày

#GNsP – Nhằm tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam và hướng các Tu sĩ Nam Nữ noi theo gương sống của các vị chứng nhân, ĐHY João Braz de Aviz, Tổng Trưởng Thánh Bộ Tu Sĩ, đã đến thăm các Tu sĩ Nam Nữ trong Năm Thánh kỷ niệm 30 năm Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Tôn phong Hiển thánh cho 117 thánh tử đạo Việt Nam ngày 19.06.1988.

Chiều ngày 09.03.2018, tại Trung tâm mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn, ĐHY João Braz de Aviz đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các tu sĩ biết sống và noi theo gương của các thánh tử đạo VN. Cùng đồng tế có Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám Quản và đông đảo các Linh mục trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn với sự tham dự khoảng 400 tu sĩ nam nữ, đại diện cho các Dòng Tu đang hoạt động trong Tổng Giáo Phận.

Đoạn Tin Mừng được Cha G.B LêTrung Ân, DCCT công bố trong thánh lễ được trích từ Tin mừng theo thánh Luca (x.Lc 9,18-24) nói về việc Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ theo mình.

ĐHY João Braz de Aviz khai triển bài giảng của mình dựa trên câu Lời Chúa then chốt: “Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Tôi.” ĐHY nói như sau: Đây không phải là một lời hứa dễ dàng cho chúng ta nhưng là một chọn lựa quyết liệt của tình yêu. Và sau đó Chúa Giêsu đã công bố bằng những lời rất mạnh mẽ: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu.”

Chúa Giêsu đã làm gương trước chúng ta. Ngài đã sống cho điều này và là vị tử đạo đầu tiên. Rồi đến cuộc tử đạo tiên khởi trong Giáo hội là thánh Stephnô. Từ cuộc tử đạo đó, Giáo hội được hình thành và phát triển cho đến hôm nay. Nên Giáo hội lớn lên nhờ máu của các chứng nhân tử đạo.

Nhắc đến Giáo Hội VN, ĐHY nói như sau: Giáo hội Việt Nam đã có biết bao chứng nhân đổ máu mình vì Chúa. Đã có hơn 130 ngàn tín hữu đã hy sinh như thế. Họ có thể là những người vô danh, không mấy ai được biết đến nhưng là những vị anh hùng tử đạo dám chết vì đức tin.

Tiếp đến ĐHY nói đến tình yêu mà Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Đó là một tình yêu không biên giới. Ngài yêu chúng ta ngay cả khi chúng ta là phạm tội, chống lại Ngài. Tình yêu ấy còn lớn lao hơn cả tình yêu của người Mẹ dành cho con cái của mình. Tình yêu Thiên Chúa rõ ràng nhất là ban chính Con Một của Người là Giêsu Kitô cho chúng ta.

Như thế việc chúng ta từ bỏ chính mình chính là chúng ta đang họa lại chính cách sống của Chúa Giêsu đã dành cho chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã tự hủy chính mình Ngài trước để trao ban cho chúng ta và như thế chúng ta chỉ có thể từ bỏ mình, hy sinh thậm chí là mạng sống mình là vì chúng ta đã cảm nhận chính Chúa đã nêu gương trước cho chúng ta.

Sau cùng việc vác thập giá mình theo Chúa là lời mời gọi chúng ta trong tư cách là con cái của Chúa. Chúng ta chỉ có thể mang lấy thập giá theo Chúa khi chúng ta yêu mến Ngài. Sở dĩ các thánh tử đạo VN đã có thể hy sinh mạng sống mình cho Chúa là vì các ngài đã có một tình yêu mến Chúa lớn lao trong lòng.

Lời nhắn nhủ sau cùng trước khi kết thúc bài giảng, ĐHY chúc cho tất cả giáo hữu VN hãy noi gương các bậc tiền nhân của mình trong đời sống đức tin trong xã hội hôm nay.

Trong lời nguyện giáo dân, cộng đoàn tín hữu đã tha thiết dâng lên Thiên Chúa các ý nguyện xin:

Các thánh tử đạo VN đã hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa, xin cho Hội Thánh luôn trung thành theo Chúa để làm chứng cho Chúa.

Các thánh tử đạo VN đã chiến thắng trong cuộc chiến đức tin, xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh cũng can đảm dẫn đưa đoàn chiên Chúa vượt qua sóng gió, bách hại đức tin trong xã hội VN hôm nay.

Xin cho các nhà cầm quyền biết nhìn nhận sự thật, biết đón nhận những đóng góp của người Công Giáo cho đời sống xã hội.

Xin cho những người trung kiên theo Chúa trong đời sống thánh hiến luôn trở nên nhân chứng cho Chúa trong một thế giới mang đầy thương tích hôm nay.

Sau thánh lễ cộng đoàn cùng nhau dùng bữa ăn huynh đệ, và chuẩn bị bước vào buổi văn nghệ gồm 3 phần:

Phần I: Các Nữ tu trình diễn các tiết mục múa diễn tả văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam gồm cả Ba Miền: Bắc – Trung – Nam

Phần II: Hoạt cảnh về chứng tá của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt là gương tử đạo của Bà thánh Annê Lê Thị Thành, người phụ nữ duy nhất trong tổng số 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Phần III: Các bài hát do các Nam tu sĩ Dòng Phanxicô thực hiện nhằm khơi lên lửa đức tin cho cộng đoàn dân Chúa.

Buổi họp mặt các tu sĩ trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn kết thúc vào lúc 21g10, khép lại một ngày hội thánh thiêng nhưng không kém phần vui tươi dành cho các tu sĩ sống đời thánh hiến trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Pv. GNsP