Đến với TPB VNCH vùng sông nước Bạc Liêu 2018

Đăng ngày

#GNsP – Sau những khó khăn, chúng tôi đã liên lạc được với người TPB – VNCH sinh sống tại tỉnh Bạc Liêu và ông đón chúng tôi bằng chiếc vỏ lãi ngay ở mép sông để đưa đoàn về thăm nhà của ông. Chiếc vỏ lãi là phương tiện giao thông chính tại vùng sông nước Bạc Liêu chằng chịt dọc ngang những con kênh, con rạch.

Chiếc vỏ lãi là chiếc được cải tiến từ chiếc xuồng ba lá xưa mà trước đây người dân phải chèo bằng tay. Nay nó được gắn động cơ máy với bánh lái chân vịt ở phía sau, đẩy chiếc xuống làm bằng composite lướt đi nhanh hơn. Với người TPB nay đã già yếu, chiếc vỏ lãi không chỉ là phương tiện di chuyển của gia đình, mà còn là phương tiện mưu sinh của ông như một nghề xe ôm ở chốn thị thành. Ngồi trên chiếc vỏ lãi ông chia sẻ về hoàn cảnh sống của mình để thấy ông gắn bó với chiếc vỏ lãi như một người bạn thiết thân, và là công cụ kiếm cơm khi sức lao động đã không còn nhiều.

Vỏ lãi tấp vào, đoàn cẩn thận bước lên bờ, theo gót chân ông, người TPB cụt một chân bước đi với chiếc chân giả vào nhà. Ông nói về cái chân giả này do chính ông tự làm lấy từ một thân cây gỗ cứng. Cần phải có một cái chân gỗ cứng mới có thể làm ruộng, lội sông, lao động bóc vác như bao người. Ông đã ghi danh tham dự chương trình Tri Ân TPB – VNCH tại DCCT cũng đã được ba năm. Những tấm thiệp chúc xuân hằng năm của chương trình gửi tặng, ông đều cẩn thận lưu giữ như một kỷ niệm quý. Ông lần lượt đưa cho chúng tôi xem, những cánh thiệp xuân mà ông đã nhận từ những năm trước.

Chương trình cũng đã mời ông lên Sài Gòn khám bệnh tổng quát trong năm trước. Cũng đã mua bảo hiểm đều đặn hằng năm cho ông và giúp ông làm một cái chân giả bằng composite. Nhưng ông nói rằng cái chân đó chỉ dùng cho việc đi chơi, đi tiệc, giỗ chạp chứ không thể thay thế được cho cái chân gỗ lội sông lội suối gắn bó hơn 43 năm qua này.

Gửi lại cho ông chút quà, chúng tôi chia tay gia đình ông để tìm đến với những người TPB khác. Ông niềm nở đưa tiễn chúng tôi trở lại mép sông. Con sông này đã quá thân thương với ông và ông đã gắn bó với nó gần như cả cuộc đời ở nơi này. Con sông mênh mông rộng lượng, hiền hòa như chính con người của ông. Cuối cùng nó sẽ trôi về biển lớn, hòa với những nhánh sông khác để nhập vào đại ngàn…

#GNsP