10 Năm Thái Hà Bị Bách Hại

Đăng ngày

Ngày 21.9.2008, cách đây đúng 10 năm là là một ngày thương khó tại Thái Hà.

Sau bài phát biểu của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt sáng ngày 20.9.2008 tại UBND TP Hà Nội, truyền thông Cộng sản đã ác ý cắt xén lời phát biểu của Ngài. Tối 20.9 đồng loạt các đài truyền hình và hơn 600 tờ báo đảng đã hùa nhau tấn công Đức Tổng Giuse.

Ngày 21.09.2008, nhà cầm quyền Hà Nội đã lợi dụng điều này để chuẩn bị cho một kịch bản đàn áp Thái Hà. Họ đã huy động tất cả mọi lực lượng từ những viên an ninh sắc phục, cho đến những tay côn đồ dưới sự chỉ đạo của nhà cầm quyền.

Nổi bật trong các lực lượng đến phá rối là lực lượng đoàn viên cộng sản “áo xanh tình nguyện”. Họ kéo đến rất đông, giáo dân đọc kinh cầu nguyện thì họ kéo kến hát những bài ca ngợi đảng hay bài “như có bác hồ..) để để phá rối.

Sau thánh lễ tối 21.09, các linh mục tu sĩ và giáo dân ra Linh Địa Đức Bà cầu nguyện. Đoàn rước chuẩn bị đi thì lực lượng cảnh sát cơ động, lực lượng đoàn viên áo xanh xếp thành hai hàng hai bên, đoàn rước các linh mục, tu sĩ và giáo dân đi giữa.

Hành động bỉ ổi của lực lượng áo xanh có lẽ đã được lệnh trước đó là khi đoàn rước đi qua thì họ nhổ nướt bọt vào các linh mục, tu sĩ DCCT. Quý vị có thể nhìn thấy hình cha Ngô Văn Phi với khuôn mặt bị nhổ đầy nước bọt.

Trong khi đó một lực lượng khác là côn đồ và những kẻ say rượu đang la ó gây rối tại các góc đường. Lực lượng sắc phục đứng im cho họ thoải mái chửi bới và gây rối, dù các linh mục, tu sĩ và giáo dân đi rất ôn hòa, trật tự.

Đến khoảng 9 giờ thì lực lượng côn đồ ngày càng đông họ cố tình gây rối, ném đá và tấn công các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến cầu nguyện. Tình hình lộn xộn phức tạp buộc Tu viện phải đóng cửa. Lực lượng côn đồ la hét ngày ngày hung hăng, họ ném đá vào nhà thờ và tu viện, tìm cách phá cổng tu viện. Họ hô vang náo loạn cả khu phố “Giết Kiệt, giết Phụng.”… Lực lượng an ninh có mặt như là để bảo vệ cho những kẻ này gây rối và phá hoại tu viện DCCT Thái Hà.

Tối đó họ đã phá đổ cổng đền thánh Giêrađô trược sự làm ngơ đứng nhìn của các lực lượng sắc phục công an…

Dưới đây là một số hình ảnh ngày 21.09.2008 tại Thái Hà.

Paul Lộc