Đức Giám mục GP Đà Nẵng dâng lễ Chúa Nhật tại 2 Giáo họ chưa có Nhà nguyện nhân ngày Khánh nhật Truyền giáo

Đăng ngày

GNsP (21.10.2018) – Hôm nay ngày 21/10/2018, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng đã đến dâng Thánh lễ tại 2 Giáo họ Trà Đông và Trà My (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), thuộc giáo xứ Tiên Phước.
Thánh lễ tại Giáo họ Trà Đông lúc 9g15, trễ hơn thường lệ khoảng 1 tiếng vì quãng đường từ Toà Giám mục đến đây hơn 100km. Đồng tế với Đức cha có 3 cha Dòng Chúa Cứu Thế: Philipphe M. Lê Văn Vui (Quản xứ), G.B Nguyễn Thanh Bích, Giuse Đinh Hữu Thoại và cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Phaolô Phạm Thanh Thảo.
Trong bài giảng ngày Khánh nhật Truyền giáo, Đức cha đã khích lệ anh chị em giáo dân Trà Đông hãy can đảm sống chứng tá Tin mừng cho dù bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy không có được những khả năng siêu phàm như các môn đệ Đức Giêsu là trừ quỷ và chữa lành bệnh tật (Mc 16, 15-20), nhưng chính sự kiên trì trong đời sống đức tin cho đến hôm nay trong hoàn cảnh khó khăn cũng chính là một lời rao giảng Tin mừng.
Giáo họ Trà Đông trước năm 1975 từng có một nhà nguyện để bà con giáo dân quy tụ thờ phượng Chúa, nhưng nay đã bị biến thành nhà tư nhân. Kể từ khi có Thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần, bà con giáo dân phải mượn tạm nhà tư nhân để quy tụ nhau sống đức tin.
Đức cha rất ước mong Giáo họ Trà Đông sớm có Nhà nguyện ổn định và bền vững.

Sau bữa trưa Agape với Giáo họ Trà Đông, Đức cha và quý cha lên Thị trấn Trà My để dâng Thánh lễ lúc 14g30 với bà con Giáo họ Trà My. Thánh lễ đồng tế tại Giáo họ Trà My có cha Giuse Huỳnh Thanh Thiện, C.Ss.R, một thành viên của cộng đoàn DCCT Đà Nẵng.
Trong bài giảng lễ, Đức cha so sánh tình trạng sống đạo giữa bao khó khăn của bà con Giáo họ Trà My với chứng tá của các vị tử đạo, đó là một cách loan báo Tin mừng. Ngài cũng nhắc đến các anh chị em tĩn hữu ở Nam Trà My, nơi chưa có được những điều kiện như ở Bắc Trà My. Ngài nhấn mạnh “chưa chứ không phải không!”. Đức cha liên hệ tới xã hội và nói: “Xã hội hôm nay là một xã hội đang mong muốn tôn trọng ý dân. Và ý dân chính là tiếng gọi huyền nhiệm của Thiên Chúa và trình bày những giá trị đẹp nhất của đức tin…” Ngài nói: “Niềm mong ước Giáo họ Trà My sẽ trở thành một Giáo họ được viết ttên trong lịch, có một nơi thờ phượng bền vững,… không chỉ là mong ước của anh chị em mà còn là mong ước của Đức Giám mục, cha Quản xứ và các cha đồng hành…”
Không chỉ giáo dân tại 2 Giáo họ Trà Đông và Trà My đều mong muốn có Nhà nguyện mà cả Đức Giám mục Giáo phận và các Linh mục phụ trách mục vụ tại các nơi này cũng mong muốn điều đó trở thành hiện thực sớm nhất có thể.

Sau khi gặp gỡ bà con Giáo họ Trà My, khoảng 17 giờ, Đức cha chia tay bà con Giáo họ Trà My để trở về Tòa Giám mục, gần 120 km.

Xin cầu nguyện cho hai Giáo họ Trà Đông và Trà My của Giáo xứ Tiên Phước, Giáo phận Đà Nẵng.