Kinh Thánh là cuốn sách được người dân Philippines đọc nhiều nhất

Đăng ngày

Cuộc khảo sát cho thấy 72% dân Philippines đọc Kinh Thánh trong năm vừa qua

Khoảng 10 triệu bản sao Kinh Thánh được Hội Kinh Thánh Philippines bán trong 10 năm qua. Ảnh: Joe

Tại quốc gia đa số Công giáo Philippines, Kinh Thánh vẫn là cuốn sách được nhiều người đọc nhất.

Cuộc khảo sát độc giả của Ban Phát triển Sách Quốc gia cho thấy 72% những người được khảo sát cho biết Kinh Thánh là cuốn sách được họ đọc nhiều nhất trong năm vừa qua.

Cơ quan này thực hiện một cuộc khảo sát tương tự năm 2012, cho thấy 58% số người trả lời khẳng định Kinh Thánh là cuốn sách được họ đọc nhiều nhất, và còn là lựa chọn hàng đầu ở mọi lứa tuổi.

Giám mục Noel Pantoja thuộc Hội thánh Evangelical, chủ tịch Hội Kinh Thánh Philippines, hoan nghênh “tin tốt lành”.

“Điều này cho thấy người dân Philippines ao ước biết Chúa và rao giảng về Ngài trên khắp đất nước và trên toàn thế giới”, vị giám chức thuộc Hội đồng các Giáo hội Evangelical Philippines phát biểu.

Ngài nói cuộc khảo sát cho thấy Philippines là “một quốc gia biết kính sợ Chúa … mặc dù chúng ta gặp nhiều thử thách”.

Đức Giám mục Công giáo Arturo Bastes của Sorsogon chia sẻ đây là tin “rất bổ ích, đặc biệt là đối với tôi vì sứ vụ rất đặc biệt của tôi trong Giáo hội là quảng bá Kinh Thánh nơi người dân. Điều này đồng nghĩa với nỗ lực chung của tất cả mọi người tham gia sứ vụ quảng bá Kinh Thánh đã có kết quả”.

Đức cha Bastes, từng làm chủ tịch Ủy ban Giám mục về Tông đồ Kinh Thánh, cho biết Hội Kinh Thánh Philippines từng phát động chiến dịch bán Kinh Thánh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau ở Philippines với giá khoảng một Mỹ kim một cuốn.

Ngài ước tính hơn 10 năm qua có 10 triệu bản sao Kinh Thánh được phân phát cho các gia đình Philippines.

“Nếu trung bình mỗi gia đình có 5 thành viên, 50 triệu người Philippines có cơ hội đọc, cầu nguyện và chia sẻ hiểu biết của mình về Kinh Thánh”, Đức cha Bastes nói. “Kinh Thánh thật sự là cuốn sách được đọc nhiều nhất trong nước chúng ta. Nhờ sức mạnh của Lời Chúa, nguyện xin cho Philippines được biến đổi thành một quốc gia Kitô giáo thật sự”.

Năm ngoái, Tổng thống Rodrigo Duterte, trước đó từng bảo người dân Philippines đừng tin vào tôn giáo, đặc biệt là Giáo hội Công giáo, tuyên bố tháng Giêng là Tháng Kinh Thánh Quốc gia.

“Nhà nước công nhận bản chất tôn giáo của người dân Philippines và tầm ảnh hưởng quan trọng của tôn giáo trong xã hội loài người”, theo Tuyên bố số 124 của ông Duterte.

Vị lãnh đạo Philippines, người từng gọi Giáo hội Công giáo là “tổ chức đạo đức giả nhất”, nói rằng lịch sử chứng minh “Kinh Thánh ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của các dân tộc”.

Kết quả khảo sát độc giả, được phát hành cuối tháng trước, còn cho thấy người dân Philippines vẫn còn thích đọc sách, với 80% người được khảo sát trả lời họ có đọc sách.

Tuy nhiên, giá sách là mối quan tâm của độc giả, với đa số người trả lời khảo sát nói họ chỉ thích chi khoảng 4 Mỹ kim để mua một cuốn sách.

Ngoài Kinh Thánh, người dân còn mua sách truyện và truyện tranh thiếu nhi, chiếm 53%, xếp thứ 2. Ít nhất 52% người được khảo sát trả lời họ đọc truyện ngắn cho trẻ em nghe.

Tiểu thuyết lãng mạn chiếm 48%, sách tham khảo chiếm 48%, và sách giải trí chiếm 46%.

Khảo sát cho thấy 82% dân Philippines đọc sách của cả tác giả Philippines lẫn tác giả nước ngoài.

Ít nhất 49% số người trả lời đã đọc sách ít nhất một lần một tuần trong 12 tháng qua, 22% đọc sách một lần một tháng, 17% đọc sách hàng ngày, 8% không bao giờ đọc sách, và 4% đọc một lần một năm.