Xử lý đối với tài sản bất minh: Khó với cán bộ, dễ với dân!

Đăng ngày

#GNsP (30.10.2018)- “Lương cán bộ phải đến 277 năm mới có 100 tỉ”, thế nhưng tại các địa phương, chủ biệt phủ trị giá hàng trăm tỷ là cán bộ lãnh đạo của các cấp chính quyền luôn là đề tài nóng trên các tin tức, bài viết và phóng sự điều tra. Dù vậy, theo ông Nguyễn Mạnh Cường-Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp thì việc “xử lý đối với tài sản bất minh của cán bộ là vấn đề rất khó”.

Đúng là rất khó là vì “tài sản không được giải trình được nguồn gốc”. Và đây cũng chính là điều mà nhà văn Nguyên Ngọc đã đề cập đến trong cuộc phỏng vấn “ Giàu lên trong một xã hội bất thường” do đài BBC thực hiện vào tháng 09-2012. Theo nhà văn thì “có lẽ không có nước nào quản lý đồng tiền như ở Việt Nam hiện nay. Ở xã hội bình thường, đồng tiền đi là có dấu vết, ở đâu và từ đâu đến. Không ở đâu mà người ta tiêu tiền mặt mà tiêu hàng tỷ như ở Việt Nam cả. Quản lý đồng tiền như vậy thì không thể nào biết được nguồn gốc đồng tiền của họ từ đâu ra, và nó di chuyển như thế nào không ai biết cả.Vì sao không thể thực hiện quản lý đồng tiền một cách bình thường như trong xã hội bình thường? Tại sao nhà nước không làm việc này và có lý do gì để không thực hiện?Người ta vẫn giữ bí mật đồng tiền của những người giàu có. Đây là điều đáng đặt câu hỏi vì sao. Vì sao lại sợ biết được dấu vết hay nguồn gốc của đồng tiền?

Quản lý tài chính như thế này thì không có cách gì chống tham nhũng được. Cứ nói mãi chống tham nhũng nhưng chống tham nhũng thì phải có cơ chế, có cách kiểm soát đồng tiền. Thả lỏng như thế thì làm sao mà chống tham nhũng được. Tôi không tin việc kêu gọi đạo đức để chống tham nhũng. Tình hình đạo đức sa sút hiện nay trong xã hội đã được nhắc đến nhiều rồi. Tôi không tin bằng những sự kêu gọi đạo đức lại có thể thay đổi tình hình này.Phải có cơ chế, luật lệ kiểm soát đồng tiền mới có thể chống tham nhũng, đưa xã hội trở lại bình thường, lành mạnh.”

Tuy nhiên, những nhận định đầy tâm huyết của nhà văn Nguyên Ngọc mãi cho đến nay vẫn không được chính quyền do Đảng lãnh đạo quan tâm thực hiện. Và sau 62 năm tham gia, ông dần nhận thấy Đảng ngày càng xa rời lý tưởng ban đầu của mình, “tự diễn biến” thành một tổ chức “chuyên quyền”, “phản dân hại nước”, và ông không thể còn đứng trong một tổ chức như vậy nên vào ngày 26/10 vừa qua, nhà văn Nguyên Ngọc đã tuyên bố chính thức ra khỏi đảng Cộng sản Việt Nam.

Với cán bộ quan chức là khó thế nhưng với người dân thì việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc lại được thực hiện rất nghiêm minh và triệt để. Cụ thể mới đây trong vụ việc bán 100 đô la của anh thợ điện, chủ tiệm vàng Thảo Lực đã phải chịu tổng mức phạt là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ. Được biết 6 ngày trước khi bắt quả tang vụ tiệm vàng mua 100 USD của anh thợ điện, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký quyết định khám xét tiệm vàng Thảo Lực.

Hay như mới đây, vì lo sợ tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bỏ trốn, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thể bị tẩu tán, tiêu huỷ nên Bộ Công Thương cho phép KHÁM NGƯỜI theo Thông tư 35/2018 Bộ Công Thương và có hiệu lực từ ngày 26/11. Và dĩ nhiên NGƯỜI ở đây phải được hiểu là NGƯỜI DÂN mà thôi.

Như vậy, nếu luật pháp nghiêm minh và công bằng thì việc “xử lý đối với tài sản bất minh của cán bộ” có phải “ là vấn đề rất khó” hay không? Tại sao không thể tổ chức khám xét nhà, khám người của các quan chức “giàu lên một cách bất thường” như đã khám xét tiệm vàng Thảo Lực? Hay đây cũng chính là điều chỉ xảy ra trong “ một xã hội bất thường” như nhận định của nhà văn Nguyên Ngọc?

Theo một bài viết đăng trên trang infonet vào ngày 17/2/2015 cho biết “chỉ đến khi bị trộm viếng thăm, khối tài sản khủng trị giá hàng chục, hàng trăm cây vàng, hàng tỷ đồng hay vài chục nghìn đôla… được giấu kín của nhiều quan chức mới bị lộ”. Thậm chí một “ siêu trộm” còn thừa nhận tại tòa án rằng “vào nhà đại gia, quan chức lắm tiền nhiều của chứ nhà dân thường lấy đâu ra tiền mà đột nhập vào cho mất công ?”

Vậy ra muốn “xử lý đối với tài sản bất minh của cán bộ” giờ chỉ còn biết cậy nhờ các “siêu trộm”. Âu cũng là kẻ cướp cả, có khác chăng là trộm chỉ cướp đêm còn quan tham thì cướp cả đêm lẫn ngày .

Điền Phương Thảo

http://vietnamnet.vn/…/doi-100-usd-phat-90-trieu-quyet-dinh…
http://news.tintuc60phut.com/rat-kho-xu-ly-tai-san-bat-minh…
https://tuoitre.vn/luong-can-bo-phai-den-277-nam-moi-co-100…
http://infonet.vn/sieu-trom-vieng-tham-nhieu-quan-chuc-lo-t…