Đêm Giáng sinh nơi buôn làng K’ho

Đăng ngày

GNsP- Đêm, nhiệt độ như hạ xuống, cái se lạnh tràn ngập khắp vùng Tây Nguyên, nơi buôn làng K’ho này. Năm nay, lễ Giáng sinh tại Giáo họ R’lơm, Giáo phận Đà Lạt được tổ chức ngoài trời. Có lẽ là ý muốn của các linh mục đang phục vụ nơi đây, để bà con lương dân cũng được chung vui với người Công giáo.
Cũng như nhiều nơi khác trên khắp đất nước Việt Nam, bà con Giáo họ đã chuẩn bị cho thánh lễ đêm Vọng Giáng sinh 24 – 12 trước đó cả tháng: Làm hang đá, trang trí nhà thờ, lãnh nhận bí tích Giao hòa. Các lớp giáo lý tổ chức cho các em “Viết thư cho Chúa Hài đồng”, tập văn nghệ…Tất cả đều được tổng duyệt ngay ngày trước đêm lễ, để cho ngày 24 – 12 được đẹp nhất, hoàn hảo nhất.
Đêm canh thức Đồng hành cùng các gia đình bị tổn thương
Đêm, tiếng nhạc reo vui chào mừng một Giáng sinh về trên buôn làng K’ho. Năm nay, Giáo họ R’lơm lấy chủ đề Đồng hành cùng các gia đình bị tổn thương của Hội đồng Giám mục Việt Nam để làm chủ đề cho đêm canh thức.
Đúng 7h15 đêm 24 -12, Canh thức được bắt đầu. Cha Giuse Lê Khánh Huyền Cssr, thay mặt Cha An-tôn tuyên bố khai mạc đêm canh thức. Trong lời tuyên bố, cha chia sẻ “Chúng ta có mặt ở đây không phải để xem như xem một chương trình Văn nghệ ở ngoài, mà là mỗi người cùng với các em tìm hiểu về hành trình của lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa dành cho dân Người”.
Năm nay, các tiết mục hoạt cảnh Giáng sinh không kéo dài, mà chỉ xoay quanh chủ đề năm thánh qua những trích đoạn Kinh Thánh. Câu chuyện Sáng thế, Thiên Chúa tạo dựng muôn loài, Adam – Eva phạm tội, kéo theo đó là những hệ lụy khác: Cain giết em mình là Aben chỉ vì lòng đố kị, ganh ghét. Rồi Mô-sê dẫn đoàn dân Chúa về Đất hứa, những khó khăn họ gặp phải nơi sa mạc, yếu lòng và sa ngã…cho đến câu chuyện Giáng sinh, Đức Maria và Thánh Giuse đi tìm quán trọ nơi đất khách quê người và cuối cùng không ai cho các ngài vào quán trọ, chỉ vì họ nghèo. Để rồi cuối cùng, Ngôi Hai Thiên Chúa chào đời nơi máng cỏ hang lừa, nơi đồng không, gió lạnh. Đó cũng là thực trạng xã hội ngày nay. Nhiều gia đình đổ vỡ vì những hiềm khích cá nhân, sự ghen tương, hơn thua trong cuộc sống. Nhiều gia đình bỏ quê hương xứ sở để đi đến một nơi mới lập nghiệp, họ thiếu thốn đời sống linh thiêng, cơm áo gạo tiền cuốn vào vòng xoáy của vật chất, xã hội, dần dần họ đánh mất Thiên Chúa. Và những gia đình khó nghèo bị hắt hủi, loại trừ ra khỏi xã hội, bị người đời xa lánh. Những gia đình đó, đang rất cần giáo hội đồng hành, nâng đỡ.
Ngoài ra, còn có các tiết mục múa, hoan ca Giáng sinh do các bé thiếu nhi trình diễn, tạo nên không khí tươi vui, rộn ràng đúng tinh thần mừng Chúa Giáng sinh.
Thánh lễ đêm “Tâm tình dâng Chúa Hài nhi”
Sau phần Canh thức, thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Giáo họ R’lơm có khoảng 1.200 giáo dân, nhưng đêm qua chật cả khuôn viên nhà thờ,bởi không chỉ có giáo dân mà còn cả lương dân, khoảng hơn 2.000 người. Họ đến cùng chung vui và tham dự thánh lễ với người Công giáo.
Trong bài giảng, cha Giuse Lê Khánh Huyền chia sẻ niềm vui của Tin Mừng Giáng sinh. Cứ mỗi mùa Giáng sinh đến, nhiều người sẽ tự hỏi, làm sao chúng ta sống được niềm vui Tin Mừng. Cha chia sẻ, có nhiều cách, nhưng cách tốt nhất là mỗi người chúng ta hãy “chạy đến với Hài nhi Giê-su” nơi hang đá, quỳ gối, cung chiêm và thực thi sứ điệp của ngài truyền cho chúng ta.
Năm nay, cha cũng chia sẻ đến cộng đoàn những tâm tình của các thiếu nhi trong giáo họ, gởi đến Chúa Hài đồng. Có rất nhiều tâm tình, nhưng cha trích một tâm tình của các em đó là “xin ơn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện và đi lễ Chúa nhật”. Cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền làm cho nhiều người quên Chúa, lơ là kinh nguyện. Nhận thấy được điều đó nơi chính gia đình của mình. Các em đã viết thư, xin Chúa ban ơn cho chính mình và gia đình: “Xin Chúa Hài đồng đánh thức con vào mỗi buổi sáng để con siêng năng đọc kinh cầu nguyện”, “Cho bố con đi lễ ngày Chúa nhật vì thường bố con không đi lễ ngày Chúa nhật”. Không chỉ thế, các em còn xin cho người khác: “Thưa Chúa! Con có một người bạn không đi lễ, bố mẹ bạn cũng không đi lễ và bố của bạn ấy hay uống rượu. Con cầu xin Chúa cho bố mẹ của bạn siêng năng đi lễ…” Cha mời gọi các bậc phụ huynh suy nghĩ về những gì các em xin. Đồng thời coi những tâm tình ấy là món quà mà Chúa Hài đồng ban tặng cho mỗi người. Và ước mong điều ước ấy của các em trở thành hiện thực.
Thánh lễ kết thúc lúc hơn 10 giờ tối. Tuy nhiên, niềm vui Giáng sinh vẫn còn kéo dài bằng chương trình văn nghệ, giao lưu ẩm thực. Mọi người, bất kể lương giáo, chung chia bữa khuya trong niềm hân hoan đón chào Giáng sinh ngay tại khuôn viên nhà thờ. Những món ăn đơn giản, đặc trưng của vùng đồng bào K’ho được sẻ chia. Những “anh chị Noel” trao những phần quà nho nhỏ cho các em thiếu nhi. Ai nấy đều ngời lên một niềm vui, niềm hân hoan khó tả.