LỄ THÁNH GIA THẤT, BỔN MẠNG TU ĐOÀN NAZARETH

Đăng ngày

#GNsP – Ngày 30-12-2018, Lễ Thánh Gia Thất, Tu đoàn Nazareth mừng bổn mạng trong tình huynh đệ. Trong dịp này, tu đoàn tổ chức hội thảo về những vấn đề mà các gia đình hay gặp phải, theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Đồng hành cùng các gia đình gặp khó khăn”.

Dự lễ Bổn mạng Tu đoàn, có khoảng 300 người đến từ nhiều nhóm, vùng khác nhau. Trong đó có khoảng 60 anh chị em ở giáo điểm do Cha Hilario Hoàng Đình Thiều lập, thuộc làng Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Đa số họ là người Stiêng. Nhóm người khuyết tật Hoa Hồng ở Bến xe Miền Đông, Sài Gòn và các gia đình thành viên, ân nhân, thân nhân của Gia đình Nazareth.

Trước thánh lễ, các thầy của Tu đoàn tổ chức hội thảo về những vấn đề mà các gia đình hiện nay đang gặp phải. Sau phần học hỏi chung, các thành viên tham gia chia thành những nhóm nhỏ, mỗi nhóm được một thầy hướng dẫn. Vấn đề được đa số các nhóm đề cập tới là làm sao để giữ được nền tảng gia đình trong thời đại ngày nay, khi mà con người ta dành nhiều thời gian cho thế giới ảo, công nghệ. Giáo dục và môi sinh cũng được nhiều người nhắc đến. Có thể nói, đây là những khó khăn mà các gia đình hiện nay đang gặp phải. Và họ rất cần giáo hội đồng hành, nâng đỡ họ để vượt qua.

10g30, thánh lễ kính Thánh gia thất được cử hành trong sự trang nghiêm, sốt sắng. Năm nay, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh (chú Út) bận mục vụ di dân ở nước ngoài, không thể dâng thánh lễ cùng tu đoàn. Cha Hilario Hoàng Đình Thiều (bác Tám) chủ tế. Đồng tế với ngài có năm linh mục khác, trong đó có Cha An-tôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên thư kí của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Trong bài giảng, Cha An-tôn Ngọc Sơn đề cập đến tình trạng ly hôn của các gia đình hiện nay, trong đó không ít gia đình Công giáo. Tình trạng vô sinh, hiếm muộn cũng là một trong những bất hạnh mà các gia đình gặp phải, cách riêng là các gia đình trẻ. Cha giải thích, đó là do các bạn gái lạm dụng thuốc ngừa thai, dẫn đến tử cung bị bào mòn và vô sinh. Hoặc tư tưởng trong nam khinh nữ: “Nhất nam viết hữu thập nữ viết vô” vẫn còn trong các gia đình. Để có được con trai, họ dùng đủ mọi biện pháp, trong đó có thụ tinh trong ống nghiệm, một biện pháp mà Giáo hội lên án. Bởi nó đi ngược lại với tính duy nhất của hôn nhân và phẩm giá của vợ chồng. Đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Cuối thánh lễ, Cha Hilario Hoàng Đình Thiều, bề trên tu đoàn, gởi lời cám ơn đến quý cha đồng tế, cùng mọi người đã đến chung chia niềm vui với Gia đình Nazareth. Cha nói trong sự xúc động. Cha khóc. Cha cũng xin lỗi vì những thiếu sót mà cha chưa làm được đồng thời cố gắng thực hiện nó trong thời gian sớm nhất.
Một số hình ảnh Lễ Thánh gia thất tại tu đoàn Nazareth

Tâm Ngọc