Người Hmong tỵ nạn trở lại đạo

Đăng ngày

Việc làm bác ái của Giáo hội sau những trận lũ lụt khơi nguồn cho dân làng ở Lai Châu theo ‘đạo của tình yêu thương’

Ông Giuse Sùng A Phía, người dân tộc Hmong, quyết định theo đạo Công giáo sau khi người Công giáo cung cấp thức ăn và quần áo cho ông khi nhà của ông ở tỉnh Lai Châu bị lũ lụt làm hư hại.

Tuy nhiên, không chỉ có việc làm bác ái của họ khiến ông trở lại đạo. Ông cho biết việc người Công giáo mở rộng vòng tay giúp đỡ ông và gia đình ông, mặc dù gia đình ông không phải là Kitô hữu và ăn mặc rách rưới, cho ông thấy đây là “đạo của tình yêu thương”.

“Tôi rất hạnh phúc được biết Chúa và trở thành con cái Ngài. Tôi hy vọng dành phần đời còn lại để ca ngợi và tôn vinh Ngài”, ông cụ 77 tuổi chia sẻ với ucanews.com bằng tiếng Việt.

“Chúng tôi hết sức biết ơn người Công giáo đã an ủi và cấp phát lương thực, quần áo và chăn màn, và cho chúng tôi ở với họ sau khi lũ lụt nghiêm trọng làm hư hại ngôi nhà của chúng tôi vào tháng 6 năm ngoái”, ông nói thêm.

Những người láng giềng cho biết hiện nay ông hiếm khi ra khỏi nhà mà không đeo tràng hạt trên cổ và thường xuyên tham dự giờ kinh chung vào cuối tuần tại nhà của một gia đình Công giáo trong cộng đồng.

Gia đình ông Phía nằm trong số 10 gia đình người Hmong được cha Phêrô Phan Kim Huấn rửa tội tại giáo xứ Lai Châu hôm 19-12. Tổng cộng có 62 người được rửa tội.

Họ thuộc các giáo điểm Hố Mít và Trung Đồng ở huyện Tân Uyên, do đó các giáo dân mới trở lại đạo này đã phải đi mất 70-100 km đến tham dự nghi lễ rửa tội.

Từ khi các giáo điểm này được thành lập vào Giáng sinh năm 2016, số người Công giáo Hmong tham dự thánh lễ ở đó đã tăng từ 70 người lên thành 230 người, theo cha Huấn.

Vị linh mục coi sóc mục vụ 2.400 người Công giáo địa phương, cho biết nhiều tín hữu tập trung tại nhà giáo dân để đọc kinh cầu nguyện vào các ngày Chúa nhật vì họ không có nhà nguyện.

Nhà cầm quyền cộng sản vô thần ở nước Việt Nam này không công nhận các hoạt động tôn giáo, cũng không cho phép linh mục viếng thăm mục vụ người dân ở những nơi khác.

Cha Phêrô Phan Kim Huấn trao cây nến cháy sáng cho giáo dân Hmong trong nghi lễ rửa tội ở Lai Châu, thủ phủ của tỉnh Lai Châu hôm 19-12-2018. Ảnh: Peter Truong/ucanews.com

“Họ thể hiện đức tin mạnh mẽ bằng cách can đảm lập bàn thờ trong nhà để ca ngợi Chúa, tháo dỡ bàn thờ cũ, và đeo tràng hạt trên cổ”, ngài kể.

Họ dạy giáo lý cho nhau bằng tiếng mẹ đẻ Hmong và truyền bá đức tin nơi bạn bè và người thân, ngài cho biết thêm.

Cha Huấn, 62 tuổi, nói người Công giáo Hmong cảm kích Giáo hội đã nỗ lực giúp họ vượt qua nhiều khó khăn do lũ lụt mùa hè năm ngoái gây ra. Có khoảng 50 hộ gia đình bị hư hại nhà cửa.

Sau lũ lụt, nhà cầm quyền nới lỏng quy định và cho phép vị linh mục viếng thăm để trợ giúp nhân đạo. Ngài còn kêu gọi các nhà hảo tâm ở những nơi khác tham gia cứu trợ.

“Chúng tôi đã xây 14 ngôi nhà cho những người có nhà bị lũ lụt phá hủy hoàn toàn. Mỗi nhà có diện tích ít nhất 50 mét vuông và chi phí khoảng 90 triệu đồng (3.900 Mỹ kim)”, cha Huấn cho biết và thêm rằng chi phí do Caritas Việt Nam và các nhà hảo tâm khác chi trả.

Trợ giúp các nhu cầu cơ bản cho nạn nhân thiên tai là cách truyền giáo thành công nhất trong vùng này, ngài chia sẻ.

Anh Giuse Sùng A Dủa, 40 tuổi, cho biết gia đình anh có 9 thành viên đã phải ở trong một túp lều rộng 6 mét vuông và chịu nắng mưa trong nhiều tháng sau lũ lụt.

“Cha Huấn đã xây cho chúng tôi một ngôi nhà rộng 60 mét vuông tháng trước. Chúng tôi hết sức hạnh phúc khi được sống trong một nơi rộng rãi có nhà vệ sinh như thế này”, anh Dủa chia sẻ.

“Chúa đã sai cha Huấn đến giúp chúng tôi trong lúc chúng tôi túng thiếu, vì thế chúng tôi tin Chúa và đi theo Ngài”.

Những người còn lại trong gia đình anh Dủa theo đạo vào tháng 12.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên, chánh xứ Mai Yên, trông coi 1.200 người Công giáo thuộc cận tỉnh Sơn La, cho biết riêng Giáng sinh năm 2018 có 50 người Hmong, không kể trẻ em, theo đạo Công giáo.

Số người trở lại đạo từ khi ngài bắt đầu làm việc với họ vào tháng 10-2017 đã tăng lên khoảng 250 người, theo ngài.

Nhân viên Giáo hội tập trung vào các hoạt động bác ái và cách cải thiện đời sống của người dân địa phương ở vùng sâu vùng xa, ngài cho biết thêm.

Nhưng không phải tất cả các cộng đoàn Công giáo trong tỉnh này được chính quyền chính thức chấp thuận, ngài lưu ý, mặc dù giáo phận Hưng Hóa đã yêu cầu chính quyền công nhận một thập niên nay.

Cha Phêrô Phạm Thanh Bình, chủ tịch Ủy ban Mục vụ Dân tộc, cho biết giáo phận ưu tiên phục vụ các nhóm dân tộc lâm vào hoàn cảnh nghèo khổ. Giáo phận hiện đang phục vụ một phần tư triệu người Công giáo trong 9 tỉnh miền núi.

Giáo hội đã chiếm được trái tim và tâm hồn của những người trước đây từng xem đạo Công giáo là “tôn giáo nước ngoài” bằng cách làm đường bê tông, xây nhà ở và các cơ sở khác, và cung cấp điện và nước sạch cho họ.

Giáo hội còn giúp những người sống ở vùng sâu vùng xa tiếp cận các chương trình hỗ trợ khẩn cấp, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Tại những vùng khác ở Việt Nam, Giáo hội mở các khóa học ngôn ngữ cho người Công giáo Hmong như là cách khuyến khích họ truyền giáo.

Các linh mục ước tính có đến 1.000 người Hmong thuộc 5 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La và Yên Bái gia nhập Giáo hội trong năm 2018.

Hiện nay có khoảng 1,2 triệu người Hmong sinh sống tại Việt Nam, theo ước tính của nhiều nhóm khác nhau. Họ không được thống kê trong cuộc điều tra dân số của nhà nước.

Cha Huấn cho biết nhiều người Hmong đã trở lại đạo Công giáo vì họ cần sự hỗ trợ trong những lúc khó khăn, và Giáo hội trợ giúp cả vật chất lẫn tinh thần.

“Họ hoàn toàn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, họ yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, và họ lạc quan về tương lai”.

Ông Phía cho biết trước đây ông thường cúng vái linh hồn ông bà tổ tiên khi có người thân bị bệnh, vốn là một phần trong hệ thống tín ngưỡng truyền thống cầu xin sự giúp đỡ của họ ở thế giới bên kia.

“Giờ đây tôi tin rằng tôi sẽ ở với Chúa trên Thiên Đàng sau khi chết”, ông nói.

nguồn: vietnam.ucanews.com