Chương trình tri ân TPB – VNCH tại miền trung không được suôn sẻ như dự kiến

Đăng ngày

#GNsP – Ngày 23/1/2019, có 280 Ông TPB – VNCH tại các tỉnh Miền Trung đã đến Giáo xứ Hòa Khánh thuộc Giáo phận Đà Nẵng để nhận quà Xuân 2019 với chủ đề: “Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời”.

Theo dự kiến ban đầu của ban tổ chức gồm các Linh mục sau: Giuse Đinh Hữu Thoại, phụ trách TPB thuộc các tỉnh Miền Trung, Antôn Lê Ngọc Thanh, trưởng phòng CLHB thuộc DCCT Sài Gòn, Phanxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Hiến, chánh xứ Hòa Khánh, sẽ có cuộc gặp gỡ, trao đổi với các TPB trong khuôn viên của Giáo xứ. Tuy nhiên dự kiến này đã không thể thực hiện vì bị sự ngăn cản quyết liệt từ phía nhà cầm quyền Tp. Đà Nẵng.

Ngay từ sáng sớm, các công an sắc phục, và đông đảo các lực lượng không sắc phục đã có mặt tại Giáo xứ Hòa Khánh để theo dõi, ghi hình ảnh các TPB được mời đến với chương trình.

Khi MC vừa giới thiệu nội dung của chương trình trong buổi hội ngộ Xuân 2019 của các TPB- VNCH với chủ đề “Bên nhau đi nốt cuộc đời”, ngay lập tức bị nhà cầm quyền tiến lên ngăn cản. Họ buộc cha Chánh xứ phải tháo dỡ bức phông màn có dòng chữ lớn: “Tri Ân TPB – VNCH: Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời”. Không còn cách nào khá hơn, ban tổ chức chuyển qua việc trao quà xuân trong âm thầm và không phát biểu gì công khai cũng như không quay phim, chụp ảnh buổi họp mặt tri ân theo như yêu cầu của phía nhà cầm quyền.

Được biết theo dự kiến ban đầu, buổi họp mặt Tri Ân sẽ diễn ra hai buổi sáng- chiều trong ngày. Các TPB từ phương xa thuộc các tỉnh Miền Trung đã lên kế hoạch đến với chương trình cho buổi chiều cũng chỉ được trao quà xuân 2019 trong âm thầm lặng lẽ.

Vào buổi chiều, phía bên ngoài nhà thờ vẫn còn rất đông an ninh đứng ngồi theo từng nhóm, theo dõi chặt chẽ những gì diễn ra bên trong khuôn viên Nhà xứ Hòa Khánh.

Ban tổ chức cho biết thêm, phần quà năm nay dành cho các ông TPB Miền Trung ngoài hiện kim 2.000.000 VND còn kèm theo một phần quà nhỏ. Số TPB các tỉnh Miền Trung từ Phú Yên đến Quảng Trị ghi danh với chương trình “Tri Ân TPB – VNCH” do DCCT Sài Gòn tổ chức lên đến gần 800 ông.

Pv. GNsP