Tâm sự Thầy Tân, người an táng các hài nhi: “lại vừa xong valentine!”

Đăng ngày

#GNsP– Thầy Giuse Đào Minh Tân, DCCT dẫn chúng tôi đến kính viếng ngôi nhà nguyện nằm sau trong khuôn viên của DCCT Mai Thôn. Đây là nơi an nghỉ ngàn thu của các hài nhi không được mở mắt chào đời.

Bốn bức tường của nhà nguyện được ốp bằng những viên gạch hình chữ nhật, được sơn vàng và khắc 3 ký tự RIP (rest in peace), hãy nghỉ yên muôn đời nhé các con!

Điều này gợi nhắc lại Lời Chúa trong Thánh Vịnh: “Dầu cha mẹ có bỏ con đi nữa thì hãy còn có Chúa đón nhận con!” Khi con người tự hủy diệt lẫn nhau, đặc biệt là các kẻ yếu đuối và vô phương tự vệ thì chính Chúa sẽ che chở chúng và đưa vào trong vương quốc vĩnh cửu của Ngài.

Thầy Giuse Tân nhớ lại kỷ niệm đầu tiên khiến Thầy chọn lựa và dấn thân cho công việc này: ngày hôm nay người ta bị cuốn theo lối sống hưởng thụ và hậu quả là “văn hoá sự chết” bao trùm cả bầu khí xã hội. Rất nhiều thai nhi đã bị giết bởi chính cha mẹ chúng.

Thầy cho biết thêm, đã hơn 10 năm rồi làm công việc này và không thể nhớ bao nhiêu hài nhi đã được an táng. Thầy ước lượng phải đến 100 ngàn hai nhi vô tội đã được an táng ở đây.

Thầy chi biết, mỗi ngày các thiện nguyện viên đi gom các thai nhi trên khắp phòng khám ở thành phố HCM và một vài bệnh viện lân cận thành phố mang về để trong tủ đông, được cất giữ tại hai địa điểm DCCT Sài Gòn và DCCT Mai Thôn.

Vào cuối ngày, Thầy mang vào lò hoả táng và dồn tro cốt các em vào viên gạch. Mỗi viên gạch chứa khoảng 300 sinh linh! Mỗi tháng một lần, vào ngày thứ Hai đầu tháng, lúc 19g sẽ có thánh lễ cầu nguyện cho các em, sau đó Thầy ốp viên gạch vào bức tường của ngôi nhà nguyện. Nhìn cả ngàn viên gạch đã được ốp vào tường, chúng ta cũng có thể ước lượng con số các thai nhi bị giết lên đến cả trăm ngàn.

Thầy dẫn chúng tôi đến phòng hoả táng và chỉ cho tôi lò hoả táng cũng như công việc âm thầm tận tuỵ và nhiều hy sinh này.

“Người ta làm công việc gì cũng muốn phát triển nhưng việc này thì tôi muốn ngày càng lụn bại đi!” Một câu nói khôi hài nhưng không kém phần chua xót!

Thầy ngậm ngùi cho biết thêm, cứ một vài tuần sau ngày nghỉ của nhà nước tổ chức thì số lượng các thai nhi bị giết lại tăng hơn. Thầy hạ giọng than, “lại vừa xong valentine!”

Pv. GNsP