Hoa đã mọc từ hoang tàn đổ nát

Đăng ngày

#GNsP– Đức Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn, Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã dùng hình ảnh như trên để bắt đầu bài giảng của mình trong thánh lễ an táng cho cha cố G.B Lê Đăng Niêm, chánh xứ Thủ Thiêm, được cử hành vào sáng ngày 4/5/2019, tại nhà thờ Thủ Thiêm, Q.2, Sài Gòn.

Như một bông hoa, cha cố G.B đã hoàn thành sứ mạng của mình là đã nở ra cho Giáo Hội niềm hy vọng lớn lao khi cha Cố đã giữ lại được Nhà thờ Thủ Thiêm qua bao gian khổ tưởng chừng như đã mất tất cả.
Chúng ta được biết điều này khi vào sang thứ Năm Tuần Thánh 2019, trong thánh lễ Dầu, Đức Cha Giám Quản TGP Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã long trọng tuyên bố trước toàn thể linh mục đoàn và giáo hữu của toàn Giáo Phận: Nhà nước đã chính thức nhìn nhận Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là di tích của Thành phố và cần được giữ lại.

Trong bài giảng hôm nay, Đức Cha Luy đã nhắc đến Nhà thờ Thủ Thiêm và Cộng đoàn Mến Thánh Giá Thủ Thiêm như là niềm hy vọng cho sự lớn mạnh của Giáo Hội: “Chúng ta hy vọng tương lai của mảnh đất miền Nam Sài Gòn này sẽ phát triển dồi dào trong đó có Giáo hội. Chúng ta cũng hy vọng vào sự sống của cả Nước Việt Nam này, Giáo Hội này, ở đó có sự Phục sinh của Người rồi sẽ phong nhiêu.”

Đức cha Luy sau đó cũng nói đến ý nghĩa của việc tranh đấu cho công lý nơi người Công Giáo như sau: “Chúng ta tranh đấu là vì niềm hy vọng Nước Trời, là cho sự sống. Sư sống ấy chính là sự Phục sinh của Lời đã chấp nhận gieo vào lòng đất để tan nát đi. Không có sự sống của Đấng Phục sinh nếu không có thập giá, và người môn đệ không hơn Thầy mình là chấp nhận đi vào con đường khổ giá. Con đường Chúa Giê-su đã đi qua, Hội Thánh cũng sẽ phải đi qua, người môn đệ cũng phải đi qua. Hội Thánh ở miền Nam đất Sài Gòn này cũng thế! Đã và đang tiếp tục đi qua gian khổ như hạt giống chấp nhận mục nát đi để sinh nhiều bông hạt. Đó là niềm hy vọng về sự sinh sôi nảy nở.”
Và để kết thúc những lời chia sẻ đầy xúc động trong thánh lễ an táng cho cha Cố G.B Lê Đăng Niêm, Đức Cha Luy nói: “Chúng ta tạ ơn Chúa vì những gì Cha G.B đã chết dần đi trong những năm qua nơi vùng đất Thủ Thiêm, để hôm nay đã có dấu hiệu trổ sinh nảy nở. Tạ ơn Chúa muôn trùng vì tất cả là bởi ơn Người.”

Trong lời cám ơn của cha Phó Thủ Thiêm Giuse Nguyễn Hữu Danh trước toàn thể cộng đoàn khi kết thúc thánh lễ, cha cũng nói đến một ước mơ của cha Cố G.B Lê Đăng Niêm là giữ lại Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã hiện diện tại đây qua 179 năm nay đã thành sự.

Cha G.B Lê Đăng Niêm về làm cha Sở giáo xứ Thủ Thiêm từ năm 2002 cũng là thời điểm bắt đầu diễn ra cuộc giải tỏa vùng đất này để làm khu đô thị mới. Đến năm 2013 cha bệnh nặng phải ngồi xe lăn cũng là thời điểm giáo dân của Giáo xứ Thủ Thiêm hoàn toàn di dời, định cư ở nơi khác. Tuy nhiên, mỗi Chúa Nhật hằng tuần, Giáo xứ Thủ Thiêm vẫn có hai thánh lễ Sáng và Chiều và số Giáo dân quay về tham dự thánh lễ có khoảng 1200 giáo hữu. Trong khoảng thời gian này, nhà cầm quyền luôn tìm cách chiếm lấy mảnh đất của Nhà thờ bằng hình thức bồi thường. Tuy nhiên cha Sở G.B Lê Đăng Niêm kiên quyết giữ lại Nhà Thờ chứ không chấp nhận giá cả đền bù của Nhà Nước đưa ra bằng bất cứ giá nào. Sự tranh đấu kiên cường của Cha đã thu hoạch kết quả khi vào dịp Tết Nguyên Đán 2019 vừa qua, ông Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến viếng thăm cha Cố G.B và ngỏ ý sẽ không giải tỏa Nhà Thờ và Nhà Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Và thông tin này đã được chính Đức Cha Giám Quản Giuse Nguyễn Mạnh Hùng long trọng tuyên bố trong Thánh lễ Dầu tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vào sáng thứ Năm Tuần Thánh ngày 18/4/2019. Sau đó chính Đức Cha Giuse cũng đã đến viếng thăm Nhà Thờ Thủ Thiêm vào truyền lại cho cha Cố G.B Lê Đăng Niêm thông tin này. Khi nhận được tin chính thức từ môi miệng của vị Chủ Chăn Giáo Phận, cha G.B rất vui mừng và vào ngày 30/4/2019, Cha đã trút hơi thở cuối cùng sau một chặng đường dài trong gian khổ để tranh đấu cho sự phát triển của Giáo Hội Chúa Ki-tô.

Pv. GNsP