TRẢ LẠI THẦY TĨNH CHO NHÂN DÂN TÔI!

Đăng ngày

Nếu sống chứng tá cho công lý và sự thật trong tư cách là người môn đệ Đức Giêsu, đấy là vì họ đã nhận được sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Thần Chân Lý đã đưa họ đến sự thật toàn vẹn, vượt qua nỗi sợ hãi thường tình (x.Ga 16,13)

Nguyễn Năng Tĩnh, Giáo dân giáo xứ Thuận Giang, hạt Thuận Nghĩa, là giáo viên trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An, người nhiệt thành dấn thân cho tự do Tôn Giáo, cho nhân quyền và công bằng đã bị Công An Nghệ An bắt vào sáng ngày 29/5/2019.

Với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Khoản 01, Điều 117, Bộ luật Hình sự, thầy có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm, hoặc 10 đến 20 năm, nếu là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. (https://baonghean.vn/khoi-to-vu-an-bat-tam-giam-nguyen-nang…)

Điều gây ấn tượng nơi thầy Nguyễn Năng Tĩnh là clip thầy dạy cho các học sinh bài hát “Trả lại cho dân” của cựu tù nhân lương tâm, nhạc sĩ Việt Khang, như chuyển giao cho thế hệ trẻ Việt Nam ý thức được nhân quyền và tự do, với tinh thần tự chủ và tự quyết, đòi lại những quyền căn bản của con người. (https://www.youtube.com/watch?v=g_wmsrI30DY)

Tiếng hát của thầy và các em học sinh vang lên như lột tả những nỗi đau âm ỉ trong tâm can của người dân Đất Việt sống gần thế kỷ dưới ách cai trị của cộng sản, bị tước đoạt mọi quyền con người, quyền được chọn chân lý tự do, quyền tự hào tự tôn nòi giống, quyền xóa bỏ độc tài độc tôn… đang phải sinh sống trên một quê hương “không phải của mình”, như thể lưu vong ngay chính trong tổ quốc mình.

Tiếng hát kiêu hùng của thầy và các em vang lên làm nhà cầm quyền cộng sản phải sợ hãi trước “Quyền phúc quyết của toàn dân. Dân biết điều gì dân cần, để tự do mưu cầu hạnh phúc. Trả lại đây! “

Văn hào Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn trước khi bị trục xuất khỏi Liên Xô đã tuyên bố lập trường “Không sống bằng dối trá” của mình rằng,

“chúng ta đã bị phi nhân tính một cách tuyệt vọng tới mức chỉ vì một khẩu phần ăn khiêm tốn hàng ngày, cũng sẵn lòng đánh đổi mọi nguyên tắc của mình, tâm hồn của mình, những nỗ lực của tiền nhân và cơ hội dành cho hậu thế – cốt sao sự tồn tại mong manh của mình không bị phá vỡ.

Chúng ta chẳng còn lấy một chút vững vàng, một chút tự hào và một bầu nhiệt huyết. Chúng ta thậm chí còn chẳng sợ cái chết vì vũ khí hạt nhân, không sợ thế chiến thứ ba, thế nhưng lại sợ những hành động can đảm của công dân!”.

Và ông kết luận “bạn không phải là người đầu tiên dấn bước vào con đường này, mà sẽ nhập cùng với dòng người trên đó. Con đường sẽ bớt gập ghềnh và ngắn hơn nếu tất cả chúng ta cùng liên kết và siết chặt đội ngũ!

Nếu đội ngũ chúng ta lên đến hàng ngàn người, thì không điều gì mà ta không làm nổi. Và nếu đội ngũ chúng ta lên đến hàng vạn người, thậm chí đất nước ta sẽ thay đổi đến mức chúng ta còn không nhận ra được nữa!

Nếu chúng ta còn sợ hãi, thì xin hãy đừng kêu ca than vãn, rằng có ai đó đang đè nén không cho ta thở nữa — chẳng có ai khác ngoài chính chúng ta đang tự siết cổ mình!…

Và chừng nào chúng ta còn sợ hãi, thì chúng ta còn thực sự nhỏ nhoi hèn mọn đến mức tuyệt vọng, và những lời thơ khinh miệt của Pushkin đích thực là dành cho chúng ta vậy:
“Tự do chi cho một bầy súc vật
Ách nặng và roi vọt là di sản truyền đời của chúng.”

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, trong khả năng có thể, đã dạy cho các học trò của mình biết sự thật, chỉ ra những giả dối, bất công và sống nhân nghĩa. Những hạt giống chân lý thầy gieo trong tâm trí và tâm hồn các em rồi sẽ nảy nở, chẳng phải riêng các học trò của thầy, nhiều người cũng đã được khai sáng, ý thức về Quyền và một lúc nào đó sẽ hợp lực cùng nhau Đòi.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha,DCCT