Đtc phanxicô: ước mơ của những người sáng lập liên minh âu châu ( Họp báo trên chuyên cơ từ rumani về rome, sau lễ tuyên phong 7 chân phước tử đạo, 02.06.2019)

Đăng ngày

Họp báo trên chuyên cơ từ Rumani về Rome, sau LỄ TUYÊN PHONG 7 chân phước tử đạo, 02.06.2019

ĐTC PHANXICÔ: ƯỚC MƠ CỦA NHỮNG NGƯỜI SÁNG LẬP LIÊN MINH ÂU CHÂU

Dịch theo Vatican Insider
FB Lm An Thanh

Lời mời của Đức giáo hoàng rất mạnh mẽ và chân thành, và cũng chi tiết: “Gửi đến các tín hữu tôi nói: cầu nguyện cho châu Âu. Đối với những người không tin tôi xin điều ước của trái tim, ý chí tốt, mong muốn châu Âu trở lại là giấc mơ của những người cha sáng lập”. Ngài nói vậy vào cuối cuộc phỏng vấn trên chuyến bay từ Sibiu về Rome, vào cuối ba ngày ở Romania.

Đức Thánh Cha cũng nói về chính trị Ý, giải thích rằng ngài không bao giờ nhận được yêu cầu từ Salvini hoặc các bộ trưởng khác. Chỉ có Thủ tướng Conte, người “thông minh và biết những gì ông đang nói về”. Nhân cơ hội, ĐTC mời các chính trị gia không gieo rắc hận thù và sợ hãi, mà chỉ hy vọng.

1. Trong các cuộc bầu cử này, các nhà lãnh đạo như Salvini đã vận động thể hiện các biểu tượng tôn giáo, chuỗi tràng hạt, thánh giá, thánh hiến cho Trái Tim Vô nhiễm của Đức Maria. Cha đã nghĩ gì? Có thật là cha không muốn gặp ông ấy?

“Tôi đã không nhận được bất cứ ai từ chính phủ, ngoại trừ Thủ tướng đã áp dụng theo giao thức. Đó là một cuộc gặp kéo dài một giờ tốt. Ông ấy là một người đàn ông thông minh, giáo sư, ông ấy biết những gì mình đang nói về. Tôi chưa nhận được yêu cầu từ phó thủ tướng và các bộ trưởng khác. Tôi không tham gia vào tin này, tuyên truyền, như một bên đã làm, cũng như một bên khác … Tôi thú nhận bản thân không biết gì, tôi không thể cho bạn biết ý kiến ​​về thái độ của một trong các chiến dịch bầu cử của các bên.

Tôi cầu nguyện cho mọi người Ý đi trước và người Ý đoàn kết, trung thành với cam kết của họ. Tôi là người Ý vì tôi là con trai của người Ý di cư, anh em tôi đều có quyền công dân, tôi không thể có điều đó vì trong khi đó tôi đã trở thành giám mục …

Trong chính trị của nhiều quốc gia, căn bệnh tham nhũng ở khắp mọi nơi, nhưng đừng nói rằng tôi đã nói chính trị Ý là tham nhũng! Có lần họ nói với tôi các hiệp ước chính trị là như thế nào: hãy tưởng tượng một cuộc họp, với chín doanh nhân đang ngồi ở bàn. Họ thảo luận để đồng ý về sự phát triển của các doanh nghiệp của họ, cuối cùng họ đồng ý sau nhiều giờ. Trong khi họ đang in thỏa thuận, họ mất một chút mong muốn và trong khi họ lật các tờ giấy để ký dưới bàn tôi làm một cái khác. Đây là tham nhũng: chúng ta phải giúp các chính trị gia trung thực và không tranh cử với những lá cờ không trung thực, vu khống, phỉ báng, bê bối, và vì vậy thường gieo rắc hận thù và sợ hãi.

Điều này thật tồi tệ. Chính trị gia không được gieo hận thù và sợ hãi, chỉ hy vọng, chỉ đòi hỏi và chỉ hy vọng”.

2. Trong những ngày này, cha đã nói về tình huynh đệ của mọi người và đi bộ cùng nhau, nhưng chúng ta thấy rằng ở châu Âu, số người không muốn có tình huynh đệ và thích đi bộ một mình đang tăng lên. Làm gì để thay đổi?

“Tôi xin lỗi nếu tôi đề cập đến bản thân mình, nhưng tôi thì … Tôi đã nói về vấn đề này ở Strasbourg và khi tôi nhận được giải thưởng Charlemagne và sau đó trong bài phát biểu với các nguyên thủ quốc gia và nhà nước trong Nhà nguyện Sistine nhân kỷ niệm các hiệp ước châu Âu. Châu Âu không được nói: hãy tự sắp xếp và tiến lên: tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với Liên minh Âu châu và sự điều hành của chủ tịch EU không phải là một cử chỉ lịch sự mà là biểu tượng cho trách nhiệm mà mỗi quốc gia có. Nếu châu Âu không lớn trong những thách thức trong tương lai, nó sẽ bị héo.

Tôi đã nói rằng châu Âu với tư cách là một người mẹ đang trở thành bà của châu Âu, có lẽ ai đó có thể được hỏi một cách bí mật: đó sẽ không phải là kết thúc của cuộc phiêu lưu bắt đầu từ 70 năm trước? Nó phải tự tìm và vượt qua sự chia rẽ do biên giới. Chúng tôi đang thấy biên giới ở châu Âu và điều này là không tốt. Đúng là mọi quốc gia đều có bản sắc riêng và phải bảo vệ nó, nhưng xin vui lòng hiểu, châu Âu không cho phép mình vượt qua sự bi quan và ý thức hệ vì bị tấn công bởi ý thức hệ và các nhóm nhỏ được sinh ra ở châu Âu. Hãy nghĩ về các bạn ở châu Âu bị chia cắt, hãy học hỏi từ lịch sử, đừng quay lại”.

3. Với người trẻ, cha giữ chặt mối quan hệ, với ông bà để con cái có gốc rễ và ông bà có thể mơ ước. Một cô gái không có một gia đình gần gũi đã nói rằng đối với Đức Benedict XVI, cô ấy xem giống như một người ông. Cha có tiếp tục nhìn thấy nó như thế này?

“Mỗi lần tôi đến thăm Đức Benedict, tôi nói chuyện với ngài, ngài ít nói, ngài nói chậm với độ sâu như mọi khi, ngài có một sự sáng suốt tuyệt vời và tôi nghe ngài nói, tôi trở nên mạnh mẽ giúp tôi tiến về phía trước. Truyền thống giống như những gốc rễ cho bạn nhựa sống để phát triển, bạn sẽ phát triển mạnh mẽ! Truyền thống luôn luôn phát triển.

Trong một cuộc phỏng vấn của Monda vài ngày trước trên L’Osservatore Romano, có một câu nói mà tôi rất thích, của Christopher Malher nói về truyền thống mà ông nói rằng truyền thống của ông là sự bảo đảm cho tương lai và không phải là sự giam giữ của tro tàn. Truyền thống bảo tồn không phải là tro tàn, đây là nỗi nhớ của ký ức, nhưng chúng là rễ cho phép cây phát triển. Tất cả mọi thứ cây có bên ngoài đến từ những gì nó có dưới lòng đất.

Tôi kể cho bạn nghe về tập phim của người bà mà tôi thấy hôm qua ở quảng trường Iasi, nơi cho thấy cháu trai của bà và nhìn tôi với sự cảm thông. Lẽ ra tôi nên mời bà ấy đi tiếp … Nhiếp ảnh gia giỏi Francesco của chúng tôi đã chụp bức ảnh này và hiện đang công bố, tôi đã nhìn thấy nó trên Vatican Insider. Khi người trẻ có gốc rễ, ông bà có thể mơ ước”.

4. Hàng triệu người La Mã đã di cư trong những năm gần đây. Thông điệp của cha cho một gia đình để con cái họ ra nước ngoài làm việc là gì?

“Điều này khiến tôi nghĩ về gia đình tan vỡ, luôn có nỗi nhớ tìm thấy nhau. Tách rời vì không có gì thiếu từ những đứa trẻ là một hành động của tình yêu. Vì vậy, nhiều lần đây là kết quả của một chính sách thế giới ảnh hưởng đến điều này.

Tôi biết lịch sử của đất nước bạn, sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ và sau đó nhiều công ty nước ngoài đã đóng cửa để mở ra ở nơi khác và kiếm thêm thu nhập. Đóng một doanh nghiệp và để lại mọi người trên đường. Đây cũng là một sự bất công toàn cầu, chung chung đó là sự thiếu đoàn kết.

Có đau khổ, không dễ dàng trong tình hình thế giới hiện tại để cung cấp cơ hội việc làm, và nghĩ rằng bạn có một mức sinh ấn tượng, bạn không thấy mùa đông nhân khẩu học ở đây! Và thật bất công khi không có việc làm cho rất nhiều người trẻ. Vì lý do này, tôi hy vọng rằng tình trạng này sẽ được giải quyết, điều này không chỉ phụ thuộc vào Romania mà phụ thuộc vào trật tự tài chính thế giới. Vì vậy, nhiều người vẫn ở đó một mình. Nó cần sự đoàn kết toàn cầu và tại thời điểm này, Romania là chủ tịch của Liên minh châu Âu”.

5. Chúng ta đã nói về việc đi bộ cùng nhau, con muốn hỏi cha những gì khuyên người La Mã, mối quan hệ giữa những lời tuyên xưng của người Công giáo và Chính thống là gì? Các mối quan hệ giữa các nhóm sắc tộc khác nhau và trong thế giới chính trị là gì?

“Mối quan hệ của bàn tay dang ra, khi có mâu thuẫn. Ngày nay ở đất nước này có mức độ sinh nở cao, một quá trình tập hợp các nhóm sắc tộc khác nhau, những lời tuyên xưng đức tin, cam kết, đưa tay ra, lắng nghe người khác phải được thực hiện.

Với Chính thống giáo, bạn có một thuọng phụ vĩ đại, một người có trái tim vĩ đại, một học giả vĩ đại, ngài biết được sự huyền bí của những người cha của sa mạc, huyền bí tâm linh, ngài học ở Đức và cũng là một người cầu nguyện. Thật dễ dàng để đến gần thượng phụ Daniel. Chúng tôi nói chuyện với nhau như anh em.

Chúng ta hãy đi cùng nhau! Luôn luôn có ý tưởng này: phong trào đại kết không đi đến cuối trò chơi nhờ các cuộc thảo luận. Nó được thực hiện bằng cách đi bộ, đi cùng nhau, cầu nguyện cùng nhau. Chúng ta có đại kết máu trong lịch sử. Khi họ giết các Kitô hữu không hỏi: bạn có phải là người Công giáo không? Bạn có chính thống không? Bạn có phải là người Luther không? Họ hỏi: bạn có phải là người theo đạo Thiên Chúa không? Có đại kết của lời khai, của máu và sau đó là sự đại kết của người nghèo, làm việc cùng nhau để giúp đỡ người nghèo, người bệnh.

Đi bộ cùng nhau, nhưng đừng chờ đợi các nhà thần học đồng ý tiếp cận Bí tích Thánh Thể chung. Đại kết được thực hiện cùng với các công trình từ thiện và yêu thương nhau. Trong một thành phố của châu Âu có một mối quan hệ tốt giữa Công giáo và tổng giám mục Luther. Công giáo phải đến Vatican vào một tối chủ nhật. Ngài gọi cho tôi và nói: Tôi đến vào thứ Hai, vì Lutheran nói với tôi rằng anh ấy phải rời đi và yêu cầu tôi “Hãy đến nhà thờ của tôi để thờ phượng”. Và anh ấy đã làm được.

Khi tôi ở Buenos Aires, tôi được Giáo hội Scotland mời đến giảng về nhiệm vụ của họ. Bạn có thể đi bộ cùng nhau: đoàn kết, tình anh em, đưa tay ra, không nói xấu về người khác.

6. Vào ngày đầu tiên cha đến nhà thờ Chính thống, một khoảnh khắc đẹp, trong buổi cầu nguyện của cha, chúng con có một chút buồn, vì các ngài đã ở cùng nhau nhưng không cầu nguyện cùng nhau. Cha đã nghĩ gì khi cha im lặng trong thời các Đức Cha ở Rumani?

“Tôi sẽ tự tin, tôi đã không giữ im lặng, tôi đã cầu nguyện với Cha của chúng ta bằng tiếng Ý và tôi thấy phần lớn mọi người cầu nguyện cả tiếng Rumani và tiếng Latin. Mọi người vượt xa chúng tôi, các lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo chúng tôi phải cân bằng ngoại giao để đảm bảo rằng chúng tôi đi cùng nhau, có những thói quen, thật tốt để giữ mọi thứ khỏi bị hủy hoại, nhưng mọi người cầu nguyện cùng nhau, chúng tôi cũng cầu nguyện khi chúng tôi ở một mình.

Một kinh nghiệm tôi có với rất nhiều mục sư và giáo sĩ Chính thống giáo. Vâng, chúng tôi đã đóng cửa những người nói rằng Chính thống giáo là giáo phái, chúng là những thứ cũ. Có những nhóm Công giáo là một phần không thể tách rời, chúng ta phải cầu nguyện với Chúa cho họ”.

Trước khi kết, ĐTC Phanxicô muốn bày tỏ sự đánh giá cao của mình đối với vẻ đẹp của cảnh quan Transylvania, đi qua xe hơi do điều kiện thời tiết bất lợi. Và sau đó ngài đưa ra lời kêu gọi của mình: “Tôi biết rằng một số anh chị em là tín hữu, những người khác thì không nhiều. Đối với các tín hữu tôi nói: cầu nguyện cho châu Âu, để Chúa ban cho chúng ta ân sủng. Đối với những người không tin tôi xin điều ước của trái tim, ý chí tốt, mong muốn cho châu Âu trở lại giấc mơ của những người cha sáng lập”.

FB Lm An Thanh