Điều gì sẽ giữ những người trẻ tuổi tiếp tục trung thành với Giáo hội?

Đăng ngày

Đức tin phải được nắm lấy, chứ không phải được dạy dỗ. Nó phải được làm chứng, chứ không chỉ đơn thuần là được giải thích. Để tiếp tục giữ cho những người trẻ của chúng ta trung thành với Giáo hội Công giáo, chúng ta phải trở nên gần gũi với họ và giúp họ trở nên gần gũi với Chúa Giêsu. Không có công việc nào quan trọng hơn tại thời điểm này. Không có gì cần thiết hơn đối với công việc của Giáo hội. Không có gì cấp bách hơn việc tiếp tục đồng hành trong cuộc hành trình cùng với những người trẻ tuổi của chúng ta để họ sẽ tiếp tục trung thành với Giáo hội và ở lại trong tình yêu với Chúa Giêsu.

Những tấm hình tràn ngập trên newsfeed Facebook của tôi: hình ảnh về những thanh thiếu niên mặc những chiếc áo choàng màu đỏ tươi, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt, vầng trán sáng bóng với sắc thái tươi mới.

Phần chú thích cho các bức ảnh đều giống nhau: “Được củng cố trong Chúa Kitô!” hoặc “Một người Công giáo trưởng thành, lựa chọn đức tin của riêng mình”.

Thật tuyệt vời khi nhìn thấy hình ảnh của những gia đình hạnh phúc cùng nhau tham dự Bí tích Thánh Thể. Tốt hơn nhiều so với bất kỳ dáng bộ mang tính chính trị nào vốn thường chiếm đóng Facebook.

Nhưng khi tôi lên giường đi ngủ đêm đó, tiếp tục cuộn mình trong dòng suy nghĩ qua các phương tiện truyền thông xã hội, một ý nghĩ cứ quanh quẩn trong tâm trí tôi: “Tôi hy vọng tất cả những thanh thiếu niên đó tiếp tục trung thành với Giáo hội Công giáo”.

Có lẽ vì nghề nghiệp của tôi là một diễn giả Công giáo, một nhà văn và một nhà chuyên môn trong nội các hoặc bởi vì tôi đã dạy nhiều người trẻ cách đây vài năm trước hoặc bởi vì tôi là một bà mẹ hoặc thậm chí chỉ vì tôi là một người Công giáo, giữa bối cảnh của việc cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi có rất nhiều người trong Giáo phận của tôi vừa mới được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, tôi có cảm giác lo sợ rằng nhiều người, nếu không phải nói là hầu hết, những người trẻ đó sẽ xa rời đức tin và rời bỏ Giáo hội trong vài năm tới.

Những lý do cho sự xa rời đức tin của họ sẽ rất đa dạng. Một số người sẽ rời bỏ Giáo hội bởi vì họ không tìm thấy một cộng đồng đức tin tốt đẹp khi họ vào đại học. Những người khác sẽ rời bỏ bởi vì cha mẹ của họ không ở đó để khuyến khích đức tin của họ trong cuộc sống thường ngày. Một số người sẽ bị cảm thấy lo lắng trước những thách thức về mặt trí tuệ, không thể dung hòa lý trí với đức tin. Tuy nhiên, những người khác sẽ xa rời Giáo hội bởi vì ngay từ đầu họ chưa bao giờ thực sự tin, không có mối tương quan thực sự với Chúa Kitô hoặc lòng yêu mến đối với Bí tích Thánh Thể.

Làm thế nào để chúng ta giữ họ ở lại, hoặc làm cho bất cứ ai thực sự trở nên người Công giáo? Để giữ họ ở lại, chúng ta phải ngừng đặt câu hỏi đó ngay từ đầu.

Tôi không thể chợp mắt được đêm đó khi tôi cứ tiếp tục chìm trong suy nghĩ, “Tôi hy vọng họ sẽ ở lại”, bởi vì tôi không khỏi phiền muộn bởi câu hỏi về cơ bản vẫn còn đầy thiếu sót của tôi. Tôi không nên bắt đầu với câu hỏi, “Điều gì sẽ khiến những người trẻ tuổi tiếp tục trung thành với đức tin Công giáo?”. Trước tiên tôi nên hỏi, “Làm sao tôi có thể làm nảy sinh lòng yêu mến Chúa Giêsu nơi tâm hồn họ?” Bởi vì chính tình yêu mến Chúa Giêsu sẽ khiến họ ở lại, đó là điều khiến cho bất cứ ai trong chúng ta ở đây giữ vững đức tin của mình.

Bối rối và sợ hãi, hai môn đệ ngày trước đã rã rời lê bước trên đường đến Emmaus, rời xa Giêrusalem và tránh xa những điều họ không hiểu, có lẽ tìm kiếm sự khuây khỏa ở một nơi ít hỗn loạn và ồn ào và đáng sợ hơn nơi họ xuất phát. Trên con đường đó, họ đã gặp gỡ Chúa Giêsu, Đấng lắng nghe họ, dạy dỗ họ, cùng dùng bữa chung với họ và truyền cảm hứng cho họ để mau mắn tường thuật lại cho những người khác về cuộc gặp gỡ của họ với Ngài. Họ không thể không loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống của họ.

Khi một người trẻ được giới thiệu với Chúa Giêsu bởi một người mà tự bản thân họ cũng hiểu biết rõ về Ngài, họ nhận ra rằng Chúa Giêsu chính là Đấng yêu thương họ, khao khát họ và gần gũi với họ, và họ bị Ngài quyến rũ. Quả tim của họ sẽ bắt đầu bừng cháy. Họ được trợ giúp, được lắng nghe, được trân trọng và được khuyến khích bởi những người đã đối xử tốt và lắng nghe chính họ.

Đức tin phải được nắm lấy, chứ không phải được dạy dỗ. Nó phải được làm chứng, chứ không chỉ đơn thuần là được giải thích. Họ tiếp tục ở lại và chúng ta ở lại vì tình bạn được hình thành với tha nhân, và tình bạn cũng như sự thân mật với các tín hữu dẫn đến tình bạn và sự kết hợp mật thiết với chính Chúa Giêsu.

Để tiếp tục giữ cho những người trẻ của chúng ta trung thành với Giáo hội Công giáo, chúng ta phải trở nên gần gũi với họ và giúp họ trở nên gần gũi với Chúa Giêsu. Không có công việc nào quan trọng hơn tại thời điểm này. Không có gì cần thiết hơn đối với công việc của Giáo hội. Không có gì cấp bách hơn việc tiếp tục đồng hành trong cuộc hành trình cùng với những người trẻ tuổi của chúng ta để họ sẽ tiếp tục trung thành với Giáo hội và ở lại trong tình yêu với Chúa Giêsu.

Tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục trung thành với Giáo hội. Tôi hy vọng chúng ta cũng vậy.

Minh Tuệ (theo America)