ĐTC Phanxicô kết thúc chuyến viếng thăm Mozambique với một Thánh lễ đầy sắc màu

Đăng ngày

Đỉnh cao của chuyến viếng thăm Mozambique của ĐTC Phanxicôphải là Thánh lễ, được cử hành sáng hôm thứ Sáu 6/9, tại sân vận động có sức chứa 42 ngàn người được gọi là Estádio Nacional tại Maputo.

ĐTC Phanxicô rời sân vận động Zimpeto sau khi cử hành Thánh lễ tại Maputo

Ngay cả cơn mưa giá lạnh không ngớt cũng không thể làm nản lòng các tín hữu Công giáo Mozambique cùng nhau quy tụ để tham dự Thánh lễ do ĐTC Phanxicô chủ sự.

Các tín hữu Mozambique đã chờ đợi thời điểm này trong nhiều tháng qua. Tôi đã nghe những câu chuyện về các cộng đồng xa xôi đóng góp tiền để cử ít nhất một người trong số họ đến Maputo để tham dự Thánh lễ này. Nhiều người khác đến từ các quốc gia láng giềng chẳng hạn như Zambia, Zimbabwe, Malawi, Swaziland, Nam Phi và Tanzania. Tôi đã gặp gỡ một số người Mozambique từ Hoa Kỳ đến cùng với gia đình của họ để tham dự Thánh lễ.

Một ca đoàn hợp xướng hoành tráng

Một ngàn ca đoàn hùng hậu lên tới 1000 người bao gồm giáo dân, thậm chí các linh mục, nữ tu, chủng sinh đã cùng nhau luyện tập trong nhiều tháng. Các thành viên ca đoàn đến từ các Giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận Maputo. Phần còn lại là các thành viên ca đoàn đến từ các Giáo phận lân cận như Giáo phận Xai Xai.

Tại Mozambique, vấn đề hòa nhập là vô cùng quan trọng. Vì lý do này, Trợ lý Giám đốc Phụng vụ cho Thánh lễ Giáo hoàng, Linh mục Nelson Bernardo Covete nói với tôi rằng các Thánh ca trọng phụng vụ địa phương đã được cân bằng theo cách thức tất cả người dân Mozambique đều có thể nghe thấy một điều gì đó về khu vực của họ trong Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành. Phần lời nguyện tín hữu với các ngôn ngữ địa phương khác nhau của Mozambique.

Phòng khám Zimpeto

Trước khi đến sân vận động Zimpeto để cử hành Thánh lễ, ĐTC Phanxicô đã đến thăm một phòng khám y tế do Cộng đồng Sant’Egidio điều hành được gọi là Trung tâm ‘DREAM’. Đây là một cơ sở y tế tập trung vào việc phòng chống HIV và việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Hôm 5/9, dự định sẽ đến thăm trung tâm Sant’Egidio, chúng tôi bị lạc đường ở Zimpeto và tài xế đưa chúng tôi đến một trung tâm y tế Zimpeto khác do chính phủ điều hành. Trớ trêu thay, nó còn được gọi là phòng khám Zimpeto. Chúng tôi đã gặp một bác sĩ trẻ lịch sự, người vừa hoàn thành một thủ tục y tế. Cô lịch sự giải thích về sự khác biệt giữa hai cơ sở y tế của Zimpeto. Nhìn xung quanh, tôi không thể không chú ý rằng cũng như với tất cả các bệnh viện chính phủ ở Châu Phi, đây cũng là một cơ sở hoạt động tốt nhất nhưng rõ ràng là thiếu các nguồn lực. Giữa tất cả những điều này là những anh hùng vô danh, các bác sĩ và y tá trẻ.

ĐTC Phanxicô kết thúc chuyến thăm Mozambique

Trở lại với Thánh lễ tại Zimpeto:

Khi Thánh lễ kết thúc, nhiều người đã xúc động rơi nước mắt.

Như chúng tôi đã cho biết, ĐTC Phanxicô hiện đã rời Mozambique để đến Madagascar tiếp tục chặng thứ hai trong chuyến Tông du này.

Chuyến viếng thăm Mozambique của ĐTC Phanxicô sẽ được ghi nhớ trong một thời gian dài sắp tới.

Minh Tuệ(theo Vatican News)