Đức Cha Joseph Ha Địa phận Hồng Kông: ‘Hãy gần gũi với các bạn trẻ, chúng tôi nỗ lực vì sự hòa hợp’

Đăng ngày

Đức Giám mục Phụ tá Địa phận, người mà trong những tháng qua đã cùng đồng hành và ủng hộ lương tâm của những người trẻ tuổi đã phát biểu với AsiaNews. Sau ba tháng trời căng thẳng, “cuộc xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát, cũng như sự bất mãn với công việc được thực hiện bởi chính phủ” cần phải được giải quyết. Đối với sứ mạng của Giáo hội, sự hỗ trợ về tâm lý và luân lý và một sự chỉ dẫn mục vụ cho các cộng đồng Giáo xứ là hết sức cần thiết.

Hồng Kông (AsiaNews)– Giáo hội tại Hồng Kông gần gũi với giới trẻ và người dân vào thời điểm “cực kì khó khăn” này và cam kết cấp bách nhất đó chính là “sự hòa hợp” trong xã hội, giải quyết “xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát, và sự bất mãn đối với công việc được thực hiện bởi chính phủ”. Trêm đây là những điều mà Đức Cha Joseph Ha Chi-shing, Giám mục Phụ tá Địa phận Hồng Kông, đã phát biểu với AsiaNews trong một cuộc phỏng vấn.

Vị Giám chức, một tu sĩ Dòng Phanxicô, là một trong những nhân vật gần gũi nhất với giới trẻ trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, cử hành Thánh lễ, tham gia các buổi cánh thức cầu nguyện và những giây phút của sự liên đới, đồng thời kêu gọi ngừng bắn. Những gì bắt đầu với yêu cầu hủy bỏ luật dẫn độ tại Trung Quốc, đã trở thành một phong trào đòi dân chủ đầy đủ và vì vấn đề công lý trong xã hội.

Thực tế là nhiều người trẻ hiện đang phải vật lộn với tình trạng thất nghiệp lan rộng, giá nhà quá cao và cuộc sống ngày càng trở nên tốn kém, khiến họ đánh mất tương lai. Sau các cuộc biểu tình ôn hòa đầu tiên, có những thành phần cực đoan quá khích bạo lực trong số các bạn trẻ, cảnh sát đã đáp trả bằng sự hung hăng chưa từng thấy, cho đến mức đã bị cáo buộc tội sử dụng vũ lực quá mức, và không thể tránh khỏi một cuộc điều tra độc lập.

Vào lúc đó, ĐHY Gioan Thang Hán (John Tong) và một số nhà lãnh đạo Kitô giáo đã tham gia kiến nghị này. Trong mọi trường hợp, Đức Cha Ha đều muốn chỉ ra rằng trong cuộc phỏng vấn, ngài chỉ bày tỏ quan điểm cá nhân chứ không phải là quan điểm chính thức của Giáo phận Hồng Kông.

Kính thưa Đức Cha, đây quả là thời điểm khó khăn đối với Hồng Kông?

Vâng, đây thực sự là một thời gian cực kì khó khăn. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi. Như quý vị cũng có thể biết rằng ‘dự luật dẫn độ’ chỉ là cò súng hay tác nhân khởi xướng phong trào. Nếu như đề xuất sửa đổi dự luật được rút lại sau cuộc biểu tình rầm rộ đầu tiên của một triệu người dân Hồng Kông đổ ra các ngả đường vào ngày 9 tháng 6 hoặc cuộc biểu tình rầm rộ thứ hai của hai triệu người dân Hồng Kông vào ngày 16 tháng 6, tình hình sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều. Quả thật hết sức đáng tiếc khi các nhà chức trách liên quan đã không đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Đức Cha luôn gần gũi với giới trẻ, những người chiếm đa số trong những người tham gia biểu tình. Làm thế nào Đức Cha có thể khiến họ đàm phán với chính phủ?

Đối với tình hình hiện tại, vào giữa tháng Chín, ba tháng sau cuộc biểu tình rầm rộ đầu tiên, tiếng nói của người dân đã trở nên mạnh mẽ vững chắc và rõ ràng. Đối thoại không phải là trọng tâm thay đổi mục tiêu quan trọng nữa. Thay vào đó, hòa giải phải là chìa khóa. Xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát, sự không hài lòng đối với hoạt động của chính phủ cần phải được giải quyết.

Rõ ràng là chúng ta cần phải nỗ lực cố gắng hết sức để chữa lành tâm hồn và thể xác của thế hệ trẻ. Xin đừng hỏi tôi cách thức làm thế nào để chữa lành những tâm hồn của các bạn trẻ. Tôi thực sự không biết làm thế nào để điều đó có thể được thực hiện mà không có sự can thiệp của Chúa Thánh Thần.

Giáo hội đã thể hiện sự gần gũi với giới trẻ và hoàn cảnh của họ …

Sức mạnh và khả năng của chúng tôi quả thực rất hạn chế. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng hết sức, dựa vào bất cứ tài năng nào mà Thiên Chúa ban cho chúng tôi và sát cánh bên những người trẻ. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của lương tâm con người, một món quà được Thiên Chúa đặt để nơi mỗi người chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của vị Cha chung, Đức Hồng Y John Tong, Giáo Phận đã thu hút các nguồn lực từ tất cả các Giáo xứ, tổ chức Caritas Hồng Kông, v.v để phục vụ cộng đồng của chúng ta. Hiện tại, việc hỗ trợ về mặt tâm lý, sự hỗ trợ về luân lý và hướng dẫn mục vụ cho những người trẻ tuổi và giáo dân đồng bào của chúng ta là điều cần thiết nhất. Chúng tôi đang nõ lực làm việc cật lực trên các lĩnh vực đó.

Trong thời gian này, xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi.

Minh Tuệ(theo Asia News)