Hội nghị LHQ: Bạo lực dựa trên cơ sở tôn giáo phải chấm dứt

Đăng ngày

Liên minh châu Âu và đại diện của bảy quốc gia đã lên án cuộc đàn áp Kitô giáo trên toàn thế giới vào ngày 27 tháng 9 tại Liên Hợp Quốc. Cuộc thảo luận, được tổ chức trong phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng LHQ, được đồng tổ chức bởi các phái đoàn thường trực của Hungary và Brazil.

Liên minh châu Âu và đại diện của bảy quốc gia đã lên án cuộc đàn áp Kitô giáo trên toàn thế giới vào ngày 27 tháng 9 tại Liên Hợp Quốc. Cuộc thảo luận, được tổ chức trong phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng LHQ, được đồng tổ chức bởi các phái đoàn thường trực của Hungary và Brazil.

Sự kiện, “Tái xây dựng cuộc sống, tái xây dựng các cộng đồng: Đảm bảo tương lai cho các Kitô hữu bị bắt bớ”, đã đề cập đến cả hai tình tiết bạo lực gần đây chống lại các Kitô hữu và những nỗ lực liên tục nhằm đảm bảo tự do tôn giáo trên phạm vi quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc trước hội nghị, ông Péter Szijjártó, Bộ trưởng bộ ngoại giao và thương mại Hungary, tuyên bố: “Đây chính là một thực tế rằng Kitô giáo là tôn giáo bị đàn áp nhất trên toàn thế giới”, một ý kiến lặp lại phát biểu của Thủ tướng Angela Merkel của Đức vào năm 2012.

Một đánh giá độc lập được hoàn thành vào năm 2019 về cuộc đàn áp Kitô giáo, dẫn đầu bởi Đức Giám mục Anh giáo Philip Mounstephen Địa phận Truro, Anh, đã ủng hộ tuyên bố đó và nhận thấy rằng, “chứng cớ không chỉ cho thấy sự lan truyền về mặt địa lý của cuộc đàn áp chống Kitô giáo mà còn cho thấy mức độ ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Vào tháng 6 năm 2017, Trung tâm nghiên cứu Pew đã báo cáo rằng vào năm 2015, các Kitô hữu phải chịu đựng sự sách nhiễu tại 128 quốc gia nhưng phải đối mặt với hầu hết các trường hợp quấy rối ở các quốc gia đa số Kitô giáo.

Ông Szijjártó cho biết ông tin rằng sự đúng đắn về chính trị góp phần vào việc thiếu thảo luận về chủ đề này. “Trong lĩnh vực chính trị toàn cầu, thực tế về việc các Kitô hữu bị đàn áp đãbị phớt lờ”, ông Szijjártó nói. Ông cũng nhấn mạnh những nỗ lực mà Hungary đã thực hiện để chống lại bạo lực chống Kitô giáo, trong đó bao gồm viện trợ cho 1.000 Kitô hữu bị di dời bởi các cuộc tấn công của ISIS ở Teleskof, một thị trấn phía bắc Iraq trên Đồng bằng Nineveh.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, đã nhắc lại chuyến viếng thăm của Ngài vào tháng 12 năm ngoái tới Mosul, thành phố bị tàn phá của Iraq và sau đó đã bị chiếm giữ bởi phiến quân ISIS, vốn đã bị đánh đuổi khỏi khu vực vào năm 2017. “Khi tôi rảo bước quanh thành phố Mosul, hiện vẫn còn những đống đổ nát ở khắp mọi nơi, gây khó khăn cho việc di chuyển”, ĐHY Parolin nói. Ngài nhận thấy thấy việc các Kitô hữu Iraq bị trục xuất khỏi khu vực gần đây đang trở về quê hương của họ như  là “một dấu hiệu cho thấy sự ác không còn chiếm ưu thế”.

Lord Ahmad đến từ Wimbledon, Bộ trưởng ngoại giao của Vương quốc Anh cho Khối thịnh vượng chung, Liên Hiệp Quốc và Nam Á, đã mở rộng phạm vi của cuộc thảo luận vượt ra ngoài cuộc đàn áp đối với các Kitô hữu. “Các cá nhân trên toàn thế giới bị đàn áp và phân biệt đối xử vì niềm tin tôn giáo của họ”, ông  cho biết. Ông Ahmad cũng cho biết rằng chính vì đức tin Hồi giáo của mình mà ông ủng hộ vấn đề tự do tôn giáo cho tất cả mọi người. Ông nhấn mạnh rằng Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình và ông không xem các vụ tấn công của tổ chức ISIS như là những hành vi liên quan đến đức tin. Ông gọi những kẻ thủ phạm của các vụ bạo lực như vậy là “sự dữ” và “ác quỷ”.

Robert Destro, trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ về dân chủ, nhân quyền và lao động, đã giải thích cách thức Hoa Kỳ hướng đến bảo vệ các Kitô hữu khỏi cuộc đàn áp, đồng thời trích dẫn ý định của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong việc thành lập Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế. “Hoa Kỳ tin rằng tất cả mọi người phải được sống theo sự đời buộc lương tâm của họ, chứ không phải theo những mệnh lệnh của chính phủ”, ông Destro nói.

Một số thành viên tham gia hội thảo, đại diện cho các quốc gia đã bị chỉ trích vì các hành vi ngược đãi gây ra bởi các chính phủ ngày càng trở nên độc tài của họ, bao gồm Brazil, Hungary và Philippines. Thủ tướng Viktor Orbán của Hungary đã thể hiện rõ sự phản đối của mình đối với chủ nghĩa đa văn hóa bằng cách ban hành kế hoạch bao gôm bảy điểm hành động nhằm hạn chế nhập cư.

Trong cuộc thảo luận tại cuộc hội thảo, Teodoro López Locsin Jr., thư ký ngoại giao Philippines, đã nói về “những kẻ cuồng tín giết người”, đã tàn sát các Kitô hữu, đồng thời chỉ trích Vatican vì phản ứng của họ đối với vấn đề bạo lực chống lại các Kitô hữu và dự đoán rằng “thảm họa diệt chủng Holocaust tiếp theo” sẽ chính là các Kitô hữu. Ông Teodoro kết luận những lời nhận xét của mình với những lời sau đây: “Đối với những người không đấu tranh cho đức tin và đồng bào của mình thì quả là hết sức đáng chê trách”.

Các hành vi vi phạm nhân quyền và số lượng lớn “các vụ giết người phi pháp” khác vốn đã phát động một cuộc điều tra của LHQ tại Philippines đã không được đề cập tại buổi họp mặt này. Ernesto Araujo, bộ trưởng bộ ngoại giao Brazil, cũng không bình luận về những lời cổ súy đối với tình trạng bạo lực của lực lượng cảnh sát bởi tổng thống quốc quyền chủ nghĩa của ông, Jair Bolsonaro. Ông Araujo đã thúc đẩy “một khái niệm mới về dân chủ” và sự cần thiết phải chiến đấu với “sự không khoan dung” đối với các Kitô hữu.

Tuy nhiên, điểm chính yếu tại cuộc họp đã được nhấn mạnh một cách rõ ràng bởi ông Eamon Gilmore, đại diện đặc biệt của Liên minh Châu Âu về nhân quyền. “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: bạo lực dựa trên cơ sở tôn giáo phải chấm dứt”, ông nói.

“Bạo lực, bắt bớ và phân biệt đối xử không những phải bị lên án mà còn phải được ngăn chặn”.

Minh Tuệ(theo America)