Xã Tiến Hóa, Quảng Bình: “tiêu diệt” mầm non

Đăng ngày

GNsP (11.10.2019) – “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, được cho là câu thơ của người mà cán bộ, đảng viên cộng sản đang có chiến dịch “học tập và làm theo”. Thế nhưng, các cán bộ, đảng viên xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình lại tìm cách “tiêu diệt” búp trên cành, đóng cửa con đường “biết học hành” của trẻ em thôn Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa.

“Luôn chơi trò “ném đá giấu tay”, “nói một đằng, làm một nẻo”

Mặc dù sử dụng các ngôn từ bẩn thỉu, cung cấp các thông tin sai lạc, kích động hận thù, chia rẽ… nhằm bôi nhọ, “đâm sau lưng” linh mục Nguyễn Lượng. Thế nhưng tại các bài viết trên trang gọi là “cơ quan của đảng cs tỉnh Quảng Bình” và “hội cờ đỏ” cũng cho mọi người biết được câu chuyện “sát nhân”, tiêu diệt mầm non, chỉ vì não trạng phân biệt, kỳ thị Tôn giáo của nhà cầm quyền địa phương này. Và các chữ “luôn chơi trò ném đá giấu tay, nói một đằng, làm một nẻo” trong bài viết của cái “cơ quan đảng cs tỉnh Quảng Bình” chính là sự thừa nhận “không thể chối cãi” dành cho cán bộ, đảng viên xã Tiến Hóa.

Câu chuyện bắt đầu từ những quan hệ “tốt- đẹp” giữa nhà cầm quyền với bà con thôn Chợ Cuồi. Bài viết trên trang “thông tin điện tử UBMTTQ tỉnh Quảng Bình” xác thực: “Khu dân cư Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa hiện có 227 hộ với 1.062 khẩu, trong đó có đến 99% theo đạo Công giáo”. Và “Khu dân cư Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa là một trong những khu dân cư được Ủy ban MTTQVN tỉnh chọn để xây dựng mô hình điểm”: Khu dân cư bảo vệ môi trường.

Thôn Chợ Cuồi có một Nhà văn hóa sát bên nhà thờ Giáo họ Minh Tiến (được thành lập năm 2006). Nhà văn hóa này, được chính bài viết của “đảng cs tỉnh Quảng Bình” thừa nhận là: “đã bị hư hỏng, xuống cấp”. Và rồi “sớm muộn gì UBND xã Tiến Hóa sẽ bàn giao toàn bộ khu đất Nhà văn hóa thôn Chợ Cuồi để HĐMV giáo họ đầu tư, hoàn thiện nhà thờ khang trang, đẹp đẽ hơn để bà con giáo dân thuận lợi trong việc tham gia lễ lượt, hoạt động tôn giáo”.

Từ thực tế này, Người dân thôn Chợ Cuồi đã “hiến đất”, bỏ công của, xây dựng Nhà văn hóa mới. Tiến trình xây dựng có sự “tham mưu, giúp sức” của cán bộ xã, huyện… Người dân cũng biết được, sau khi xây xong, xã cũng đã cấp sổ đỏ Nhà văn hóa cho dân, nhưng chưa giao.

Mọi chuyện tưởng chừng kết thúc có hậu, bà con thôn Chợ Cuồi có được Nhà văn hóa mới và mở rộng được khuôn viên Nhà thờ Giáo họ. Nhưng bản chất “nói một đằng, làm một nẻo” của nhà cầm quyền cs đã đẩy sự việc trở thành căng thẳng.

Nhà cầm quyền “chống đối nhân dân đến bao giờ”?

Theo nguyện vọng hiến đất của hộ dân thôn Chợ Cuồi, muốn xây dựng Nhà văn hóa mới và xây dựng một Nhà trẻ cho trẻ em dưới 3 tuổi của bà con trong thôn. Điều này thể hiện rất rõ trong văn bản của Trưởng thôn Chợ Cuồi gửi nhà cầm quyền các cấp.

Sau khi hoàn thành Nhà văn hóa thôn, người dân tiến hành xây Nhà trẻ sát bên Nhà văn hóa, theo đúng “tờ trình” của Trưởng thôn. Nhà trẻ đang được xây dựng bằng chính “đất hiến” tiền của, công sức… của người dân, thì bất ngờ bị lực lượng côn an, dân quân đến đập phá mà không có một “tờ giấy lộn” lận lưng. Cũng không thông báo cho Trưởng thôn hay bà con thôn, là những người chủ của công trình này. Lý do đập phá Nhà trẻ của nhà cầm quyền được bài viết của “hội cờ đỏ” thừa nhận là ngăn chặn “ý đồ của Linh mục Nguyễn Lượng…làm nhà trẻ cho con em giáo dân thôn chợ Cuồi, để không tham gia vào các trường công lập, và dần biến thành nhà học giáo lý”.

Bà con thôn đã tập trung chất vấn “tại sao tùy tiện đập phá tài sản của dân? Có Biên bản xử phạt xây dựng trái phép không? Có lệnh cưỡng chế không? Và tại sao không tuân thủ qui định pháp luật, mời Trưởng thôn và đại diện bà con đến chứng kiến cưỡng chế công trình gọi là “xây dựng trái phép” này, mà lén lút đập phá tài sản người dân? Có biết đến qui định xã hội hóa sự nghiệp Giáo dục “khuyến khích, huy động và tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục; khuyến khích phát triển cơ sở giáo dục dân lập, tư thục đáp ứng nhu cầu xã hội về giáo dục chất lượng cao. Tổ chức, gia đình và cá nhân có trách nhiệm chăm lo sự nghiệp giáo dục, phối hợp với cơ sở giáo dục thực hiện mục tiêu giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh” của Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020)? Có biết nhiều quan chức, cán bộ chỉ muốn được gửi con học ở các trường mầm non của các “Sơ” phụ trách không? Nếu quả đúng Linh mục Nguyễn Lượng có “ý đồ xây nhà trẻ cho con em giáo dân (chiếm 99%) thôn Chợ Cuồi để không tham gia vào các trường công lập…” thì đây đúng là “ý đồ” tốt, thực hiện đúng “ý đồ” nhà cầm quyền là “khuyến khích, tạo điều kiện… phát triển cơ sở giáo dục dân lập, tư thục”. Còn não trạng phân biệt đối xử, kỳ thị Tôn giáo lo sợ “dần biến thành nhà học Giáo lý” (nếu có) thực sự đang “chống lại nhân dân”, bởi 99% người dân thôn Chợ Cuồi là bà con có đạo. Nhu cầu “học Giáo lý” được Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo tôn trọng và bảo hộ.

Đập phá công trình xây dựng Nhà trẻ của bà con thôn Chợ Cuồi là hành động “tiêu diệt” mần non, chặn đường “biết học hành” của trẻ em. Nhà cầm quyền “chống đối nhân dân đến bao giờ”?

CTV GNsP