Thêm một bạn trẻ dấn thân cho công lý bị nhà cầm quyền giở trò đê hèn để trả thù?

Đăng ngày

GNsP (12.10.2019) – Theo thông tin từ người nhà của anh Nguyễn Văn Thanh (sinh 1990) cho biết, người nhà đã nhận được thông báo của cơ quan CSĐT thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình “Về việc bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp”. Theo thông báo, anh Thanh bị bắt vì “đã có hành vi: Hiếp dâm người dưới 16 tuổi phạm vào điều 142 BLHS, hiện đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ công an thị xã Ba Đồn”.

Có thể nói rằng đây là một việc làm đê hèn của nhà cầm quyền nhắm vào những người đã dấn thân lên tiếng cho công lý cụ thể anh đã nhiều lần bị an ninh khủng bố, đánh đập vì đã dấn thân lên tiếng trong việc lạm thu học đường, phản đối Formosa gây ô nhiễm môi trường ở Miền Trung…

Theo FB của cha Tịnh (Anthanh Linhgiang) cho biết về anh Nguyễn Văn Thanh trước khi người nhà nhận được thông báo anh bị bắt:

“Nguyễn Thanh (fb Thanh Nguyen) ở Cồn Sẻ, Quảng Bình mất tích từ trưa hôm qua (10/10/2019) đến giờ không liên lạc được.
Theo tin người thân cung cấp, khoảng 9h sáng, Thanh đi tx. Ba Đồn lấy hàng (nhôm kính) để về làm việc. Khoảng 11h, Thanh có điện về báo là có “người bạn mời đi công việc”. Buổi chiều, gia đình gọi điện, máy đổ chuông nhưng không ai bắt máy. Sau đó đến giờ không thể liên lạc được.

Nguyễn Thanh là một người thường lên tiếng đấu tranh chống bất công xã hội. Anh được an ninh Quảng Bình “quan tâm đặc biệt” trong những cuộc biểu tình chống Formosa năm 2016 – 2017. Tháng 4/2018, Thanh bị an ninh Hà Nội tạm giữ và hành hung khi anh đi tham dự phiên tòa xét xử Luật sư Đài Văn Nguyễn, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và những người khác trong Hội Anh Em Dân Chủ. Cuối 2018, Thanh bị công an HCM câu lưu và tịch thu hộ chiếu, điện thoại khi định qua Thái Lan tham dự Hội nghị về tự do tôn giáo.

Trong bối cảnh người dân bức bối vì Trung Quốc chiếm Bãi Tư Chính, nhà cầm quyền lo sợ những cuộc biểu tình. Đặc biệt hơn, các xã vùng Nam thuộc thị xã Ba Đồn đang rất nóng vì chuyện xây đập Rào Nan, làm cầu phao bắc qua Cồn Nâm, việc chống lạm thu học đường… Điều này khiến người thân rất nghi ngại rằng, có thể Thanh lại một lần nữa “được chiếu cố”…”

CTV GNsP