Đơn kêu cứu khẩn cấp của Nhà thờ Tin Lành Tuy Hòa – Tỉnh Phú Yên

Đăng ngày


Hôm nay, ngày 29/10 Hội Thánh Tin Lành Tuy Hòa, TP Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên làm Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các Lãnh Đạo và Cơ Quan Trung Ương, Cơ Quan Ngoại giao và truyền thông Quốc tế về việc UBND TP Tuy Hòa ra văn bản trái pháp luật đòi cưỡng chiếm đập phá cơ sở Giáo dục của Nhà Thờ trước đây để xây trường Mầm non Hoàng Yến.
Nhà Thờ Tin Lành Tuy Hòa được thành lập năm 1929, đến năm 1961 được Ty Điền địa và Tỉnh Trưởng Phú Yên lúc bây giờ cấp Trích Lục và giấy phép xây dựng trên khu đất tại Số 65 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, gồm Nhà Thờ và khu Trường Thiên Ân để đào tạo miễn phí cho học sinh TP Tuy Hòa và dạy Kinh Thánh cho tín đồ.
Sau năm 1975 Nhà Thờ vẫn sử dụng cơ sở thờ tự này, đến 1978 thì chính quyền bằng mọi cách mượn cơ sở này có giấy mượn đóng dấu của Ty giáo dục Tuy Hòa, và Hội Thánh có hiến cho Ty giáo dục số bàn ghế và dụng cụ học tập.
Vậy nhưng theo “thông lệ” của nhà cầm quyền thì mượn 3 năm nhưng 30 năm không muốn trả và tìm cách cưỡng chiếm luôn. Gần đây ngày 25/10 UBND TP Tuy Hòa ra văn bản trái pháp luật thông báo sẽ cưỡng chiếm khu trường này của Nhà Thờ trong tháng 11 này. Họ yêu cầu Mục Sư Quản Nhiệm Lương Mạnh Hà phải vận động tín đồ không được cản trở việc cưỡng chiếm, họ còn mời chấp sự lên đe dọa trục xuất Mục Sư Lương Mạnh Hà nếu chống lại.
Điều đáng nói năm 2014 Chính quyền Tỉnh Phú Yên âm thầm cấp khống sổ đỏ cho trường để đối phó, và vin vào cớ “xây dựng công trình phục vụ dân sinh,giáo dục, phục vụ nhân dân” để quyết tâm cưỡng chiếm đất của Tôn giáo đến cùng, vì thực tế không riêng Tuy Hòa mà cả nước có quá nhiều quỹ đất, thậm chí đất vàng sử dụng sai mục đích hay rơi hết vào tay nhóm lợi ích. Trong khi đó nhu cầu rất chính đáng và là tài sản hợp pháp của tổ chức Tôn giáo trên một diện tích đất chưa tới ngàn mét vuông lại quyết chiếm bằng mọi cách.
Tôi cực lực lên án Chính quyền Tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa
Xin quý Cơ Quan Ngoại giao và Truyền Thông Quốc tế lên tiếng mạnh mẽ để yêu cầu Nhà Cầm quyền nơi đây từ bỏ dã tâm này.
Mong cộng đồng và con dân Chúa Cầu nguyện khẩn thiết và lên tiếng để bảo vệ tài sản cho Hội Thánh TL Tuy Hòa.
Xin Cảm ơn !
P/s: Hình 1 và 2 là khu giáo dục của nhà thờ được xây trước 1975 có giấy phép xây dựng và trích lục mà nhà cầm quyền đòi cưỡng chiếm.