Các tín hữu Công giáo Trung Quốc không mấy lạc quan về chuyến viếng thăm châu Á của ĐTC Phanxicô

Đăng ngày

Các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc đại lục có những quan điểm trái chiều về chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Châu Á cũng như không hy vọng chuyến viếng thăm này sẽ dẫn đến bất kỳ sự nới lỏng nào đối với cuộc đàn áp của chính quyền cộng sản.

Một thanh niên sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Vọng Giáng sinh tại Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

Các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc đại lục có những quan điểm trái chiều về chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Châu Á cũng như không hy vọng chuyến viếng thăm này sẽ dẫn đến bất kỳ sự nới lỏng nào đối với cuộc đàn áp của chính quyền cộng sản.

ĐTC Phanxicô sẽ có mặt tại Thái Lan từ ngày 20-23 tháng 11 để kỷ niệm 350 năm thành lập Địa phận Đại diện Tông Tòa Xiêm. Sau đó, ĐTC Phanxicô sẽ thămTokyo, Nagasaki và Hiroshima tại Nhật Bản từ ngày 23-26 tháng 11.

Cha Liu thuộc Địa phận Hà Bắc đã bày tỏ sự lạc quan về chuyến Tông du Châu Á của ĐTC Phanxicô và đồng thời tin rằng đó là một cử chỉ quan tâm của Đức Thánh Cha đối với Giáo hội châu Á. Cha Liu cũng bày tỏ hy vọng rằng ĐTC Phanxicô sẽ sớm đến thăm Trung Quốc.

“Các quốc gia mà ĐTC Phanxicô viếng thăm lần này liền kề với Trung Quốc – điều đó cho thấy bước chân của ĐTC Phanxicô đến với Trung Quốc đang ngày càng gần hơn”, Cha Liu nói.

Wang Baolu, một người Công giáo ở Hà Bắc, cho biết ông vẫn không hiểu tại sao ĐTC Phanxicô lại ký một thỏa thuận bí mật về việc bổ nhiệm các giám mục với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Động thái này đã không cải thiện tự do tôn giáo nhưng đã dẫn đến nhiều cuộc đàn áp tôn giáo hơn, ông nói.

Ông Wang không muốn ĐTC Phanxicô đến thăm Trung Quốc. “Dù Đức Thánh Cha có đến hay không cũng chẳng có gì khác biệt. Phải chăng Ngài đến để xem chúng tôi đã bị phản bội đến mức nào?”.

Ông Wang bày tỏ sự lo lắng rằng nếu như ĐTC Phanxicô ký một thỏa thuận khác với ĐCSTQ, Giáo hội Trung Quốc “sẽ hoàn toàn bị trao vào tay Satan”.

Zou Haiming, một người Công giáo ở Sơn Đông, cho biết không có bình luận nào từ Giáo hội đại lục về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Châu Á. “Đây có nghĩa là điều này không liên quan nhiều đến Giáo hội đại lục”, ông Zou nói.

Tuy nhiên, ông hy vọng rằng ĐTC Phanxicô sẽ đến Trung Quốc để xem ĐCSTQ đã đàn áp Giáo hội đại lục như thế nào và liệu rằng thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục có xứng đáng với điều này hay không.

Ông Zou cho biết người Công giáo Sơn Đông không có bất kỳ tin tức tốt lành nào kể từ khi ký thỏa thuận.

“Trái lại, các Giám mục hát nhạc đỏ [ca ngợi cách mạng], các nhà thờ tiếp tục bị phá hủy, và người Công giáo cảm thấy không có lợi gì từ thỏa thuận này, nhưng việc đàn áp và bách hại ngày càng trở nên chặt chẽ hơn, bóp nghẹt các tín hữu”, ông Zou nói.

Sơ Sun đến từ Hà Nam chẳng có cảm xúc đặc biệt nào về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Châu Á.

“Giáo hội Hà Nam đã bị ĐCSTQ đàn áp theo cách mà nó không còn là Giáo hội của Thiên Chúa nữa”, Sơ Sun nói.

“Trẻ em không thể đến nhà thờ, nhiều nhà thờ đã bị phá hủy và các biểu tượng tôn giáo đã bị thay thế bằng các biểu tượng giáo dục yêu nước, truyền thống và văn hóa. Điều đó có nghĩa là nhà thờ không còn là nơi linh thiêng của Thiên Chúa nữa”.

Minh Tuệ(theo UCA News)