Mân Đông: Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim bị cảnh sát săn lùng buộc quy phục “Giáo hội độc lập”

Đăng ngày

Trong suốt 5 ngày, Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim (Guo Xijin), Giám mục phụ tá Địa phận Mân Đông (Phúc Kiến), đã phải chịu áp lực và sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên an ninh công cộng. Đảng muốn buộc ngài phải tham dự một cuộc họp của các giáo sĩ “độc lập” của tỉnh Phúc Kiến. Một giáo dân thuộc Địa phận Mân Đông: “Xin hãy cầu nguyện cho Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim, bởi vì ngài đã hết sức mệt mỏi”.

Rome (AsiaNews) – Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim (Guo Xijin), Giám mục thuộc cộng đồng hầm trú, Phụ tá Địa phận Mân Đông (Phúc Kiến), đang bị các nhân viên an ninh công cộng săn lùng nhằm buộc ngài phải đăng ký gia nhập “Giáo hội độc lập” hòng đổi lấy việc được chính phủ công nhận chính thức.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã xác định rằng một “Giáo hội độc lập” phụ thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc là điều kiện để người Công giáo có thể tồn tại ở Trung Quốc. Đối với người Công giáo thuộc cộng đồng hầm trú, một Giáo hội “độc lập” là hoàn toàn không thể chấp nhận được, đồng thời cho rằng Đảng hướng đến sự “độc lập” với định về một sự tách rời khỏi Tòa Thánh và Giáo hội hoàn vũ. Trong nhiều tháng, chính quyền Phúc Kiến đã gây áp lực và đe dọa các linh mục nhằm thúc giục họ đăng ký gia nhập cộng đồng chính thức này để đổi lấy sự công nhận của chính phủ mà không bị ngăn cấm thi hành sứ vụ của mình.

Kể từ ngày 9 tháng 11 vừa qua, Đức Cha Guo, 61 tuổi, đã phải chịu sự giám sát của hai nhân viên an ninh công cộng. Mỗi ngày, liên tục suốt cả ngày, nhiều nhân vật khác nhau đã đến gặp ngài tại nơi cư trú ở Lạc Giang để thuyết phục ngài ký kết phục tùng chính sách của Đảng.

Đảng cũng muốn Đức Cha Guo tham dự một cuộc họp của các giáo sĩ “độc lập” của tỉnh Phúc Kiến, đang diễn ra tại Hạ Môn. Cuộc họp sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 11. Dự án của Đảng đó chính là thể hiện sự phục tùng của Đức Cha Guo nhằm làm suy yếu sự phản kháng của các linh mục hàm trú, những người chiếm đa số hàng Giáo sĩ trong Giáo phận.

Tuy nhiên, Đức Cha Guo nhất quyết không chịu đến Hạ Môn. Sáng hôm 12/11, ngài bị ép đưa lên một chiếc ô tô nhất quyết đưa ngài đến Hạ Môn, nhưng do sự phản đối của các Giám mục, cảnh sát sau đó đã quyết định đưa ngài đến Ninh Đức để thực hiện chiến thuật thuyết phục mới. Cuối cùng, vào buổi tối, Đức Cha Guo đã được đưa đến trụ sở mới của Đức Giám mục chính thức, Đức Cha Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu). Theo các nguồn tin địa phương, cảnh sát “hy vọng rằng Đức Cha Zhan sẽ thuyết phục được ngài”.

Chiều ngày 13/11, Đức Cha Guo trốn thoát khỏi Ninh Đức và trở về Lạc Giang. Giáo dân tin chắc chắn rằng cảnh sát sẽ sớm lại tìm đến ngài.

Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim là một trong những “nạn nhân” của thỏa thuận Trung-Vatican, đã biến Giáo phận Mân Đông trở thành một “dự án thí điểm” để thực hiện thỏa thuận. Trước đây, Đức Cha Guo là Giám mục chính thức của Giáo phận, được Tòa Thánh công nhận, nhưng chính phủ thì ngược lại.

Giáo phận Mân Đông có hơn 90 ngàn người Công giáo. Trong số này, ít nhất 80 ngàn giáo dân thuộc về Giáo hội không chính thức, được phục vụ bởi 57 linh mục, 200 nữ tu, 300 giáo dân tận hiến và hàng trăm giáo lý viên giáo dân. Chỉ có 12 linh mục thuộc cộng đồng chính thức.

Sau thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican và việc dỡ bỏ vạ tuyệt thông đối với vị Giám mục thuộc cộng đồng chính thức, Đức Cha Vinh Sơn Chiêm Tư Lộc, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha Guo đã chấp nhận trở thành Giám mục Phụ tá để nhường lại vị trí Giám mục Chính Tòa cho Đức Cha Zhan Silu.

Đức Cha Guo hiện vẫn chưa được chính phủ công nhận bởi vì họ hy vọng ngài sẽ ký kết thỏa thuận về “Giáo hội độc lập”. Nhưng ngài đã từ chối ký kết để thể hiện tinh thần liên đới cùng với nhiều linh mục hiện đang bị bắt bớ. Tình hình của Giáo phận dường như trở nên đầy khó khăn và đau khổ: vài chục linh mục thuộc cộng đồng hầm trú, chịu áp lực hoặc vì lòng yêu mến của họ đối với sứ vụ mục vụ, đã đồng ý ký kết phục tùng “Giáo hội độc lập”, nhưng họ đã bị các tín hữu chỉ trích.

Một giáo dân thuộc Địa phận Mân Đông đã tâm sự với AsiaNews rằng Đức Cha Guo “hiện đã hết sức mệt mỏi” và họ hy vọng rằng tất cả các Kitô hữu trên thế giới sẽ không ngừng cầu nguyện cho ngài.

Minh Tuệ(theo Asia News)