Các Giáo xứ Philippines tham gia trận chiến chống đàn áp tôn giáo

Đăng ngày

Các nhà thờ và trường học tại  Philippinesđăng ký tham gia chiến dịch ‘Thứ Tư Đỏ’ trong tháng này chống lại việc đàn áp tôn giáo. ACN cho biết trong tuyên bố của mình rằng thông qua việc tổ chức sự kiện “Thứ Tư Đỏ”, mọi người sẽ nhận ra rằng các Kitô hữu không chỉ “bị đàn áp hơn bất kỳ nhóm đức tin nào khác mà còn là nhóm ngày càng phải trải qua những hình thức bách hại tồi tệ nhất”.

Mặt tiền của Nhà thờ Chính Tòa Manila chìm ngập trong những ánh điện màu đỏ nhằm làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị bách hại trong sự kiện ‘Thứ Tư Đỏ’ năm 2018 (Ảnh: Angie de Silva)

Hơn 2.000 Giáo xứ trên khắp Philippines sẽ tham gia sự kiện “Thứ Tư Đỏ” hàng năm sẽ được tổ chức trong tháng này để thể hiện tinh thần liên đới trong chiến dịch chống lại việc đàn áp tôn giáo.

“Thứ Tư Đỏ” là một chiến dịch được khởi xướng bởi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN), một nhóm Công giáo toàn cầu thuộc quyền Đức Giáo Hoàng vốn trợ giúp các cộng đồng Kitô giáo bị đàn áp.

Một nghiên cứu về tự do tôn giáo ước tính rằng khoảng 300 triệu Kitô hữu trên khắp thế giới hiện đang phải sống trong một môi trường của cuộc đàn áp  bạo lực và phân biệt đối xử và bị ngăn cản thực hành đức tin của họ.

Báo cáo Tự do Tôn giáo năm 2018 do ACN công bố đầu năm nay lưu ý rằng việc đàn áp tôn giáo bao gồm việc khiến cho các cộng đồng Kitô giáo thiểu số bị buộc phải di tản, các hành vi lạm dụng tình dục phụ nữ bởi các nhóm cực đoan và các vụ tấn công mang tính bạo lực hơn chẳng hạn như đánh bom, làm tổn thương và giết người.

Tại Philippines, những kẻ cực đoan liên kết với Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy nhà cửa và nhà thờ khi chúng tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi nằm ở phía nam vào năm 2016.

Đầu năm nay, một nhà thờ Công giáo ở tỉnh Sulu, miền nam Philippines đã bị đánh bom trong khi Thánh lễ đang được cử hành, dẫn đến cái chết của ít nhất 20 người và làm 80 người khác bị thương.

Chiến dịch “Thứ Tư Đỏ”, được ACN tài trợ, là một sáng kiến nhằm thu hút sự chú ý đối với “sự tử vì đạo” của các Kitô hữu khi họ chiến đấu với cuộc đàn áp tôn giáo ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong một tuyên bố, ACN cho biết 2.065 Giáo xứ trên cả nước đã cam kết tham gia Chiến dịch “Thứ Tư Đỏ” được tổ chức vào ngày 28 tháng 11 và sẽ chiếu sáng mặt tiền đường các nhà thờ của họ với những ánh điện màu đỏ.

Các trường học Công giáo và các trường Đại học cũng đã bày tỏ ý định tham gia sự kiện thông qua các diễn đàn và triển lãm về tự do và đàn áp  tôn giáo.

Các Kitô hữu từ các giáo phái và các nhóm đại kết khác cũng đã được mời tham gia sự kiện, trong bối cảnh của việc Giáo hội cử hành Năm Đối thoại Liên tôn, Chủ nghĩa đại kết và các Dân tộc Bản địa vào năm tới.

ACN cho biết trong tuyên bố của mình rằng thông qua việc tổ chức sự kiện “Thứ Tư Đỏ”, mọi người sẽ nhận ra rằng các Kitô hữu không chỉ “bị đàn áp hơn bất kỳ nhóm đức tin nào khác mà còn là nhóm ngày càng phải trải qua những hình thức bách hại tồi tệ nhất”.

Hoàng Thịnh(theo UCA News)