ĐTC Phanxicô gửi Thông điệp video tới người dân Nhật Bản trước chuyến viếng thăm

Đăng ngày

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới người dân Nhật Bản, và đồng thời kêu gọi họ bảo vệ tất cả mọi sự sống – được biểu trưng bởi hình ảnh hoa anh đào – cũng như cầu nguyện cho chuyến Tông đồ sắp tới của Ngài.

 

Dưới đây là nội dung thông điệp video được ĐTC Phanxicô gửi đến người dân Nhật Bản nhân dịp chuyến Tông du sắp tới, diễn ra từ ngày  23-26 tháng 11 năm 2019. Trong thông điệp video, Đức Thánh Cha nhấn mạnh chủ đề của chuyến viếng thăm, “Bảo vệ Tất cả mọi Sự sống” và sự đau khổ gây ra bởi chiến tranh hạt nhân:

Anh chị em thân mến!

Khi tôi chuẩn bị cho chuyến viếng thăm sắp tới của tôi đến Nhật Bản, tôi muốn gửi những lời hữu nghị này đến tất cả anh chị em.

Chủ đề được chọn cho chuyến viếng thăm của tôi đó là  “Bảo vệ Tất cả mọi Sự sống”. Bản năng mạnh mẽ này, vốn âm vang trong tâm hồn chúng ta, để bảo vệ giá trị và phẩm giá của mỗi con người, có tầm quan trọng đặc biệt khi đối mặt với các mối đe dọa đối với việc cùng nhau chung sống hòa bình mà thế giới  ngày nay hiện đang phải đối mặt, đặc biệt là trong các cuộc xung đột vũ trang. Đất nước của anh chị em nhận thức rõ về những đau khổ do chiến tranh gây ra. Cùng với toàn thể anh chị em, tôi cầu nguyện để sức mạnh hủy diệt của vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được giải phóng thêm một lần nữa trong lịch sử loài người. Việc sử dụng vũ khí hạt nhân là vô đạo đức.

Hẳn anh chị em cũng nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa đối thoại, tình huynh đệ, đặc biệt là giữa các truyền thống tôn giáo khác nhau, có thể giúp vượt qua sự chia rẽ, đồng thời thúc đẩy việc tôn trọng phẩm giá con người và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của mọi dân tộc. Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của tôi sẽ khuyến khích tất cả anh chị em trên con đường tôn trọng và gặp gỡ lẫn nhau, vốn sẽ dẫn đến một nền hòa bình lâu bền và tồn tại theo thời gian. Hòa bình quả là tốt đẹp biết bao, và khi nó trở thành hiện thực, nó không trượt lại phía sau: phải chiến đấu ác liệt mới có được nó.

Tôi cũng sẽ có cơ hội để hiểu rõ giá trị của vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời vốn đặc trưng cho quốc gia của anh chị em và bày tỏ mong muốn chung để thúc đẩy và tăng cường việc bảo vệ sự sống vốn bao gồm trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta, và nền văn hóa của anh chị em vốn được diễn đạt một cách rất đẹp với những bông hoa anh đào.

Tôi biết rằng có rất nhiều người hiện đang phải nỗ lực làm việc để chuẩn bị cho chuyến thăm này. Tôi chân thành cảm ơn tất cả anh chị em vì những nỗ lực này. Và với hy vọng rằng những ngày chúng ta sẽ ở bên nhau sẽ luôn tràn ngập ân sủng và niềm vui, tôi đảm bảo với anh chị em về lời cầu nguyện với tinh thần liên đới của tôi với mỗi người trong số anh chị em. Và xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn rất nhiều!

Hoàng Thịnh(theo Zenit)