ACN lên kế hoạch cho sự kiện #RedWednesday tại Luân Đôn

Đăng ngày

‘Hãy đứng lên vì đức tin và sự tự do’

Tòa nhà Quốc hội được thắp sáng với ánh điện màu đỏ nhân sự kiện #RedWednesday năm 2016 (Ảnh: © Weenson Oo)

Người dân trên khắp Luân Đôn sẽ cùng nhau đứng lên vì những người bị bức hại vì đức tin của họ tại một sự kiện đặc biệt mang tên #RedWednesday (Thứ Tư Đỏ) ngay tại trung tâm thủ đô.

Được tổ chức bởi Tổ chức từ thiện Công giáo ‘Viện trợ các Giáo hội Đau khổ’, sự kiện #RedWednesday năm nay vào ngày 27 tháng 11 bao gồm cuộc rước kiệu Thánh Giá dưới ánh nến, rời Quảng trường Quốc hội vào lúc 6g15 tối.

Dẫn đầu đoàn rước sẽ là nghị sĩ Rehman Chishti, Đặc phái viên của Thủ tướng về Quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng.

Đoàn rước sẽ đến Nhà thờ Chánh Tòa Westminster lúc 6h30, ngay thời điểm của buổi cử hành phụng vụ tập trung vào các Kitô hữu bị đàn áp tại các quốc gia như Iraq, Pakistan và Nigeria.

Patricia Hatton, người đứng đầu Ủy ban gây quỹ và tiếp thị thuộc tổ chức ACN (Anh), người đã phát động sáng kiến #RedWednesday, giải thích rằng cuộc rước thể hiện tinh thần liên đới với các Kitô hữu bị bách hại – nhóm đức tin “bị nhắm mục tiêu rộng rãi nhất thế giới”, theo trung tâm nghiên cứu Pew.

Bà Hatton cho biết: “Sau sự tán thành sự kiện #RedWednesday trong bài viết của Đức Giám mục Địa phận Truro về sự ủng hộ của FCO đối với các Kitô hữu bị đàn áp – được ủy quyền bởi cựu Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt – cuộc rước chính là cơ hội thực sự để các Kitô hữu cùng sát cánh bên nhau và theo cách thức rất rõ ràng, cho thấy rằng cuộc sống của các Kitô hữu và các nhóm thiểu số bị đàn áp khác cần đáng quan tâm”.

“Chúng tôi kêu gọi các cá nhân và các nhóm đi cùng – hãy góp thêm tiếng nói của quý vị vào lời kêu gọi ngăn chặn sự bắt bớ đối với các Kitô hữu và các nhóm tín ngưỡng khác”.

Năm nay, ngoài Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung sẽ được thắp sáng bằng những ánh điện màu đỏ, Nhà thờ Chánh Tòa Westminster, Cung điện Lambeth và Nhà thờ Chánh Tòa kính Thánh George, Southwark cũng sẽ hưởng ứng sự kiện.

Trên khắp Vương quốc Anh, 120 tòa nhà sẽ được thắp sáng bằng những ánh điện màu đỏ, bao gồm 13 Nhà thờ Chính Tòa, cầu Mersey Gateway và Sir Chris Hoy Velodrome, Glasgow. Các tòa nhà sẽ được thắp điện màu đỏ tại 15 quốc gia khác.

Schola Cantorum thuộc Trường nhạc tưởng niệm Đức Hồng y Vaughan sẽ biểu diễn khúc nhạc hợp xướng trong buổi cử hành phụng vụ. Các sinh viên đến từ trường Cao đẳng Thánh Gioan Bosco sẽ biểu diễn nhạc Phúc Âm, sau đó là buổi chiêu đãi tại hội trường Nhà thờ Chính Tòa Westminster.

Lời kêu gọi làm nổi bật cuộc đàn áp tôn giáo nhân sự kiện #Red Wednesday được đưa ra sau Báo cáo ‘Bị bách hại và bị lãng quên?’ năm 2019 của tổ chức ACN cho thấy Kitô giáo ở nhiều khu vực tại Iraq và Syria đang tiến đến thời điểm tuyệt chủng hoàn toàn sau cuộc diệt chủng được thực hiện bởi Daesh (ISIS).

Dân số Kitô giáo ở Iraq đã giảm hơn 90%, từ 1,5 triệu trước năm 2003, xuống còn dưới 150.000 hiện nay.

Đáp lại Báo cáo ‘Bị bách hại và bị lãng quên?’, ông Hunt đã lập kế hoạch cho sự kiện hoạt động trong ngày đầu tiên, kêu gọi chính phủ giúp đỡ các Kitô hữu ở Iraq và Syria. EDM đã được ký bởi 43 nghị sĩ hàng đầu.

Thiên Ân(theo Zenit)