Tuyên bố nhân dịp Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ

Đăng ngày

Vào tháng 12 năm 1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức tuyên bố ngày 25 tháng 11 là Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ, đồng thời mời gọi các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự thúc đẩy mạnh mẽ các thông điệp và hoạt động nhằm thông báo, giúp cho tất cả mọi người hiểu biết và nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Một lần nữa, năm nay, Tổ chức Serra-Schönthal và Dòng Nữ Hiến sĩ Chúa Cứu Thế tiếp tục theo dõi và đấu tranh cho những phụ nữ phải chịu đựng cảnh bạo lực vì sự phân biệt giới tính.

Chúng tôi nhận thức vấn đề này như một tai họa xã hội hiện diện trong cả lĩnh vực công cộng và tư nhân và dáng vẻ của chúng có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, cho dù về mặt thể chất, tính dục, tâm lý, cấu trúc hoặc kinh tế trên thế giới bất kể văn hóa, tôn giáo hay quốc gia.

oblatas_new_web

Chúng tôi chắc chắn sẽ kết hợp với các phong trào khác nhau nhằm chống lại hình thức bạo lực này vốn đã diễn ra trong những năm gần đây. Và, tất nhiên, sự đóng góp cho Chương trình nghị sự năm 2030, mà trong đó 193 quốc gia đã cam kết đạt được 17 mục tiêu theo đuổi sự bình đẳng giữa con người, bảo vệ hành tinh và bảo đảm sự phát triển thịnh vượng. Trong các mục tiêu đó, đây chính là một trong những mục tiêu quan trọng nhất cần được đề cập trong ngày này, Mục tiêu số 5: Bình đẳng giới, với mục tiêu đó chính là chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Việc không phân biệt đối xử đối với phụ nữ dưới bất kỳ hình thức nào phải là quyền cơ bản của con người. Do đó, chúng tôi tin rằng điều đó quả là vẫn hết sức cần thiết, ngoài nghĩa vụ luân lý, để kêu gọi và nâng cao nhận thức về tình trạng của những người phụ nữ phải chịu bạo lực ngày qua ngày đơn giản chỉ vì họ là phụ nữ. Điều này gắn liền với mục đích hình thành nên một thế giới công bằng hơn và tốt đẹp hơn, cũng như không có bạo lực chống lại họ.

Chúng tôi lên tiếng cho những người mà hàng ngày phải chịu đau khổ, cho những người phụ nữ di cư, những người phụ nữ thuộc các nhóm sắc tộc khác nhau, những người phụ nữ nông thôn, các bà mẹ, các thiếu nữ, các bé gái, những người chuyển giới, cũng như cho những người bị bóc lột tình dục. Nói tóm lại, chúng tôi lên tiếng cho các chị em của chúng ta, những người mà chúng ta phải trao quyền cho họ bằng cách lên tiếng và cùng chung tay với họ.

Hoàng Việt (theo CSsR News)