Các Linh Mục Giáo hạt Hòa Ninh – GP Hà Tĩnh kêu gọi hiệp thông cầu nguyện

Đăng ngày

Giáo Hội Việt Nam
Giáo Phận Hà Tĩnh
Giáo Hạt Hòa Ninh

THƯ KÊU GỌI HIỆP THÔNG
V/v xây dựng đập rào nan

Kính gửi: Cha quản xứ và cộng đoàn giáo xứ

Trước hết, chúng con, những Linh mục Giáo hạt Hòa Ninh, xin kính chúc Cha và và cộng đoàn Giáo xứ một Mùa Giáng Sinh bình an và tràn đầy ân sủng cua Chúa Hài Đồng Giê-su, và một Năm Mới sức khỏe, hạnh phúc và thịnh đạt

Kinh thứ Cha và cộng đoàn Giáo xứ! Qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Facebook, Cha và Giáo xứ đều biết, trong thời gian vừa qua tại vùng Nam Quảng Trạch nổi lên vấn đề xây dựng Đập Rào Nan. Đập Rào Nan vốn là đập cũ được xây dựng từ lâu và luôn cũng cấp đủ nước sinh hoạt cùng đồng ruộng cho 9 xã vùng nam Quảng Trạch. Năm vừa qua, chính quyền Quảng Bình đã xin được dự án của Chính Phủ để tôn tạo và xây cao thêm nhằm lấy nước cho vùng khác nữa. Tuy nhiên, khi xây cao lên như vậy, sẽ tạo thành “ quả bom nước ” treo lơ lững trên đầu người dân của 9 xã vùng nam Quảng Trạch, có thể gây nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân bất cứ lúc nào, nhất là khi mùa mưa lũ ập về, cộng với việc xã đập.

Trước hiểm họa đó, người dân đã phản đối mạnh mẽ, đòi chính quyền phải giải trình dự án một cách công khai và rộng rãi, và phải di dời cho hơn 200 hộ dân vùng Linh Cận Sơn, sống cách đập chỉ 150m , đồng thời phải đảm bảo chất lượng khi xây, cũng như phải cam kết đền bù những thiệt hại sau này khi sự cố xẩy ra.

Tuy nhiên, thay vì giải quyết các yêu cầu chính đáng của người dân, chính quyền lại dùng đủ cách, như dụ dỗ, dọa dẫm, chạy chọt, và nhất là dùng truyền thông để bêu xấu người dân và Linh mục, những người đúng lên để bảo vệ người dân, thậm chí họ còn hăm dọa giết các Linh mục nữa. Đặc biệt, đang khi hầu hết các người dân chưa đồng thuận, chính quyền đã cho khởi công xây dựng. Đó la sự bất chấp và coi thường người dân từ phía chính quyền.

Trước tình hình đó, chúng con, là những linh mục đang mục vụ tại Giáo hạt Hòa Ninh, thiết tha kêu gọi Cha và cộng đoàn Giáo xứ:

1. Hiệp thông Cầu Nguyện trong giờ chầu tối Chúa Nhật tuần này, cho anh chị em trong 9 xã nam Quảng Trạch, cũng như cho chính quyền Quảng Bình biết đặt tính mạng và tài sản của người dân lên trên việc xây dựng Đập Rào Nan, để có cách giải quyết đúng đắn.

2. Khi xẩy ra Chuyện, xin anh chị em đến hiệp thông và cùng chung tiếng nói với người dân 9 xã vùng nam Quảng Trạch, giúp họ có đủ can đảm đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho mình.

Thay mặt cho người dân 9 xã Nam Quảng Trạch, xin chân thành cảm ơn Cha và cộng đoàn Giáo xứ. Và chúng con hứa sẽ không quyên Cầu Nguyện cho Cha và Giáo xứ.

Thân ái,

Quý Cha trong hạt Hòa Ninh đồng kí tên