Đức Hồng Y Tagle chủ sự buổi cầu nguyện cho hòa bình giữa bối cảnh của sự căng thẳng tại Trung Đông

Đăng ngày

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle Địa phận Manila đã chủ sự buổi cầu nguyện cho hòa bình cùng với hàng ngàn tín hữu khi căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Iran sau vụ ám sát một vị tướng hàng đầu của Iran, CBCP đưa tin.

Vài ngày sau khi Iran cảnh báo về sự trả thù đối với cuộc không kích của Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1 vốn đã giết chết Tướng Qassem Soleimani, Đức Hồng Y Tagle cho biết rằng “mối đe dọa nguy hiểm và bạo lực đã được cảm nhận ở một số nơi trên thế giới”.

Tướng Soleimani là công cụ trong chính sách đối ngoại của Iran tại Trung Đông trong thập kỷ qua và là chỉ huy của Lực lượng Quds, quân đội tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Hồi giáo.

Chia sẻ trong Thánh lễ nửa đêm tại lễ hội Black Nazarene năm nay tại Quirino Grandstand vào ngày 9 tháng 1, Đức Hồng Y Tagle hy vọng rằng cuộc xung đột này “sẽ không dẫn đến chiến tranh”.

Đức Hồng Y Tagle đặc biệt kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người dân Philippines có nguy cơ bị mắc kẹt giữa cuộc xung đột tại vùng Vịnh.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho những anh chị em đồng bào của chúng ta ở Trung Đông, nhằm xua tan đi mong muốn tiêu diệt người khác, xua tan đi mong muốn báo thù”, Đức Hồng y Tagle nói.

“Và chúng ta hãy cầu nguyện cho những anh chị em đồng bào Philippines của chúng ta và gia đình của họ ở đây đang bồn chồn lo lắng”, Đức Hồng y Tagle cho biết thêm.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Hồng y Tagle đã cùng với đông đảo anh chị em tín hữu dành một khoảnh khắc im lặng và cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông.

Chính phủ Philippines đã ra lệnh sơ tán hơn 1.500 công nhân Philippines hiện đang làm việc tại Iraq trong bối cảnh của sự căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Suy tư về bài Phúc âm trong ngày, Đức Hồng y Tagle sau đó mời gọi các tín hữu noi gương bắt chước sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô.

“Sứ mạng yêu thương của Chúa Giêsu cũng chính là sứ mạng của chúng ta. Chúng ta không được để cho bản thân chúng ta trở thành nguyên nhân gây ra sự nguy hiểm và tổn hại đến những anh chị em đồng bào của mình”, Đức Hồng y Tagle nói.

“Một người thực sự theo Chúa Giêsu là người bước theo con đường của sự sống và sự cứu rỗi. Sự thành công của tình yêu phải bắt đầu nơi mỗi người chúng ta”, Đức Hồng y Tagle cho biết thêm.

Thánh Lễ hôm thứ Năm được xem như là Thánh lễ cuối cùng của Đức Hồng y Tagle với tư cách là Tổng Giám mục Manila, một vị trí mà ngài đã đảm đương trong suốt thời gian 8 năm.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Tagle lãnh đạo Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, một vị trí quyền lực tại Vatican giám sát các vùng lãnh thổ truyền giáo rộng lớn của Giáo hội.

“Chúng con sẽ luôn nhớ Đức Hồng Y Chito”, theo Đức ông Hernando Coronel, người chủ sự Thánh lễ, Quản đốc của nhà thờ thánh Gioan Tẩy giả thuộc quận Quiapo, Manila.

“Chúng con phó thác Đức Hồng Y Chito cho lòng lành của Chúa Giêsu Nazareno”, ông nói.

Đức Hồng Y Tagle đã được bổ nhiệm làm Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc vào đầu năm nay.

Minh Tuệ (theo Zenit)