Sự thiếu hụt y tế của Trung Quốc thúc giục tổ chức từ thiện Công giáo kêu gọi sự giúp đỡ

Đăng ngày
Công dân Trung Quốc đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại sự lây lan của coronavirus khi họ làm thủ tục cho chuyến bay Air China đến Bắc Kinh tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, California, vào ngày 2 tháng 2 (Ảnh: Mark Ralston / AFP)

Công dân Trung Quốc đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại sự lây lan của coronavirus khi họ làm thủ tục cho chuyến bay Air China đến Bắc Kinh tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, California, vào ngày 2 tháng 2 (Ảnh: Mark Ralston / AFP)

Khi số lượng người chết tiếp tục gia tăng từ đại dịch coronavirus, Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế nghiêm trọng, theo tổ chức từ thiện Công giáo duy nhất tại quốc gia cộng sản.

Jinde Charities, một tổ chức từ thiện đăng ký với chính phủ, đã kêu gọi Giáo hội toàn cầu giúp đỡ để có được các nguồn cung cấp vật tư y tế chẳng hạn như khẩu trang, mặt nạ phẫu thuật, kính bảo hộ và mặt nạ mắt.

“Có một sự thiếu hụt nghiêm trọng đối với một số vật tư y tế. Khi dịch bệnh cúm lan rộng khắp cả nước, hàng trăm chiếc khẩu trang và trang phục bảo hộ được tiêu thụ hàng ngày. Các nguồn cung cấp y tế không chỉ thiếu thốn mà còn thiếu hụt một cách nguy hiểm”, theo một thông điệp từ tổ chức Jinde.

Cơ quan dịch vụ xã hội chính thức của Giáo hội Công giáo, Tổ chức Caritas Quốc tế, không có đối tác địa phương ở Trung Quốc như hầu hết các quốc gia khác ở châu Á.

Bắt đầu vào năm 1997 và chính thức được công nhận vào năm 2006, Tổ chức Jinde (Tình yêu Thăng tiến) đã thực hiện công việc của tổ chức Caritas, thực hiện công việc cứu trợ của Giáo hội tại Trung Quốc.

Thông điệp từ thiện ngày 2 tháng 2 bằng tiếng Trung Quốc có tiêu đề “Lời kêu gọi khẩn cấp từ Trung Quốc” cho biết họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Giáo hội hoàn vũ.

“Vì vậy, nhiều người đang tuyệt vọng tìm kiếm nguồn cung ở nước ngoài. Giáo hội Công giáo của chúng tôi là một Giáo hội rao giảng về tình yêu thương”, thoe nội dung thông điệp được ký bởi Linh mục Zhang Shijiang của tổ chức Jinde.

“Liệu tôi có thể đặt mua một số mặt hàng y tế như quần áo bảo hộ và khẩu trang cho các nhân viên y tế trên tuyến đầu thông qua Giáo hội toàn cầu không”.

Thông điệp nhấn mạnh rằng “nhu cầu cấp thiết đối với việc điều trị khẩn cấp” đã khiến cho nhiều nhân viên y tế ở tuyến đầu tiếp xúc “với môi trường cực kỳ nguy hiểm”.

Việc lây nhiễm virus chết người đã cướp đi sinh mạng của 490 người ở Trung Quốc đại lục và hai nơi khác kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12. Hơn 24.500 người hiện đang bị nhiễm bệnh và hiện đang phải đối mặt với mối đe dọa phát triển bệnh viêm phổi tắc nghẽn đường thở khi căn bệnh truyền nhiễm tiếp tục lan rộng.

Ngoài Vũ Hán, sự bùng phát dịch bệnh tại Hoàng Cương, Hồ Bắc, Ôn Châu và Chiết Giang cũng “vô cùng nghiêm trọng. Số lượng các trường hợp viêm phổi được xác nhận và nghi ngờ vẫn đang gia tăng, và việc giải cứu các bệnh nhân nguy kịch vẫn còn nghiêm trọng”, thông điệp cho biết.

Các bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng bị nhiễm virut, vốn không có phương thuốc chữa bệnh nào được biết đến, cần được chăm sóc và hỗ trợ điều dưỡng. Tuy nhiên, những người hỗ trợ họ cần tự bảo vệ mình boier vì virus lây lan qua chất lỏng từ cơ thể.

Mặc dù Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus bằng việc sản xuất các thiết bị bảo vệ, nhưng những nỗ lực không thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt, thông điệp cho biết.

Cha Shijiang cho biết sự thiếu hụt nhân viên y tế nhằm chống lại căn bệnh này cũng khiến cho các thành viên của Giáo hội phải khốn đốn khổ sở.

“Sự bất lực và nguy hiểm mà tôi đã trải qua trong vài ngày qua đã khiến tôi trải nghiệm sâu sắc về việc mọi người dân bị hạn chế như thế nào. Thử thách này cũng thức tỉnh chúng ta để rồi phải chú ý, quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn cho những người phải đối mặt với chiến tranh trong tương lai”, Cha Shijiang nói.

Vatican đã chuyển 700.000 chiếc khẩu trang y tế đến Trung Quốc, UCA News đưa tin vào ngày 4/2.

Minh Tuệ (theo UCA News)