COVID-19: Việt Nam 16 ca nhiễm – con số “vô hồn và câm lặng”

Đăng ngày

#GNsP (26.02.2020) – Từ khi dịch coronavirus bùng nổ, các nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới và WHO báo động tính “khẩn cấp”, “nghiêm trọng” của tình hình dịch vì chưa khống chế được đường truyền lây lan của dịch bệnh và đã cướp đi hơn 2.706 nhân mạng, lây lan qua 41 quốc gia trên toàn thế giới và 80.166 ca lây nhiễm (cập nhật vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 26/02/2020).

Ngay tại “trung tâm” ổ dịch Vũ Hán đã cướp 2.663 mạng người và tiếp tục gia tăng số ca lây nhiễm lên đến 77.663 người.

Bên ngoài Hoa Lục, ổ dịch lớn thứ hai không có chung đường biên giới đang “phát sốt” khi số ca lây nhiễm ngày càng gia tăng đến “chóng mặt” – tại Hàn Quốc có 1.146 ca và 10 ca tử vong. Cường quốc thứ ba trên thế giới – Nhật Bản cũng phải “hắt hơi” khi có 434 ca lây nhiễm và 01 ca tử vong. Trong khi đó, tốc độ lan truyền nhanh như điện của coronavirus tạo ra sự lo lắng cho các nước Châu Âu vì nước đầu tiên có số ca lây nhiễm nhiều nhất ở châu lục này – là Ý có 323 ca và 11 ca tử vong. Được giới chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học tại Harvard khẳng định có khả năng “truy tìm, phát hiện” các trường hợp nhiễm coronavirus tốt nhất so với các quốc gia khác trên thế giới – là Singapore phát hiện 90 ca lây nhiễm và chưa có ca tử vong nào.

Ngoài ra, quốc gia có số tử vong cao, đứng sau Hoa Lục, là đất nước Hồi Giáo Iran có 16 ca, kế đến là Ý 11 ca, tiếp theo Nam Hàn 10 ca, Hồng Kông 02 ca, Nhật Bản 01 ca, Đài Loan 01 ca, Pháp 01 ca và Philippines 01 ca. Tổng cộng có 43 nhân mạng dương tính virus tử vong, bên ngoài Trung Cộng.
Khác với các quốc gia tiên tiến được kể trên, Việt Nam có chung đường biên giới và “lệ thuộc” vào nền kinh tế với Hoa Lục. Công dân nước này ồ ạt đổ về VN để “tránh” dịch. Theo Bộ LĐ-TB-XH cho biết, vào chiều ngày 21/02, các tỉnh, thành của VN đang cách ly 7.155 lao động đến từ Hoa Lục. Nhưng số ca dương tính với coronavirus chỉ dừng lại con số 16 ca và chưa có ca tử vong nào. Thậm chí, báo chí trong nước còn loan tin, “bệnh nhân thứ 16 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam có xét nghiệm âm tính”, nghĩa là các quan chức VN sẽ công bố ở VN “hết dịch” trong nay mai như tuyên bố của các lãnh đạo ở Đà Nẵng, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền cs VN lại tỏ ra lúng túng khi xử lý “khủng hoảng” truyền thông xung quanh diễn biến tử vong của một nữ sinh lớp 12, sống tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, có các biểu hiện của viêm đường hô hấp như khó thở, ho, sốt và “nghi ngờ” dương tính với coronavirus.

Các báo chính thống của nhà nước, vào ngày 21/02 đưa hàng tít: “Nữ sinh ở Huế bị ho, sốt, khó thở tử vong là do ‘bệnh về não’”. Bị dư luận phản ứng mạnh, bài báo được chỉnh sửa lại tựa đề: “Bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 không nặng lắm, nhưng chết là do nghe ngâm thơ” (VTC News). Tựa đề này khiến cư dân mạng xã hội bất ngờ và ngạc nhiên hết sức vì họ không bao giờ nghĩ đến nguyên nhân “tắt thở” của nữ sinh lại do “nghe ngâm thơ”. Sự kiện chưa dừng lại ở đây, những ngày sau, báo chí tiếp tục đưa tin sau khi cơ quan pháp y xét nghiệm thi thể nạn nhân và cho kết quả: “Nữ sinh ở Huế tử vong sau ho sốt kéo dài âm tính với Covid-19” (Vietnamnet). Điều đáng lưu tâm, các báo chí đều cho biết, cơ quan địa phương cho khử trùng ngôi nhà của nữ sinh và xung quanh xóm làng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thanh Hải nói, bệnh nhân thứ 16 và cũng là bệnh nhân cuối cùng ở Việt Nam -nhiễm COVID-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc- đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên. 15 trường hợp trước được xác định dương tính coronavirus đã chữa trị thành công và được xuất viện.

Thế nhưng, chưa có một công bố nào “tuyên dương” phương pháp điều trị thành công của VN trên các mặt báo quốc tế, kể cả trên thông cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, hoặc trên tờ nghiên cứu về y khoa hàng đầu của Harvard. Chẳng lẽ đây là một thiếu xót vô cùng lớn của các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học, khi các nhà khoa học đang vùi đầu nghiên cứu vaccine chữa trị?
“…lo ngại dịch bệnh tiềm tàng tiếp tục lây lan tại các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém”, là mối quan tâm của Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói vào ngày 22/02/2020.

Sự thật về đại dịch ở VN đang diễn ra như thế nào, người dân VN không được biết và khiến người dân hoang mang, hoảng sợ vì nếu lên tiếng sẽ bị trù dập.

“Trong năm 2019, có ít nhất 30 nhà hoạt động và bất đồng chính kiến đã bị xử án tù ở Việt Nam chỉ vì đã thực thi các quyền cơ bản của họ về tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do tôn giáo”. Là báo cáo của Giám đốc điều hành của tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch của Mỹ), ông Kenneth Roth nói tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (New York, Mỹ), vào ngày 14/01/2020. (Theo RFI: http://www.rfi.fr/vi/việt-nam/20200115-hrw-noi-ve-dan-ap-nhan-quyen-o-viet-nam).

Chính sự che giấu thông tin của Hoa Lục về dịch coronavirus, bắt bỏ tù “người cảnh báo” và “tiếng chuông cảnh tỉnh” – Bác sĩ Lý Văn Lượng, khiến thế giới phải gánh chịu, chống trọi thảm họa dịch virus lây lan trên 41 quốc gia, thiệt hại hàng ngàn nhân mạng vô tội và cuộc chiến với “kẻ thù vô hình” chưa có điểm dừng.

Thiết nghĩ, 16 ca lây nhiễm tại VN chỉ là con số “vô hồn, câm lặng” do căn bệnh “thành tích” gây ra.

GNsP