Các Giám mục New Zealand chỉ trích dự luật hợp pháp hóa phá thai

Đăng ngày

Một người đàn ông cầm trên tay bản mô phỏng của một thai nhi để phản đối việc hợp pháp hóa phá thai (Ảnh: AFP)

Luật phá thai mới được phê duyệt ở New Zealand đã bị các Đức Giám mục Công giáo chỉ trích; các ngài gọi nó là “một trò hề đối với nhân quyền”.

Các Giám mục Công giáo New Zealand cho biết rằng họ đang “thất vọng sâu sắc” đối với Dự luật Pháp luật về Phá thai 2019 mới tại nước này. Nghị viện đã thông qua Dự luật vào thứ Tư với tỷ lệ biểu quyết 68 trên 51 phiếu. Cho đến hiện tại, New Zealand là quốc gia phương Tây duy nhất coi việc phá thai là bất hợp pháp.

“Dự luật này hoàn toàn phớt lờ thực tế rằng luôn có ít nhất hai sự sống con người liên quan đến mỗi thai kỳ”, phát ngôn viên của các Giám mục Công giáo New Zealand cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của họ.

Một trò hề đối với nhân quyền

Phát biểu thay mặt các Giám mục, bà Cynthia Piper, Giáo sư tại Học viện Lãnh đạo Công giáo, đã gọi Dự luật này là “một trò hề đối với nhân quyền”. “Việc cho rằng thai nhi không phải là một pháp nhân đã bỏ qua thực tế rằng một sự sống con người độc đáo về mặt di truyền đã bắt đầu mà không phải là của người mẹ hay người cha. Việc dự luật không công nhận điều này không làm thay đổi việc đâu là sự thật về mặt sinh học và con người”, bà Cynthia Piper nói.

Làm thất bại nhiều phụ nữ

Theo tuyên bố, Hội đồng Giám mục tin rằng luật phá thai mới sẽ khiến nhiều phụ nữ thất bại. “Luật này không giúp được gì cho những phụ nữ, vì nhiều lý do, chọn phá thai vì họ cảm thấy họ không có sự lựa chọn nào khác, cho dù đó là vì áp lực của người phối ngẫu của họ hay vì lý do kinh tế hay xã hội”, theo nội dung tuyên bố.

“Luật này cũng không có hiệu quả trong việc làm giảm tổng số ca phá thai, điều mà phần lớn người dân New Zealand luôn nói rằng họ mong muốn. Nó đã được vội vã thông qua và thiếu cân nhắc theo nhiều cách”.

Thiếu những sửa đổi mang tính bác ái

Hơn nữa, các Giám mục cho biết rằng họ “vô cùng thất vọng” khi Quốc hội đã bỏ phiếu bác bỏ đối với một loạt các sửa đổi vốn sẽ làm cho luật mới trở nên từ bi bác ái hơn nhiều. Theo phát ngôn của Giám mục Công giáo New Zealand, “Những điều này bao gồm những sửa đổi vốn sẽ yêu cầu rằng những đứa trẻ được sinh ra cần phải được chăm sóc như bất kỳ đứa trẻ nào khác, cấm phá thai lựa chọn giới tính và cấm phá thai phân biệt đối xử đối với thai nhi khuyết tật”.

Thiên Ân (theo Vatican News)