Sáu nữ tu từ cùng một tu viện Ý đã chết, khi coronavirus lây lan vào các dòng tu

Đăng ngày

Sáu nữ tu trong một tu viện miền bắc Ý đã chết vì coronavirus, và chín nữ tu đang được điều trị trong bệnh viện sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo truyền thông Ý. Coronavirus đang lan rộng trong một số tu viện ở Ý.

Một vụ dịch xảy ra trong Nhà mẹ của Tu hội Các Nữ Thừa sai Bác ái Khiêm hạ ở Tortona, Ý đã khiến một nửa trong số 40 chị em của họ dương tính với COVID-19 vào đầu tháng này.

“Nhiều lần, với tư cách là những người chị em thừa sai khiêm hạ, chúng tôi đã đặt ra cho mình mục tiêu chia sẻ cuộc sống của những người nghèo và những người yếu thế nhất, những người mong manh”, nữ tu Gabriella Perazzi nói với Vatican News.

“Tại thời điểm này, chúng tôi chia sẻ cuộc sống của rất nhiều người, trên khắp nước Ý và trên toàn thế giới, đang trải nghiệm sự mong manh này khi đối mặt với điều gì đó xảy ra và làm đảo lộn cuộc sống của một gia đình, cũng như một cộng đoàn tu trì”, Chị nói. “Tôi tin rằng Chúa kêu gọi chúng tôi hôm nay phục vụ ở đây, trong sự bấp bênh này”.

Sau khi Hội Chữ thập đỏ sơ tán 19 nữ tu trong cộng đoàn đến bệnh viện vào ngày 12 tháng 3, các Nữ tu Thừa sai  còn lại đã bị cách ly ở một nơi cư trú khác.

Chị Gabriella và một chị khác vẫn ở lại Nhà Mẹ để chăm sóc sáu chị em không dương tính với coronavirus, nhưng bị các vấn đề khác về sức khỏe.

“Chúng tôi ở lại vì những chị em này cần sự giúp đỡ và nhà mẹ của chúng tôi cũng là nhà hưu dưỡng, là nơi [các chị em] được chăm sóc sau một cuộc đời phục vụ”, Chị nói.

Nhà mẹ ở Tortona có mối liên hệ chặt chẽ với người sáng lập tu hội, Thánh Luigi Orione, 1872-1940, cũng là đấng sáng lập tu hội Những người con của Chúa Quan phòng, một tu hội của các linh mục và tu huynh hiến mình cho việc chăm sóc người già, người tàn tật và có hoàn cảnh khó khăn.

Báo La Stampa của Ý đưa tin vào ngày 27 tháng 3 rằng chín nữ tu vẫn phải ở trong bệnh viện Tortona vì COVID-19, và bốn người đã được xuất viện.

Sáu nữ tu Thừa sai Bác ái Khiêm hạ đã chết vì COVID-19 là Chị Maria Annetta Ribet, 85 tuổi, Chị Maria Cristina Fontes, 91, Chị Maria Filomena Licitra, 98, Chị Maria Ulisia Felici, 86, Chị Maria Caterina Cafasso, 82, và Mẹ Maria Ortensia Turati, 89 tuổi.

Coronavirus có thể lây lan nhanh chóng trong các dòng tu vì cuộc sống cộng đoàn chung của họ. Trong hai tu viện ở gần Rôma, ít nhất 58 nữ tu đã thử nghiệm dương tính với coronavirus.

Một cộng đoàn nữ tu Dòng Nữ tử Thánh Camillo, chuyên chăm sóc người bệnh, đã có 40 chị em xét nghiệm dương tính với COVID-19, một vị trong số đó đã nhập viện vào ngày 20 tháng 3.

Dòng Các Hiền muội Thiên thần Thánh Phaolô, có một tu viện ở Rôma, đã có 19 chị em trong số 21 người xét nghiệm dương tính với coronavirus hồi đầu tháng này.

Một tu hội thừa sai của các linh mục ở Parma, Dòng Các Linh mục Thừa sai Xaveriô, đã có 16 linh mục và tu huynh cao niên qua đời tính từ ngày 29 tháng 2, tuy nhiên nhà dòng không thể xác nhận rằng tất cả các vị đó đã qua đời là do COVID-19.

“Thêm vào thực tế là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trong thành phố và vì chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ nội bộ với một trong các cơ sở y tế của chúng tôi, nên chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi không nên làm tăng thêm khối lượng công việc của bệnh viện, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể tự mình xử lý các vấn đề của mình”, Cha Rosario Giannattasio, Bề trên Tỉnh dòng Các Linh mục Thừa sai Xaveriô ở Ý nói với Avvenire ngày 27 tháng 3.

Hoàng Tiến (theo CNA)