Đền thờ Mộ Thánh đóng cửa vô thời hạn

Đăng ngày

TOPSHOT – Christian Orthodox worshippers hold up candles lit from the “Holy Fire” as thousands gather in the Church of the Holy Sepulchre in Jerusalem’s Old City, on April 30, 2016, during the Orthodox Easter ceremonies.
The ceremony celebrated in the same way for eleven centuries, is marked by the appearance of “sacred fire” in the two cavities on either side of the Holy Sepulchre. / AFP / THOMAS COEX (Photo credit should read THOMAS COEX/AFP/Getty Images)

Đền thờ Mộ Thánh đã bị đóng cửa vào tuần trước và không có mốc thời gian xác định để mở cửa trở lại. Đây là lần đầu tiên sau gần 700 năm, Thánh tích này đã đóng cửa trong một khoảng thời gian dài do coronavirus.

Đền thờ Mộ Thánh, nơi có ngôi mộ của Chúa Kitô và vết tích nơi Ngài chịu đóng đinh, lần đầu tiên đã bị đóng cửa đối với du khách hành hương và những du khách khác vào hôm thứ Tư, ngày 25 tháng Ba. Ban đầu, việc đóng cửa Đền thờ Mộ Thánh chỉ dự kiến kéo dài trong vòng một tuần, nhưng các quan chức chính phủ và tôn giáo Israel đã đồng ý rằng do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, điểm đến hành hương toàn cầu không nên mở cửa trở lại.

“Thỏa thuận ban đầu đó là chỉ thị này chỉ có hiệu lực trong vòng một tuần lễ, mặc dù không ai biết cuộc khủng hoảng này liệu sẽ kéo dài bao lâu”, ông Wadie Abu Nassar, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Thánh địa, phát biểu với Reuters.

Ông Nassar cho biết rằng nếu Đền thờ vẫn đóng cửa đối với công chúng vào dịp lễ Phục sinh, một số nghi thức sẽ được sắp xếp theo các hướng dẫn và hạn chế của chính phủ. Lễ Phục sinh được cử hành vào ngày 12 tháng 4 đối với các tín hữu Công giáo Nghi lễ Latinh và ngày 19 tháng 4 đối với các Giáo hội Đông phương sử dụng lịch Julian, cả hai đều được cử hành trong Đền thờ Mộ Thánh.

Nếu như điều này xảy ra, ông Nassar nói, du khách hành hương vẫn sẽ không được phép vào bên trong, và các Giáo hội chia sẻ quyền coi sóc đối với ngôi Đền thờ sẽ phối hợp để đảm bảo rằng không có hơn 10 giáo sĩ và các nhà lãnh đạo khác tập trung bên trong vào bất cứ thời điểm nào.

Đền thờ Mộ Thánh là nơi duy nhất trong số các địa điểm tôn giáo bởi vì nó được kiểm soát một phần bởi một số Giáo hội Kitô giáo khác nhau. Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Giáo hội Tông truyền Armenia mỗi bên đều chia sẻ quyền coi sóc và kiểm soát Thánh tích và các Giáo hội Chính thống khác cũng cử hành các nghi thức phụng vụ tại địa điểm này.

Lần cuối cùng Đền thờ Mộ Thánh bị đóng cửa trong một khoảnh thời gian dài đó là năm 1349, trong một đợt bùng phát của đại dịch “Cái chết đen” ở Giêrusalem.

Ngôi Đền thờ, được Cung hiến lần đầu tiên vào năm 335, đã bị đóng cửa trong những khoảng thời gian ngắn trong hàng thiên niên kỷ sau đó do chiến tranh hoặc các vụ tranh chấp khác. Năm 2018, để phản đối đề xuất tăng thuế đối với các nhà thờ, Thánh tích này đã bị đóng cửa đối với công chúng trong khoảng ba ngày trước khi mở cửa trở lại.

Các địa điểm tôn giáo khác, bao gồm Bức tường Than khóc (Western Wall)  và Mái vòm đá (Dome of the Rock), cũng đã bị đóng cửa do những biện pháp hạn chế mới của chính phủ Israel nhằm ngăn chặn người dân khỏi bị lây nhiễm COVID-19.

Các nhà chức trách tại Bethlehem, ở Bờ Tây, đã đóng cửa Nhà thờ Giáng Sinh vào đầu tháng 3 sau khi bốn trường hợp nhiễm COVID-19 được chẩn đoán trong thị trấn. Nhà thờ Chúa giáng sinh được xây dựng trên vết tích nơi Chúa Giêsu Kitô được sinh ra. Tất cả khách du lịch sau đó cũng đã bị cấm vào Bethlehem.

Israel đã thực hiện một cách tiếp cận chủ động trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan COVID-19. Vào ngày 9 tháng 3, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng bất kỳ ai nhập cảnh vào nước này sẽ bị buộc phải cách ly trong thời gian 14 ngày. Thông báo đó dẫn đến việc hủy bỏ hoặc kết thúc đột ngột đối với nhiều chuyến hành hương, nhiều khách du lịch tranh giành nhau để đảm bảo các chuyến bay trở về Hoa Kỳ.

Israel đã ghi nhận hơn 4.000 trường hợp COVID-19, với 15 trường hợp tử vong.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)