Dịch COVID-19: Việt Nam mở lại các dịch vụ không thiết yếu

Đăng ngày

Thủ tướng Việt Nam vừa xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống, cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ dịch vụ vũ trường và karaoke. Những dịch vụ được phép mở lại phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 7/5 trích lời  ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào buổi sáng cùng ngày.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam khẳng định 21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm virus Corona chủng mới trong cộng đồng và đánh giá cả nước ở tình trạng nguy cơ thấp, một số khu vực có nguy cơ rất thấp.

Tuy nhiên, một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vẫn được chính phủ Việt Nam duy trì như yêu cầu tất cả những người nước ngoài về nước đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Những trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư được ưu tiên cách ly tại chỗ.

Việc đeo khẩu trang vẫn được áp dụng bắt bụng ở những nơi công cộng, trên phương tiện hành khách công cộng đông người.

Đặc biệt, tình trạng bình thường mới trong cuộc sống cho phép học sinh không phải đeo khẩu trang trong lớp nhưng khuyến cáo giữ vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên. Thủ tướng yêu cầu nhà trường tăng cường biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, giữ vệ sinh lớp học.

Tình trạng bình thường mới cũng không yêu cầu giãn cách, giới hạn số chỗ ngồi trong lớp học, các phương tiện giao thông công cộng.

Các hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người được phép tổ chức nhưng khuyến cáo người tham gia đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

nguồn: rfa.org