Phải chăng coronavirus làm gia tăng tỷ lệ phá thai?

Đăng ngày

KRAKOW, POLAND – APRIL 15: A Pro- abortion activist wears a protective mask saying ” Pro choice, my choice” and holds a banner as she takes part in a protest in front of a Biedronka supermarket at Krakow’s Unesco Main Square during the government announced lockdown to tackle the coronavirus spread on April 15, 2020 in Krakow, Poland. The Law and Justice Party (ruling party) speaker has added to this week’s parliamentary agenda legislative proposals that could end legal abortions in the country and criminalize sex education. (Photo by Omar Marques#781169#51A ED/Getty Images)

Coronavirus rõ ràng là một mối đe dọa đối với sự sống và sức khỏe của con người, thế nhưng những nỗ lực mạnh mẽ và đong đầy yêu thương có thể làm cho nó trở nên tạm thời.

Đại dịch coronavirus chắc chắn đã có một tác động sâu sắc đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Đầu năm nay, các quan chức liên bang và tiểu bang đã bắt buộc đóng cửa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ coi là cung cấp các ca phẫu thuật tự chọn và chăm sóc y tế “không thiết yếu”. Các biện pháp cách ly xã hội cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp phá thai.

Một số quan chức được bầu đã tính đến cả các cơ sở phá thai trong các biện pháp cách ly xã hội này để có thể phân bổ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều trị các bệnh nhân nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, các cơ sở phá thai đã khởi kiện các chỉ thị này và phần lớn có thể vẫn mở cửa trong vài tháng qua.

Nhưng liệu coronavirus có làm gia tăng tỷ lệ phá thai tại Hoa Kỳ? Chắc chắn sự suy giảm kinh tế và sự gia tăng mạnh về tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã dẫn đến sự khó khăn về kinh tế lan rộng. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một tỷ lệ đáng kể phụ nữ tìm cách phá thai vì lý do tài chính.

Các cuộc điều tra riêng biệt được thực hiện bởi Viện Guttmacher vào năm 1987 và 2004 đều cho thấy khoảng 70% phụ nữ phá thai đều viện chứng các vấn đề về tài chính như là một trong những lý do khiến họ tìm cách phá thai. Ngoài ra, cả hai cuộc điều tra đều cho thấy khoảng 20% phụ nữ tìm cách phá thai đều viện chứng áp lực về kinh tế là lý do quan trọng nhất khiến họ muốn chấm dứt thai kỳ.

Ngoài ra, có các điểm dữ liệu liên quan đến đại dịch hiện tại. Một bài báo vào tháng 4 của CBSNews.com cho thấy một số cơ sở phá thai đang chứng kiến sự gia tăng số lượng phụ nữ tìm cách phá thai. Bài báo đã báo cáo rằng một cơ sở phá thai ở thành phố Granit, Illinois, đã chỉ ra rằng “tỷ lệ hiển thị” đối với những phụ nữ thực hiện việc phá thai tăng từ 50% đến 85%. Ngoài ra, một bài báo vào tháng 5 của ABCNews.com đã phát hiện ra rằng nhiều “quỹ phá thai”, vốn sử dụng các khoản quyên góp tư nhân để trợ cấp cho việc phá thai, đã chứng kiến sự gia tăng trong các cuộc gọi đến. Cuối cùng, một bài báo trên tờ Live Action vào ngày 20 tháng 4 của tác giả Carole Novielli đã phỏng vấn các tư vấn viên tâm lý vỉa hè ủng hộ việc bảo vệ sự sống trên khắp đất nước. Họ đã cung cấp các báo cáo khác nhau về việc coronavirus ảnh hưởng đến số lượng những người đến với các cơ sở phá thai.

Nói chung, những câu chuyện này cung cấp một số bằng chứng cho thấy tỷ lệ phá thai đang gia tăng. Tuy nhiên, dữ liệu được trình bày trong các bài viết này có tính chất giai thoại hoặc tự báo cáo. Dữ liệu kinh tế duy nhất về tỷ lệ phá thai đến từ bang Florida.

Cơ quan Quản lý Chăm sóc Sức khỏe Florida, báo cáo rằng từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 4 tháng 6 năm 2019, đã có 26.903 ca phá thai được thực hiện tại Sunshine State (Tiểu bang Ánh nắng). Trong khung thời gian tương tự năm nay, 27.851 ca phá thai đã diễn ra – tăng khoảng 3,5%.

Hiện tại, có thể có một số mâu thuẫn với dữ liệu này. Ví dụ như, có thể mức tăng 3,5% được báo cáo có thể là do báo cáo dữ liệu kịp thời hơn của các cơ sở phá thai ở Florida. Điều đó nói rằng, sự gia tăng 3,5% số lượng ca phá thai vẫn là một con số gây phiền muộn cho những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống – đặc biệt tính đến sự suy giảm dài hạn nhất quán trong tỷ lệ phá thai ở Hoa Kỳ.

Như vậy, những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống cần tăng cường nỗ lực của chúng ta. Ví dụ như, những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống nên tiếp tục hỗ trợ các trung tâm trợ giúp mang thai, nhiều người trong số họ có khả năng đảm bảo các khoản quyên góp. Tương tự, đội ngũ tư vấn tâm lý vỉa hè nên tiếp tục công việc cứu sinh của họ bên ngoài các cơ sở phá thai địa phương.

Đã có một vài câu chuyện đáng tiếc về các tư vấn viên tâm lý vỉa hè bị bắt hoặc bị giam giữ. Tuy nhiên, ở phần lớn đất nước, các tư vấn viên tâm lý vỉa hè đã có thể tiếp tục nỗ lực của họ. Hiệp Hội Bảo vệ Sự sống Thomas More đã xem xét các chỉ thị và xác định rằng các tư vấn vỉa hè tại các cơ sở phá thai cần phải tuân thủ các chỉ thị này. Hơn nữa, Hiệp Hội Thomas More sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ pháp lý cho các tư vấn viên tâm lý vỉa hè đang phải đối mặt với sự can thiệp từ cơ quan thực thi pháp luật. Nhìn chung, mặc dù áp lực kinh tế do đại dịch gây ra có thể khiến nhiều phụ nữ cân nhắc việc phá thai, nhưng vẫn còn rất nhiều công việc mà những người ủng hộ việc bảo vệ sự sống có thể làm để xây dựng nền văn hóa sự sống.

Coronavirus rõ ràng là một mối đe dọa đối với sự sống và sức khỏe của con người, thế nhưng những nỗ lực mạnh mẽ và đong đầy yêu thương có thể làm cho nó trở nên tạm thời. Vào ngày 18 tháng 5, các tín hữu Công giáo đã cùng nhau mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Tại Công viên quốc gia National Mall vào tháng 10 năm 1979, trong bài giảng của mình, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và vị Thánh tương lai đã chia sẻ rằng: “Sự sống của con người là vô cùng quý giá bởi vì đó là món quà của Thiên Chúa, Đấng có tình yêu vô bờ bến, và khi Thiên Chúa trao ban sự sống, nó sẽ là vĩnh cửu”.

Đó là những lời cần phải luôn được vang vọng trong tâm hồn chúng ta và trong đời sống chứng tá của chúng ta khi chúng ta chống lại một loại virus, chúng ta phải đánh bại nó nhưng không bao giờ sợ hãi.

Michael J. New, Ph.D.

** Tiến sĩ Michael J. New là giáo sư trợ lý thỉnh giảng tại Trường Kinh doanh Busch thuộc Đại học Công giáo Hoa Kỳ và là học giả liên kết tại Viện Charlotte Lozier.

Minh Tuệ (theo NCR)