Khảo sát cho thấy 30% người Công giáo Đức đang cân nhắc việc rời bỏ Giáo hội

Đăng ngày

Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Năm cho thấy 30% người Công giáo Đức đang cân nhắc việc rời bỏ Giáo hội.

Cuộc thăm dò, do Viện nghiên cứu INSA Consulere thực hiện cho tờ tuần báo Công giáo Die Tagespost, báo cáo rằng gần một phần ba số người được hỏi đồng ý với tuyên bố rằng “Tôi là thành viên của Giáo hội và có thể hình dung việc sớm rời khỏi Giáo hội”.

Các nhà nghiên cứu cho biết hôm 9 tháng 7 rằng 54% người Công giáo không đồng ý với tuyên bố này, 9% nói rằng họ không biết và 7% không đưa ra phản hồi, CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, đưa tin.

Cuộc khảo sát được đưa ra sau khi công bố số liệu chính thức vào tháng trước cho thấy số lượng người Công giáo kỷ lục chính thức rời bỏ Giáo hội vào năm 2019.

Theo thống kê, đã có 272.771 người rời bỏ Giáo hội Công giáo vào năm ngoái, một mức tăng đáng kể so với con số vào năm 2018 là 216.078.

Một số trong những người chính thức rời khỏi Giáo hội Công giáo ở Đức đang tìm cách tránh phải trả thuế nhà thờ của nước này. Nếu như một cá nhân được đăng ký là người Công giáo, thì 8-9% thuế thu nhập của họ sẽ thuộc về Giáo hội. Cách duy nhất họ có thể ngừng nộp thuế là đưa ra tuyên bố chính thức từ bỏ tư cách thành viên. Sau đó, họ không còn được phép lãnh nhận các Bí tích hoặc chôn cất theo nghi thức Giáo hội Công giáo.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phỏng vấn các thành viên của Giáo hội Tin lành ở Đức (EKD), một cơ quan đại diện cho 20 nhóm Tin lành trong đó có Giáo hội Lutheran. Họ thấy rằng 26% những người được thăm dò đang cân nhắc việc rời bỏ Giáo hội.

Giáo hội Tin lành ở Đức cũng đã công bố số liệu thống kê chính thức vào tháng trước, cho thấy rằng số lượng thành viên của Giáo hội đã giảm đáng kể trong năm 2019, từ 21,14 triệu người vào năm 2018 xuống còn 20,7 triệu người vào năm 2019, giảm 440.000 người.

Giáo hội Công giáo ở Đức đã bắt tay vào “Con đường Đồng nghị tính” (Synodal Way), quy tụ anh chị em người giáo dân và các Giám mục để thảo luận về bốn chủ đề quan trọng: cách thức thực thi quyền lực trong Giáo hội; luân lý tính dục; chức tư tế; và vai trò của phụ nữ.

Các Giám mục Đức ban đầu nói rằng tiến trình này sẽ kết thúc với một loạt phiếu bầu “ràng buộc” – làm dấy lên lo ngại tại Vatican rằng các nghị quyết có thể thách thức Giáo huấn và kỷ luật của Giáo hội.

Vào tháng 6 năm 2018, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi một bức thư dài 28 trang cho toàn thể anh chị em tín hữu Công giáo Đức thúc giục họ tập trung vào việc truyền giáo khi đối mặt với “sự xói mòn và suy thoái Đức tin ngày càng gia tăng”.

Sau một hồi tới lui liên tục giữa Hội đồng Giám mục và các quan chức Vatican, hội nghị công nghị đầu tiên đã diễn ra tại Frankfurt vào cuối tháng Giêng.

Hội nghị thứ hai, dự kiến vào tháng 9, đã bị hoãn lại cho đến tháng 2 năm 2021 do cuộc khủng hoảng coronavirus. Các nhà tổ chức đã quyết định rằng cách thức  “Con đường Đồng nghị tính” có thể sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2022, thay vì tháng 10 năm 2021, như dự kiến ban đầu.

Các nhà nghiên cứu tại INSA Consulere đã phỏng vấn 2.040 người trưởng thành trong cuộc khảo sát của tờ tuần báo Công giáo Die Tagespost từ ngày 3-6 tháng 7.

Minh Tuệ (theo CNA)