Thế giới cần đảm bảo quyền tiếp cận với thuốc men của người nghèo

Đăng ngày

Các công ty dược phẩm đa quốc gia cần phải được kiểm soát bởi luật pháp nghiêm ngặt để cứu người, bảo vệ người dân và nuôi dưỡng sức khỏe.

Những người bị nhiễm Covid-19 tại Châu Âu, Châu Phi, Philippines và phần còn lại của Châu Á đang thở dốc và phải vật lộn để hồi phục trên giường bệnh viện sẽ phải chiến đấu nhiều hơn để có thể sống sót. Đó là bởi vì Remdesivir, loại thuốc duy nhất được biết đến là sẽ giúp bệnh nhân cải thiện nhanh hơn, hiện không có sẵn.

Hoa Kỳ đã mua lại toàn bộ nguồn cung cấp của loại thuốc này và nó chỉ dành cho những công dân Mỹ bị nhiễm Covid-19. Donald Trump, với mục đích che đậy sự lơ là của mình trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và thúc đẩy việc tái cử của mình, đang tước đoạt khỏi những người khác sự chia sẻ công bằng đối với loại thuốc có sẵn do công ty Gilead Science của California sản xuất.

Hành động thao túng và nhanh chóng vơ vét toàn bộ loại thuốc này để độc quyền sở hữu một cách ích kỷ đối với các loại thuốc quan trọng có những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với tương lai khi có vắc-xin. Hoa Kỳ sẽ nỗ lực mua tất cả các loại vắc-xin có sẵn cho các công dân Mỹ và tước đoạt khỏi các quốc gia khác sự chia sẻ công bằng.

Vào tháng Năm năm nay, công ty vắc-xin Sanofi của Pháp cho biết Hoa Kỳ sẽ có được nguồn cung đầu tiên nếu họ tạo ra vắc-xin thành công kể từ khi Hoa Kỳ chấp nhận rủi ro và đầu tư vào đó. Điều này khiến cho chính phủ Pháp tức giận và Sanofi cho biết họ sẽ chia sẻ vắc-xin nếu thành công trong việc chế tạo.

Toàn bộ nguồn cung của Remdesivir, nửa triệu liều, đã bị Trump vét hàng toàn bộ. Đó chính là toàn bộ sản phẩm của Gilead cho đến tháng 9 năm 2020. Đây là một loại thuốc cải tiến được cấp bằng sáng chế bởi Gilead, vì vậy không có công ty nào khác có thể sản xuất nó cho dù có biết bao nhiêu người sẽ phải chịu đựng lâu hơn để có thể phục hồi từ Covid-19.

Để phục hồi, một bệnh nhân cần sáu liều Remdesivir và chi phí là 3.200 đô la Mỹ. Vì vậy, Gilead thu lợi từ sự đau khổ của con người, và phần lớn không có bảo hiểm y tế đắt tiền dù sao cũng không thể chi trả được. Nó là một loại thuốc chỉ dành cho người giàu. Tất cả điều này đang xảy ra trong khi đại dịch đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ít nhất 130.000 người đã chết ở Mỹ và hơn 2,5 triệu người bị nhiễm bệnh.

Trump đã một lần nữa được hưởng lợi từ những người bạn thân của mình trong ngành dược phẩm. Các giám đốc điều hành đã nghỉ hưu nắm giữ những chưcs vụ quan trọng trong chính quyền của ông. Họ đã giúp ông được bầu bằng cách quyên góp một khoản tiền lớn từ các tập đoàn Big Pharma cho các chiến dịch chính trị của ông.

Một loại thuốc thành công khác được tìm thấy để giúp cho các bệnh nhân đó là ‘steroid dexamethasone’. Trump không thể vơ vét nguồn cung của thế giới bởi vì loại thuốc này đã ra đời cách đây 60 năm và đã được sản xuất như một loại thuốc gốc (generic drug) và chi phí thấp ở khắp mọi nơi.

Các công ty dược phẩm ở Ấn Độ và Bangladesh cũng sản xuất Remdesivir vì họ không công nhận bằng độc quyền sáng chế 20 năm của Gilead Science. Tuy nhiên, các báo cáo cho biết, nguồn cung cấp quá ít ỏi và nó chỉ có sẵn trên thị trường chợ đen với mức giá cực kỳ cao. Vì vậy, chính tại các nước đang phát triển nơi mà các loại thuốc gốc thách thức nhãn hiệu được đặt tên các loại thuốc được cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc đều có bản sao tương tự gốc có chi phí thấp.

Trong một dự án nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ ở Philippines, nhóm Ateneo đã phát hiện ra rằng giá thuốc quá đắt đến nỗi một viên chức nhà nước không thể mua được. Điều đó đủ để gây ra sự phiền muộn chán nản.

Nghiên cứu của Ateneo cho biết: “Một số phương pháp điều trị tiêu chuẩn quá mắc mỏ đối với viên chức nhà nước được trả lương thấp nhất. Trong khu vực tư nhân, một tháng điều trị trầm cảm với thương hiệu đổi mới Fluoxetine khiến một viên chức nhà nước được trả lương thấp nhất phải tốn đến 49 ngày lương! Việc điều trị loét dạ dày tá tràng tốn 8,5 ngày tiền lương khi các thương hiệu đổi mới được kê đơn hoặc cấp phát, và vẫn phải tốn 3 ngày lương lương nếu sử dụng các loại thuốc generic”. Kể từ nghiên cứu đó, chi phí thuốc men đã tăng lên rất nhiều.

 Trong một phát hiện đáng kinh ngạc, nghiên cứu cho biết sự chặt chém giá cả và trục lợi từ việc nâng giá là rất lớn. “Sự tăng giá bán sỉ và bán lẻ có thể đạt lần lượt 65% và 50%. Việc sử dụng các số liệu tối đa này, nếu như việc tăng giá bị loại bỏ, tăng giá lũy tích sẽ giảm từ 273% xuống 51%. Nếu như việc tăng giá bán sỉ và bán lẻ giảm một nửa, tăng giá lũy tích sẽ giảm xuống 150%. Tương tự, nếu thuốc men được miễn thuế nhập khẩu (3,84%), thuế doanh nghiệp quốc gia (5,7%) và VAT (12%), mức tăng giá lũy tích tối đa sẽ giảm 69%, từ 273% xuống 204%. Do đó, việc miễn thuế đối với các loại thuốc men và quy định về việc tăng giá nên được xem xét như là lựa chọn chính sách có thể để giảm giá thành các loại thuốc men”, nghiên cứu cho biết trong phần kết luận.

Người nghèo không đủ khả năng, nhiều loại thuốc này được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Khi họ cần điều trị từ 7 cho đến 10 ngày bằng kháng sinh, họ không đủ khả năng chi trả và dừng lại sau khoảng 3 ngày, điều này cho phép vi khuẩn phát triển khả năng miễn dịch với kháng sinh. Kết quả là nhiều người tử vong.

Các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia thực sự giống như những con quái vật nguy hiểm ở chỗ họ bóc lột hao mòn từ bệnh tật và sự yếu đuối của nhiều người. Họ đã được chứng minh là đã tạo ra những con nghiện để bán các loại thuốc phiện trị giá hàng tỷ đô la và tuyển dụng các bác sĩ vô đạo đức để kê đơn cho họ.

Vào tháng 10 năm 2019, bốn công ty dược phẩm của Hoa Kỳ đã bị xét xử tại Ohio vì đã gây ra dịch bệnh opioid bằng các loại thuốc giảm đau gây nghiện bằng cách tuyên bố các loại thuốc này an toàn. Họ phải đối mặt với cáo buộc âm mưu làm gia tăng gấp bội số lượng các bệnh nhân nghiện thuốc theo toa. Vào phút cuối, họ đã đầu hàng, thừa nhận trách nhiệm và chi trả 260 triệu đô la Mỹ trong đợt thanh toán bồi thường đầu tiên vì đã gây ra tình trạng nghiện ngập, sự đau khổ và cái chết của 400.000 người trong 20 năm qua ở Ohio. Có đến 50 tỷ đô la đang được yêu cầu bồi thường đối với âm mưu bừa bãi vô đạo đức. Các công ty dược phẩm khác đang phải đối mặt với các cáo buộc tương tự.

Các công ty dược phẩm đa quốc gia cần phải được kiểm soát bởi luật pháp nghiêm ngặt ở khắp mọi nơi để bảo toàn mạng sống con người, bảo vệ người dân và nuôi dưỡng sức khỏe. Thuế đối với các loại thuốc cứu sinh cần phải bị loại bỏ và các chính phủ cần phải áp dụng nó trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏa toàn cầu và tài trợ cho nó cũng như kiểm soát chặt chẽ việc đấu thầu và mua thuốc.

Lm. Ailen Shay Cullen

** Nhà truyền giáo Linh mục Ailen Shay Cullen hiện đang làm việc tại Philippines. Các quan điểm thể hiện trong bài viết này là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm biên tập chính thức của UCA News.

Minh Tuệ (theo UCA News)