Các Giám mục Argentina chiến đấu chống tình trạng tham nhũng và chống hợp pháp hóa phá thai

Đăng ngày

ROSARIO, Argentina – Tuần trước, thành phố Buenos Aires, thủ đô của Argentina, đã tiến một bước gần hơn đến việc hợp pháp hóa phá thai. Các Giám mục Công giáo đã đáp lại động thái này với một tuyên bố về phẩm giá của sự sống con người, mà theo họ, không phải là chống lại quyền của phụ nữ mà là ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

Trong khi đó, các Giám mục của quốc gia quê hương của Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đang dẫn đầu một chiến dịch chống tham nhũng, mà một vị Giám chức đã mô tả như là một loại virus gây chết người như đại dịch coronavirus.

Cuộc tranh luận về việc phá thai

Hôm thứ Năm, cơ quan lập pháp của Buenos Aires đã phê chuẩn việc thông qua một giao thức quốc gia về “việc gián đoạn thai kỳ tự nguyện”. Được công bố vào tháng 12 năm ngoái bởi chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez, giao thức này phải được thông qua bởi mỗi tỉnh và khu tự trị.

Giao thức đưa ra các bước để chấm dứt thai kỳ trong các trường hợp khi nó không bị hình sự hóa bởi bộ luật hình sự của Argentina, bao gồm các trường hợp mang thai do bị hiếp dâm hoặc khi tính mạng của em bé đe dọa đến người mẹ.

Điểm thứ hai đã trở thành nguyên nhân của nhiều cuộc tranh luận, vì khái niệm rủi ro đe dọa mạng sống của người mẹ, theo các nhà phê bình, được áp dụng một cách lỏng lẻo và bị lợi dụng để biện minh cho 88% các ca phá thai ở nước này. Đối với một số người, nó bao gồm “sức khỏe về thể chất, tâm lý và xã hội” của người mẹ, và từ các điều kiện y tế thực sự đe dọa đến tính mạng cho đến mối quan hệ đồng thuận giữa hai người trưởng thành đến hồi kết thúc.

Trong trường hợp bị hiếp dâm, không có cáo buộc chính thức nào cần phải được đệ trình để một vụ phá thai được phép.

Giao thức Quốc gia về việc Chăm sóc Toàn diện cho những người có Quyền chấm dứt Thai kỳ Hợp pháp (National Protocol for the Comprehensive Care of People with the Right to Legal Termination of Pregnancy), quy định rằng một bé gái 13 tuổi có thể phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ hoặc cha của đứa bé miễn là mạng sống của em không bị đe dọa bởi quá trình này.

Các Giám mục của Tổng giáo phận Buenos Aires, bao gồm Đức Hồng y Mario Poli, người được Đức Phanxicô tuyển chọn làm người kế vị lãnh đạo Tổng Giáo phận lớn nhất của đất nước, và Đức cha Gustavo Carrara, sống trong các khu ổ chuột của thành phố, trong số những người dân nghèo khổ nhất ở Argentina, đã phát hành Tuyên bố có tựa đề: “Sự sống con người luôn có phẩm giá”.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục lưu ý rằng giao thức này “mâu thuẫn với những sự bảo đảm theo hiến pháp ủng hộ việc bảo vệ sự sống của những người không được bảo vệ nhất”.

“Chúng tôi không chống lại quyền của phụ nữ; vâng, chúng tôi ủng hộ việc bảo vệ sự sống khi nó bắt đầu xuất hiện, trong mọi hoàn cảnh”, các Giám mục viết.

“Người dân ở thủ đô Buenos Aires đang phải đối mặt với thời khắc đen tối nhất của đại dịch, trong bối cảnh của các biện pháp cách ly cần thiết nhưng đồng thời cũng gây ra sự mệt nhoài, khi số lượng những người nhiễm bệnh và tử vong khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng giật mình mỗi ngày, Cơ quan lập pháp của Thành phố tự trị đã được đa số chấp thuận để tuân thủ việc chấm dứt thai kỳ hợp pháp, nghĩa là phá thai không bị trừng phạt, vốn đã được thực hiện ở nhiều quốc gia”, các Giám mục viết.

“Nó khiến chúng ta không khỏi đau đớn và hết sức tổn thương khi mà, giữa bối cảnh của một dịch bệnh truyền nhiễm gây chết người, trong đó có rất nhiều anh chị em công nhân vệ sinh và những người làm những công việc thiết yếu tự đặt mình vào những tình thế nguy hiểm cũng như liều mạo hiểm mạng sống để cứu anh chị em của mình, các nhà lập pháp nhận thấy phù hợp để tiếp thúc đẩy một đạo luật mà chắc chắn, không tìm cách ‘tôn vinh sự sống con người’”, các Giám mục viết.

Thành phố Buenos Aires đã kết thúc khoảng thời gian cách ly nghiêm ngặt kéo dài 120 ngày vào hôm thứ Hai 20/7 để bước vào “giai đoạn hai”, chỉ với một số ít các hoạt động được phép. Trong những tuần lễ gần đây, và mặc dù đã thực hiện một trong những khoảng thời gian cách ly dài nhất thế giới để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, quốc gia này đang chứng kiến sự gia tăng đột biến trong các trường hợp nhiễm vi rút, với khoảng 4.000 trường hợp dương tính mới được báo cáo hàng ngày.

Virus tham nhũng

Cử hành Thánh lễ Chúa nhật 19/7, Đức Tổng Giám Mục Carlos Jose Ñáñez Địa phận Cordoba, cách thủ đô Buenos Aires khoảng 430 dặm về phía tây bắc, đã tố cáo rằng ở Argentina, trong nhiều năm nay, “Chúng tôi đã phải chịu đựng một loại virus cực kì nguy hiểm, nếu không muốn nói là còn nguy hiểm hơn cả coronavirus: virus tham nhũng”.

“Tham nhũng đã đảo lộn mọi trật tự đúng sai”, Đức TGM Ñáñez nói. “Tiên tri I-sai-a cũng đã tố cáo tội ác xấu xa tương tự tại Israel cổ đại. Do đó, chúng ta không phải là người khởi đầu việc này!”.

Vị Giám chức cho biết rằng để chống lại vấn nạn tham nhũng đặc hữu này, “cần phải có một phản ứng cá nhân kiên quyết và liên tục: không thỏa hiệp với những lời dối trá, không thỏa hiệp với sự dữ, không chấp nhận những điều sai trái và bất hợp pháp”.

Đức TGM Ñáñez đã đưa ra quan điểm của mình bằng cách trích lời củaThánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong chuyến viếng thăm Cordoba vào năm 1987: “Đó là về việc ‘nhấn chìm những sự dữ trong sự phong phú của những điều thiện hảo tốt đẹp’”.

Đức TGM Ñáñez kêu gọi “một ý chí cá nhân và xã hội quyết tâm chống lại tham nhũng” mà không tìm cách trục lợi từ nó. Trái lại, “một bầu khí chung phải được rèn giũa trong số tất cả những gì khuyến khích chúng ta sống theo sự thật và thực hành sự thiện, cả trong những điều nhỏ nhặt nhất cũng như những điều quan trọng và lớn lao”.

Trong bài giảng của mình, Đức TGM Ñáñez cũng nói về “trách nhiệm xã hội tại thời điểm cần phải phân định và sáng suốt đưa ra lá phiếu quyết định trong các cuộc bầu cử”, và đồng thời xác định hành động này là “hoàn toàn tự do và có trách nhiệm”.

Minh Tuệ (theo Crux)