Người dân Brazil đánh dấu sự kiện ‘Tiếng kêu của Những người bị Loại trừ’ hàng năm

Đăng ngày

Cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng xã hội cũng như những lời chỉ trích gay gắt về cách xử lý đối với đại dịch Covid-19 của Tổng thống Jair Bolsonaro đã dẫn đến các cuộc biểu tình ‘Tiếng kêu của Những người bị Loại trừ’ (Cry of the Excluded) năm nay.

Bất chấp đại dịch đang diễn ra, một số thành phố đã tổ chức các cuộc biểu tình trực tiếp vào ngày 7 tháng 9 để đánh dấu sự kiện hàng năm, được tài trợ bởi Hội đồng Giám mục Brazil.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ khó khăn. Đại dịch coronavirus đã tước đi sinh mạng của hàng nghìn người; hàng nghìn gia đình đang đau khổ vì mất đi những người thân yêu. Thật không may, có một sự thiếu sót về phía chính phủ Brazil trong việc không sẵn sàng giải quyết các vấn đề về y tế”, theo nội dung bức thư năm nay của các Giám mục gửi các tín hữu Công giáo. Khẩu hiệu của năm nay đó là: “Đã quá đủ sự khốn khổ, sự thành kiến và đàn áp! Chúng tôi muốn có việc làm, đất đai, nhà ở và sự tham gia!”.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức ở ít nhất 15 trong số 27 bang của Brazil, và nhiều Giáo phận đã tổ chức các sự kiện trực tuyến để đánh dấu sự kiện này, cho đến nay đã tròn 26 năm. Những người biểu tình cũng tham gia vào các hoạt động kỷ niệm mang tính tôn giáo, tổ chức các cuộc gặp gỡ với những người vô gia cư, phân phát các giỏ thực phẩm và các vật liệu vệ sinh cá nhân, và cùng nhau trồng cây xanh.

Raimundo Bonfim, điều phối viên quốc gia của Trung tâm Phong trào Bình dân, phát biểu với các nhà báo: “Chúng tôi đã mong đợi sẽ có 150 tham dự viên ở São Paulo, nhưng đã có đến 600 người tham gia sự kiện, và dĩ nhiên, tất cả đều duy trì việc giữ khoảng cách xã hội”.

Tại thủ đô Brasilia của quốc gia, một nhóm khoảng 200 người, tất cả đều mặc đồ bảo hộ, đã biểu tình phản đối chống bạo lực trên cơ sở giới, tham nhũng và bạo lực chống lại những người da đen.

“Dân lao động là những người tạo ra và sản sinh ra mọi của cải. Chính vì vậy chúng ta phải gửi đi thông điệp rằng dù trong bất kỳ mọi hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải thực hiện một sứ mạng: sứ mạng xây dựng một thế giới công bằng với chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người”, Đức Tổng Giám mục Orlando Brandes Địa phận Aparecida chia sẻ trong bài giảng tại Nhà thờ Chính Tòa của thành phố.

Sự kiện ‘Tiếng kêu của Những người bị Loại trừ’ được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 9 năm 1995, tại 170 địa điểm khác nhau. Kể từ đó, phong trào đã phát triển, với số lượng tham gia lên đến 350 thành phố và 27 bang trên khắp Brazil.

“Hơn cả một tuyên bố, ‘Tiếng kêu của Những người bị Loại trừ’ là một quá trình, một biểu hiện bình dân đầy tính biểu tượng, trong đó hợp nhất tất cả mọi người, các nhóm, các thực thể, anh chị em giáo dân và các phong trào xã hội cam kết với những người bị loại trừ. Nó nảy sinh từ quần chúng, mang tính đại kết và được thực hiện qua các cuộc đấu tranh đòi quyền của người dân”, theo tài liệu lịch sử về các sự kiện này.

Minh Tuệ (theo UCA News)